Trích từ Dân Chúa

ST215: Người Em Bỏ Nhà Ra Đi

Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc.15,11-20)

Rồi Đức Giêsu nói tiếp: "Một người kia có hai con trai. Người con thứ nói với cha rằng: "Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng. Và người cha đã chia của cải cho hai con. Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình.

"Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo. Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: "Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói! Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: "Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy. Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha.

SUY NIỆM

Phúc Âm không nói đến vai trò của bà mẹ trong dụ ngôn người con hoang đàng, cho ta hiểu là người con thứ hai mới sinh ra đã mất mẹ, nên được cha yêu thương hết tình cha, gồm cả sự dịu hiền của tình mẹ. Nghĩa là ông thương anh ta lắm. Anh ta muốn gì cũng được.

Theo truyền thống Do Thái, mặc dầu đã có di chúc, nhưng chỉ khi người cha khuất bóng thì con cái mới được thực sự hưởng gia tài. Thế nhưng ông già này còn đang sống mà đã trao trọn cho con ông quyền và tự do hưởng phần gia tài dành cho nó, chỉ vì quá yêu, quá thương nó.

Anh ta đã thu quén tất cả và bỏ nhà ra đi phung phí chỉ trong một thời gian ngắn, tất cả những gì anh có nơi trà đình tửu điếm.

Nhưng vừa lúc anh cạn túi, thì miền đó cũng gặp nạn đói. Anh phải bán cả áo quần, nhẫn và giày dép để ăn. Bạn bè của anh không còn gì khai thác nơi anh cũng xa anh.

Để khỏi chết đói, anh đi làm thuê. Nhưng chỉ được chăn heo cho một chủ trại, thù lao không có mà cả ăn cũng thiếu, đói đến nỗi anh muốn ăn cả cám heo mà người ta cũng không cho.

Nghĩ đến tôi trai tớ gái ở nhà cha anh được ăn uống dư thừa, anh thèm quá, và quyết tâm trở về nhà.

Phần cha anh, từ khi anh bỏ nhà ra đi, ông vừa buồn vừa nhớ con, ngày ngày ra đường nhìn về chân trời với hy vọng thấy bóng con.

Ngày kia, ông thấy xa xa thất thểu một bóng người đang tiến về phía mình, linh tính báo ông : Con ta đây rồi ! Và ông vội vã tiến lên, ôm chầm lấy nó, hôn nó hồi lâu mà như chẳng ngửi thấy nó hôi hám vì ở với heo, áo quần không có mà thay. Rồi ông giang ra để ngắm nhìn con, thấy nó quả là thân tàn ma dại, áo rách, chân không có giày, tay không còn nhẫn quý tộc.

Nhưng không một lời trách móc, tra vấn. Ông chỉ thấy thương con và muốn bù đắp đầy đủ, để nó xứng đáng là con ông.

Ông hối gia nhân đem áo đẹp, nhẫn quý và giày cho nó và bảo ngả bê làm tiệc mừng con ông đã về.

Người cha đau khổ, nhưng quảng đại và nhân hậu ấy là hình ảnh Thiên Chúa đối với tội nhân sám hối trở về.

Thiên Chúa không chỉ tha thứ tội lỗi mà còn yêu thương bù đắp mọi sự chúng ta đã mất vì tội lỗi.

Thiên Chúa chỉ cần chúng ta trở về với Ngài dù chúng ta không nhận ra tình trạng khổ đau của chúng ta mà tìm về với Ngài. Dù chúng ta miễn cưỡng tìm về, Ngài cũng vui và sẽ ban cho ta ơn sám hối và mọi điều cần thiết để ta nên xứng đáng với tình Ngài yêu ta.

CẦU NGUYỆN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã hiến mình chịu khổ đau vì tội lỗi chúng con. Xin cầu bầu cùng Thiên Chúa Cha tha thứ cho chúng con.

* Hát : Lòng con đau đớn... (trang 3)

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thân Chúa đã bị tan nát vì đòn vọt thay cho chúng con. Xin cho chúng con được lòng chân thành sám hối mọi lỗi lầm.

* Hát

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Máu Thánh Chúa đã đổ ra vì chúng con. Xin thanh tẩy chúng con để chúng con nên tinh sạch và trong trắng trước thánh nhan Thiên Chúa Cha.

* Hát

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì những khổ đau Chúa đã chịu trong cuộc tử nạn. Xin thanh tẩy và tinh luyện chúng con nên khí cụ loan báo tình yêu của Thiên Chúa Cha đối với mọi người chúng con.

* Hát

* Kinh Lạy Cha

URL: http://danchuausa.net/suy-niem-thanh-the/st215-nguoi-em-bo-nha-ra-di/