Trích từ Dân Chúa

ST213: Lạy Cha, Xin Đừng Theo Ý Con

Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt.26,36-46)

Bấy giờ Đức Giêsu đi cùng với các ông đến một thửa đất gọi là Ghết-sê-ma-ni. Người nói với các môn đệ: "Anh em ngồi lại đây, Thầy đến đàng kia cầu nguyện." Rồi Người đưa ông Phê-rô và hai người con ông Dê-bê-đê đi theo. Người bắt đầu cảm thấy buồn rầu xao xuyến. Bấy giờ Người nói với các ông: "Tâm hồn Thầy buồn đến chết được. Anh em ở lại đây mà canh thức với Thầy." Người đi xa hơn một chút, sấp mặt xuống, cầu nguyện rằng: "Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi phải uống chén này. Tuy vậy, xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha." Rồi Người đến chỗ các môn đệ, thấy các ông đang ngủ, liền nói với ông Phê-rô: "Thế ra anh em không thể canh thức nổi với Thầy một giờ sao? Anh em hãy canh thức và cầu nguyện, để khỏi lâm vào cơn cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng say, nhưng thể xác lại yếu hèn." Người lại đi cầu nguyện lần thứ hai và nói: "Lạy Cha, nếu con cứ phải uống chén này mà không sao tránh khỏi, thì xin vâng ý Cha." Rồi Người lại đến, thấy các môn đệ vẫn đang ngủ, vì mắt họ nặng trĩu. Người để mặc các ông mà đi cầu nguyện lần thứ ba, nói lại cũng một lời đó. Bấy giờ Người đến chỗ các môn đệ và nói với các ông: "Lúc này mà còn ngủ, còn nghỉ sao? Này, đến giờ Con Người bị nộp vào tay những kẻ tội lỗi. Đứng dậy, ta đi nào! Kìa kẻ nộp Thầy đã tới! "

SUY NIỆM

Trên đường từ nhà Tiệc Ly đến vườn Cây Dầu, cùng đi với cả nhóm đông môn đệ, Chúa Giêsu than thở với các ông : "Tâm hồn Thầy đau buồn đến chết đi được".

Đem theo ba môn đệ thân tín là Phêrô, Giacôbê và Gioan đi sâu hơn vào vườn và bảo họ : "Các con hãy ở lại đây tỉnh thức và cầu nguyện". Chúa đi thêm mấy bước nữa rồi quỳ xuống.

Một làn sóng lo sợ buồn phiền xâm nhập tâm hồn Chúa, làm cho thân xác Chúa bấn loạn, các mạch máu cương lên làm nứt các mút đầu mao mạch, máu từ đó tiết ra pha lẫn với mồ hôi, rơi xuống đất.

Chúa lâm cơn hấp hối.

Nếu người khác gặp trường hợp như Chúa có thể bị đứt mạch máu và hôn mê, hay bạc hết râu tóc.

Chúa chịu khổ đau này vì đâu ?

Vì tội người ta bỏ Thiên Chúa mà thờ tà thần. Tà thần là tiền bạc, là địa vị, là giàu sang mà người ta mải mê tích lũy, là bóc lột xương máu tha nhân. Kinh Thánh nói người ta đổi một đôi dép với một người nghèo. Người ta giết nhau vì tiền của, vì thuốc dổm. Vì lợi nhuận mà người ta coi giới lao động nghèo, nước nghèo như dụng cụ để làm ra của cải. Người ta tàn sát cả một nước, một dân tộc, hòng lấy các mỏ dầu để giàu thêm, mà không màng tới cảnh đói khổ của dân nghèo.

Tà thần là vinh quang, là sắc dục. Để có vinh quang và thỏa mãn sắc dục, người ta chà đạp luật Thiên Chúa, chà đạp nhân phẩm, chà đạp thuần phong mỹ tục, coi người khác chỉ là đồ chơi, có thể đổi chác với tiền bạc.

Tà thần là chính thân xác họ, đang khi biết bao người không có miếng cơm hàng ngày thì họ tắm bằng sữa. Đang khi nhiều người không có tấm áo che thân thì họ sắm sửa nào áo nào quần, nào giày nào dép thứ sang, để chỉ dùng một lần rồi bỏ.

Và để nhàn thân, họ bỏ bê con cái, hạn chế sinh sản bằng nạo thai, giết chính con cái mình một cách tàn ác, khi chúng chưa được chào đời, khi chúng chưa biết tự vệ hay tránh né.

Chúa Giêsu đau khổ vì những tội lỗi của từng người, của cả nhân loại trong mọi thế hệ và mọi tuổi tác.

Chúa đau khổ vì biết những cực hình rất dã man Ngài sẽ phải chịu khi bị bắt, bị sỉ nhục, bị đòn vọt, bị đội mũ gai, bị căng thây và treo trên khổ giá, tê buốt không ngừng vì thần kinh nơi tay chân luôn bị cọ sát với đanh sắt.

Chúa càng đau khổ vì tất cả những đau khổ Chúa chịu bị đông đảo người ta không biết đến hay phủ nhận mà hư đi đời đời.

Chúa đau khổ vì đông đảo người ta từ chối lòng thương xót của Thiên Chúa Cha và công nghiệp của Chúa mà hư đi đời đời.

Cái đau khổ mà tâm trí Chúa phải chịu đa dạng như bà mẹ Macabê phải chứng kiến 8 người con của bà bị vua Antiocho hành hạ bằng các thứ cực hình dã man.

Tóm lại, trong vườn Cây Dầu, Chúa đã phải chịu trước các cực hình và nhiều hơn những gì người ta bày ra để hành hạ Chúa trong cuộc tử nạn của Chúa ở Giêrusalem.

CẦU NGUYỆN

1. Lạy linh hồn Chúa Giêsu đã phải buồn sầu, tủi nhục, lo lắng đến hấp hối trong vườn Cây Dầu vì tội lỗi chúng con. Chúng con chân thành sám hối xin Chúa thứ tha.

* Hát : Lòng con đau đớn... (trang 3)

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong vườn Cây Dầu, tâm hồn, trí lực Chúa đã bị dằn vặt, khổ đau vì tội lỗi của muôn thế hệ loài người chúng con. Chúng con chân thành xin Chúa thứ tha.

* Hát

3. Lạy Máu Thánh Chúa đã phải hòa với mồ hôi rớt xuống đất vì tội lỗi chúng con. Xin tha thứ và thanh tẩy chúng con.

* Hát

4. Lạy Chúa Giêsu, con chiên vẹn sạch, tinh tuyền, thánh thiện của Thiên Chúa đã phải khổ đau và bị giết vì tội lỗi chúng con. Xin xót thương thứ tha tội lỗi chúng con.

* Hát

* Kinh Lạy Cha

URL: http://danchuausa.net/suy-niem-thanh-the/st213-lay-cha-xin-dung-theo-y-con/