Trích từ Dân Chúa

ST206: Người Phụ Nữ Ngoại Tình

Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga.8,1-11)

Còn Đức Giêsu thì đến núi Ô-liu. Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ. Lúc đó, các kinh sư và người Pha-ri-sêu dẫn đến trước mặt Đức Giêsu một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, rồi nói với Người: "Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?". Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giêsu cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi." Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giêsu, và người phụ nữ thì đứng ở giữa. Người ngẩng lên và nói: "Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao? "

Người đàn bà đáp: "Thưa ông, không có ai cả." Đức Giêsu nói: "Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa! "

SUY NIỆM

Có thể chị ta còn trẻ, duyên sắc mặn mà, nhưng không biết dè giữ, nên bị một kẻ háo sắc theo đuổi và lúc yếu lòng, chị đã lén chồng gặp gỡ anh ta.

Có thể một chàng trai đê tiện nào đó đã không cưới được chị, nên bày mưu để trả thù chị ta và chồng chị ta.

Nhưng dù sao chị đã lỗi luật và bị người ta thấy.

Chồng chị có thể vẫn thương chị, nên không đứng ra tố cáo và điều chắc chắn ta hiểu như thấy được là :

Nhóm Pharisiêu giả hình và ghen tị với Chúa Giêsu, về cảm tình và vinh dự quần chúng dành cho Ngài, nên nhân cơ hội thổi phồng sự việc, để dồn Chúa Giêsu vào chân tường.

Họ lôi chị đến trước mặt Chúa và tố cáo chị đã bị bắt quả tang ngoại tình, mà có thể mới chỉ là trò chuyện với trai nơi vắng. Họ xin Chúa xử, để có thể bắt bẻ Chúa cả hai chiều.

Vì nếu Chúa cứ theo luật, bảo đưa chị đi mà ném đá cho chết, họ sẽ la ầm lên là Chúa giảng nhân từ, bao dung mà gắt gao với người lỡ lầm.

Nếu Chúa bảo tha cho chị, họ sẽ la ầm lên : ông Giêsu phá luật Môi-sen.

Nhưng Chúa làm thinh, ngồi xuống lấy ngón tay viết trên mặt đất. Chúa viết gì ?

Có người nghĩ rằng có thể Chúa bật mí một vài điều để ai có tật thì giật mình. Ví dụ chữ viết : Có người đã làm nhục một thiếu nữ ở quãng đường vắng, hoặc có người nhân dịp chồng người ta đi xa, đã đến nhà người ta giả vờ mượn một cái thang, v.v...

Mà vì Chúa không nói rõ, nên bọn người tố cáo giục Chúa tuyên án chị, nhưng Chúa ngẩng lên nói : "Ai không có tội thì hãy ném đá chị này đi", và Chúa lại cúi xuống tiếp tục viết.

Sau hồi lâu, thấy im lặng, Chúa ngẩng đầu lên thì thấy chỉ còn mình người phụ nữ đáng thương đang ôm mặt khóc. Chúa hỏi : Không ai lên án chị à ? Chị thưa : Không. - Vậy ta cũng không, chị về đi và đừng phạm tội nữa.

Điều ta nên lưu tâm là :

1. Hễ gần dịp tội thì khó ai tránh được điều tội lỗi.

2. Ca dao có câu :

"Nói người hãy nghĩ đến thân,

Thử sờ lên gáy xem gần hay xa.

Nói người hãy nghĩ đến ta,

Thử sờ lên gáy xem xa hay gần"

Vậy hễ ta không tránh dịp tội thì chớ tự phụ, tự cao.

3. Chúa không lên án người phụ nữ ngoại tình cũng không lên án ai, nhưng làm cho ai nấy hãy tự nghĩ mà tự thẹn và sám hối.

CẦU NGUYỆN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nếu Chúa chấp tội thì ai có thể nhờ ơn Chúa cứu độ ? Xin Chúa thương xót tha thứ cho chúng con mọi lỗi lầm trong quá khứ.

* Hát : Chúa nhân từ ... (trang 7)

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con ít khi biết mình tội lỗi, nhưng lại hay lên án tha nhân. Xin Chúa ban ơn soi sáng cho chúng con nhận ra những sai trái và lỗi lầm của mình mà sám hối.

* Hát

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con biết tội lỗi mình mà sám hối, đừng xoi mói lỗi lầm của tha nhân.

* Hát

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa thương tạo cơ hội cho tất cả chúng con được nhìn ra và thú nhận tội lỗi mình.

* Hát

* Kinh Lạy Cha

URL: http://danchuausa.net/suy-niem-thanh-the/st206-nguoi-phu-nu-ngoai-tinh/