Trích từ Dân Chúa

ST202: Chúa Chờ Đợi Người Tội Lỗi Trở Về

Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga.4,7-18)

Có một người phụ nữ Sa-ma-ri đến lấy nước. Đức Giêsu nói với người ấy: "Chị cho tôi xin chút nước uống!" Lúc đó, các môn đệ của Người đã vào thành mua thức ăn. Người phụ nữ Sa-ma-ri liền nói: "Ông là người Do-thái, mà lại xin tôi, một phụ nữ Sa-ma-ri, cho ông nước uống sao? " Quả thế, người Do-thái không được giao thiệp với người Sa-ma-ri. Đức Giêsu trả lời: "Nếu chị nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban, và ai là người nói với chị: "Cho tôi chút nước uống", thì hẳn chị đã xin, và người ấy đã ban cho chị nước hằng sống." Chị ấy nói: "Thưa ông, ông không có gầu, mà giếng lại sâu. Vậy ông lấy đâu ra nước hằng sống? Chẳng lẽ ông lớn hơn tổ phụ chúng tôi là Gia-cóp, người đã cho chúng tôi giếng này? Chính Người đã uống nước giếng này, cả con cháu và đàn gia súc của Người cũng vậy." Đức Giêsu trả lời: "Ai uống nước này, sẽ lại khát. Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời."

Người phụ nữ nói với Đức Giêsu: "Thưa ông, xin ông cho tôi thứ nước ấy, để tôi hết khát và khỏi phải đến đây lấy nước." Người bảo chị ấy: "Chị hãy gọi chồng chị, rồi trở lại đây." Người phụ nữ đáp: "Tôi không có chồng." Đức Giêsu bảo: "Chị nói: "Tôi không có chồng" là phải, vì chị đã năm đời chồng rồi, và người hiện đang sống với chị không phải là chồng chị. Chị đã nói đúng."

SUY NIỆM

Chị ta vì đanh đá mà bị cô lập. Không ai muốn nói chuyện với chị, chị cảm thấy mình cô đơn. Do đó chị dễ bắt bồ mà cũng dễ chán bỏ, nên chị đã có năm đời chồng mà cả năm người chồng đều đã bỏ chị. Nhưng chứng nào tật ấy. Chị lại vướng mắc với một người khác, nhưng để khỏi bị bỏ một lần nữa, chị không cưới hỏi gì cả, chỉ sống chung để khỏi cô đơn.

Tại sao ta biết chị đanh đá và cô đơn?

Thường phụ nữ đến giếng vào ban sáng khi trời còn mát và lúc xế chiều khi nắng đã dịu. Chị tránh hai lúc đó, và chị đến giếng khi vắng, để khỏi nghe những lời xỉa xói, mỉa mai. Có thể chị nghĩ mình tránh các người lắm điều đó thì tốt hơn. Nhưng chị đã không tự biết mình !

Chúa Giêsu suốt một buổi sáng đi đường nhọc mệt, nên dừng chân bên giếng Giacop để nghỉ ngơi, vì có nhiều tàn cây râm mát.

Thực tế, Chúa đang khao khát cứu một linh hồn.

Thấy người ấy đến xách nước, Chúa tự hạ, gợi chuyện : "Xin cho tôi miếng nước".

Chị đanh đá trả lời : "Ông là người Do thái", ngụ ý của chị là các ông xấu lắm, các ông khinh thường người Samaria chúng tôi, mà bây giờ ông lại xin một phụ nữ Samaria cho ông miếng nước sao ?

Nhưng Chúa dịu dàng cho chị hiểu Ngài là ai với thái độ bao dung và tâm tình cởi mở. Nhờ vậy, chị đã nhận ra tình trạng tội lỗi của mình. Lại nhận ra Đấng đang đối thoại với mình là ai.

Chị bỏ lu nước lại đó, chạy về thành nói lớn cho mọi người nghe : Có người đã biết rõ về chị, và bảo họ ra mà coi phải chăng Người là Đấng Thiên Sai ?

Ta cần phải nhận ra qua trình thuật :

1. Đức Chúa Giêsu xưa và nay, mãi mãi đi tìm và chờ đợi tội nhân để đưa họ trở về đường chính.

2. Chị phụ nữ Samaria đã sám hối nhờ tiếp xúc với Chúa Giêsu. Chị còn kêu gọi dân thành ra mà xem người đã hoán cải chị có phải là Đấng Thiên Sai không ? Dân thành vì tò mò đến coi. Khi được tiếp xúc với Chúa và nhận ra Ngài là ai, đã bảo chị : "Bây giờ chúng tôi tin Ngài nhưng không phải do chị nói".

3. Điều chúng ta phải làm là : Chính chúng ta hãy làm cho nhiều người được tiếp xúc với Chúa Giêsu bằng chính cách sống đức tin đối với Nhiệm tích Thánh Thể. Chính nơi Nhiệm tích này Chúa Giêsu chờ đợi ta và những người ta có thể đưa đến với Chúa.

CẦU NGUYỆN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa thanh tẩy, tinh luyện và thánh hóa chúng con để chúng con được là điểm hẹn cho Chúa tiếp xúc với mọi người cần Chúa.

* Hát : Chúa ở với con, triều ánh sáng hy vọng gieo sống vui trong lòng, Chúa ở với con.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã hạ mình xin nước người phụ nữ Samaria tội lỗi để mở lòng chị ao ước nước Hằng Sống, nước thanh tẩy chị.

* Hát

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa dùng Thánh Thể Chúa bồi dưỡng cho chúng con được sống vững vàng trong đức tin và đức mến.

* Hát

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa làm cho chúng con nên khí cụ loan báo tình thương của Chúa và ơn tha thứ đang chờ đợi mọi người nơi Bí tích Hòa giải.

* Hát

* Kinh Lạy Cha

URL: http://danchuausa.net/suy-niem-thanh-the/st202-chua-cho-doi-nguoi-toi-loi-tro-ve/