Trích từ Dân Chúa

ST102: Emmanuel Là Bánh Trường Sinh

Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc.2,4-7)

Bởi thế, ông Giuse từ thành Nazareth, miền Galilêa, lên thành Bêlem, miền Giuđê, là thành vua Đavít, vì ông thuộc về nhà và gia tộc vua Đavít. Ông lên đó khai tên cùng với người đã thành hôn với ông là bà Maria, lúc ấy đang có thai. Khi hai người đang ở đó, thì bà Maria đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ.

SUY NIỆM

Để thể hiện lời tiên báo : "Thiên Chúa ở cùng chúng ta" (Mt.1,23), Ngôi Lời Thiên Chúa toàn năng vô cùng thánh thiện, đã nhận lấy bào thai, mà Đức Chúa Thánh Thần đã dựng nên bằng chính huyết nhục khiết trinh của Đức Trinh nữ Maria, làm thân hữu hình của mình. Và Người đã sinh ra làm người, ở giữa loài người, có thân xác hữu hình, đồng thời mang lấy tất cả thất tình của loài người, để hòa mình trong đời sống xã hội dương gian. Đức Chúa Giêsu vì thế là Thiên Chúa thật như Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, mà cũng là người thật như mọi người chúng ta.

***

Thiên tính nơi Đức Giêsu Kitô tuy là vô hình nhưng đã kết hợp nên một với nhân tính của Người để thành một ngôi vị duy nhất là Đấng Cứu Thế duy nhất, vừa là Con Thiên Chúa, vừa là con Đức Trinh nữ Maria, vừa là Thiên Chúa thật, vừa là người thật được ban cho chúng ta làm Bánh Trường Sinh.

***

Thiên tính là thành phần cốt lõi của Bánh Trường Sinh mà Đức Chúa Giêsu đã tiên báo : "Ta là Bánh từ trời ban xuống, là Bánh ban sự sống. Ai ăn Bánh này sẽ được sống đời đời" (Ga.6,28).

Nhân tính mà Ngôi Lời mặc lấy là chất liệu hữu hình của Bánh Trường Sinh. "Trong đêm bị trao nộp, Chúa Giêsu đã cầm lấy bánh miến bẻ ra trao cho các môn đệ và nói : Tất cả các con hãy cầm lấy mà ăn, này là Mình Thầy sẽ bị trao nộp vì các con" (Mt.26,26).

***

Như vậy, Chúa Giêsu thật là Bánh Trường Sinh thông ban sự sống trường sinh và bảo đảm sự sống trường sinh vinh phúc, trong tình yêu của gia đình Thiên Chúa Ba Ngôi.

***

Nhờ tinh chất bánh đã được biến nên Thịt Máu Chúa, nhưng ẩn dưới dạng bánh mà chúng ta được đón nhận, đưa lên miệng, nuốt vào như lương thực cho cơ thể. Nhưng linh hồn chúng ta được tiếp nhận cả thiên tính và nhân tính, được bồi dưỡng, được thánh hóa, được lửa tình yêu thấm nhập vào toàn thân, biến chúng ta thành chi thể sống động của Chúa Giêsu, như lửa thấm từ ngoài vào trong thỏi sắt và biến đổi thỏi sắt nên như lửa với tất cả mọi khả năng của lửa.

***

Ôi Bí tích Nhiệm mầu, Bí tích làm cho thân phận tội lỗi của chúng ta được hòa tan mà vẫn tồn tại trong tình Chúa yêu. Bí tích làm cho chúng ta nên một với Chúa Giêsu mà không tan biến, Bí tích gắn bó chúng ta với Chúa Giêsu mà không làm cho chúng ta mất thong dong.

***

Ta hãy chân thành thờ lạy, kính mến và tạ ơn Chúa vì kế hoạch tình yêu thánh hóa này.

CẦU NGUYỆN

Giờ đây, chúng ta ngước nhìn lên Thánh Thể Chúa đang ngự trên bàn thờ và cầu nguyện :

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con tin và tuyên xưng Chúa vừa là Thiên Chúa thật, vừa là người thật đang ở với chúng con trong Nhiệm tích cực thánh này.

* Hát : Con mến yêu tin thờ cùng chút tình ngây thơ ngóng trông. Trong Thánh Thể Chúa Cả càn khôn, hằng náu thân tù hãm vì con.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, dù chúng con không xứng đáng, nhưng chỉ vì Chúa yêu thương muốn ở cùng chúng con, muốn nuôi hồn chúng con, mà lập Nhiệm tích Tình yêu này để nên Bánh Trường Sinh thông ban sự sống trường sinh cho chúng con.

* Hát : Con mến yêu tin thờ...

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì Chúa đã mặc nhân tính để sinh ra làm người, làm anh em với chúng con. Nên con xin được nhờ Chúa, với Chúa mà tạ ơn Thiên Chúa Cha đã cho con được tham dự vào bản tính Thiên Chúa như Chúa đã mặc lấy bản tính loài người chúng con.

* Hát : Con mến yêu tin thờ...

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con tin kính, tôn thờ và dâng toàn thân con, trót cả cuộc đời con để thuộc về Chúa và xin Chúa cho con đời đời được thuộc về gia đình Thiên Chúa Ba Ngôi.

* Hát : Con mến yêu tin thờ...

* Kinh Lạy Cha

URL: http://danchuausa.net/suy-niem-thanh-the/st102-emmanuel-la-banh-truong-sinh/