Trích từ Dân Chúa

ST101: Thiên Chúa Ở Cùng Chúng Tôi Emmanuel

Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Đứng :

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt.1,18-23)

Sau đây là gốc tích Đức Giêsu Kitô : bà Maria, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giuse. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giuse, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng : "Này ông Giuse, là con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ". Tất cả sự việc này xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ :

"Này đây, Trinh nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta".

SUY NIỆM

Loài người chúng ta đã được Thiên Chúa dựng nên để được đời đời hưởng tình Ngài, thế mà chúng ta đã xa Ngài, quên Ngài.

Nhưng Thiên Chúa không bỏ chúng ta. Ngài đã tìm ra kế hoạch để đến với chúng ta ngay khi chúng ta còn tại thế hầu thanh tẩy chúng ta, rồi đưa chúng ta về ở cùng Ngài trong vinh quang đời đời.

***

Nhiệm tích Thánh Thể, chính Chúa là kế hoạch. "Thiên Chúa ở cùng chúng tôi" đã được thể hiện nơi trần gian.

***

Ai ai cũng mơ ước hạnh phúc, nhưng chúng ta nhờ đức tin mà biết : Chỉ có Thiên Chúa mới đáp lại được đầy đủ mơ ước của con người chúng ta. Ngoài ra tất cả những gì người trần coi là hạnh phúc đều chóng qua, nếu không là giả tạo, mà nhiều khi là cạm bẫy Satan bày ra để phá tan hạnh phúc đời đời của ta.

(Ngưng giây lát)

Thánh Augustino - Giám mục Tiến sĩ, suốt thời thanh xuân đã nếm, đã từng trải, đã đam mê tất cả những gì thú tính đòi hỏi, và thế gian đã cung cấp cho Người một cách dễ dãi. Nhưng khi được ơn nhận biết Thiên Chúa và được Thiên Chúa thanh tẩy đã thú nhận rằng : "Lạy Thiên Chúa, Ngài đã dựng nên con để thuộc về Ngài, và con chỉ được hạnh phúc khi được yên sống nơi Ngài".

***

Nhiệm tích Thánh Thể, là Tình yêu hữu hình của Thiên Chúa là Tình yêu vô hình, nhưng là một tình yêu không bến không bờ. Chúng ta không thể đến với Thiên Chúa được. Nhưng cả Ba Ngôi Thiên Chúa đã đến với chúng ta, ở với chúng ta, qua nhân tính mà Chúa Giêsu trao ban cho ta qua Bánh Trường Sinh.

Trong bữa Tiệc ly trước ngày chịu nạn, Chúa đã biến tinh chất bánh rượu nên Thịt Máu Chúa, tức là biến chúng nên nhân tính vô cùng thánh thiện của Chúa. Rồi lại ban quyền cho Hội Thánh và dạy làm như vậy mà nhớ đến Chúa. Nhân tính ấy đã được kết hợp nên một với Thiên tính của Ngôi Lời. Mà ở đâu có Ngôi Lời thì ở đó cũng có Ngôi Cha và Ngôi Thánh Thần. Nên khi đến với Nhiệm tích Thánh Thể là chúng ta được đến với cả Thiên Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Khi chúng ta tiếp nhận Nhiệm tích Thánh Thể là chúng ta tiếp nhận Thiên Chúa Ba Ngôi.

(Ngưng giây lát)

Vì thế, ta hãy suy tôn Bánh Thánh Thể chính là suy tôn nhân tính mà Ngôi Lời Thiên Chúa đã mặc lấy để làm phương thế cho Thiên Chúa ở cùng chúng ta như lời đã được tiên báo : "Này đây, Trinh nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta" (Mt.1,23).

(Ngưng giây lát)

CẦU NGUYỆN

Giờ đây, ta hướng nhìn lên Thánh Thể Chúa đang ở trước mặt ta mà cầu nguyện :

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con tin và tuyên xưng Chúa đang ẩn mình trong dạng Bánh Thánh này để ở cùng chúng con hằng ngày cho đến tận thế.

* Hát : Khâm sùng thành tin, con thờ lạy Chúa, con yêu mến Chúa, mến Chúa không ngơi. Khâm sùng thành tin, con thờ lạy Chúa, con yêu mến Chúa, mến Chúa đời đời.

(Hát đi hát lại nhiều lần thầm trong lòng lời thánh ca trên chừng 1 phút. Các câu sau cũng vậy)

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con tin và cảm tạ Chúa vì Chúa đã giấu vinh quang và quyền năng nơi Nhiệm tích Thánh Thể này, để ở giữa chúng con và con được đến gần Chúa mà không sợ bị choáng ngợp vì quá sức chịu đựng của con.

* Hát : Khâm sùng thành tin...

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con tin và thờ lạy Chúa và nhờ nhân tính thánh thiện của Chúa mà thờ lạy Ba Ngôi Chí Thánh là Thiên Chúa của con, đang cùng ngự trong Nhiệm tích cực thánh này.

* Hát : Khâm sùng thành tin...

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin thắp lửa tin yêu cho lòng con để con được vững tin và kính mến Thiên Chúa Ba Ngôi đang ở cùng chúng con trong Nhiệm tích Tình yêu này.

* Hát : Khâm sùng thành tin...

* Hát : Kinh Lạy Cha

***

Xin lưu ý : Mỗi lần sử dụng các bài đọc và suy niệm trong tập này, bạn hãy làm như thế, vì chính khi hát lại chậm rãi, thì trong lòng bạn mới cảm thấy thấm thía tình Chúa yêu ta.

URL: http://danchuausa.net/suy-niem-thanh-the/st101-thien-chua-o-cung-chung-toi-emmanuel/