Trích từ Dân Chúa

Mừng Chúa Giáng Sinh Năm 2007

Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

Giáng Sinh lại về với Giáo Hội và thế giới. Một lần nữa, người ta –không phân biệt tín ngưỡng- lại nô nức chuẩn bị đón mừng một đại lễ có sức thu hút mọi người trên hành tinh này.

Thật vậy, không một lễ hội nào trên thế giới từ xưa đến nay lại có sức lôi cuốn con người mạnh như Lễ Giáng Sinh. Chỉ nguyên sự kiện này thôi cũng đủ nói lên rằng sự kiện xẩy ra tại hang đá Bethlehem, nước Do Thái, cách nay 2007 năm là một biến cố linh thiêng vô tiền khoáng hậu trong lịch sử nhân loại.

Three-Kings.jpg

Chúa đến để mang tin vui cứu độ cho toàn thể nhân loại đáng bị luận phạt vì tội lỗi. Tin vui cứu rỗi vì Thiên Chúa yêu thương con người và “muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý.” (1 Tm 2:4).

Chúa cũng đến để mang bình an của Thiên Chúa cho những người Chúa thương nhưng đang phải âu lo, phiền buồn và sợ hãi giữa bao nghịch cảnh của trần thế như lời chúc tụng của sứ thần trong đêm Giáng Sinh:

Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người Chúa thương” (Lc 2:14).

Con người cần sự bình an này để sống vui hạnh phúc với mình và với người khác. Nhưng đã 2007 năm trôi qua rồi mà bình an ấy, tin vui ấy vẫn chưa đến được với nhiều người ở khắp mọi nơi trên thế giới. Tại sao?

Tại vì người ta vẫn thờ ơ, lãnh đạm với Chúa như đại đa số dân Do Thái xưa kia khi Chúa sinh ra trong hang đá Belem. Khi ấy chỉ có những kẻ chăn chiên vội vã đáp lời kêu gọi của sứ Thần đến chào mừng và bái lậy Chúa cùng với đàn súc vật của họ. Họ mau mắn tìm đến vì họ là những người đơn sơ chất phác, thật thà, và ngay thẳng. Lòng trí họ không chất chứa những đam mê quyền thế, giầu sang danh vọng ở đời này. Đặc biệt, họ cũng không ham mê những thú vui bất chính vô luân như bao triệu con người thời nay đang tôn thờ “văn hoá sự chết”, chối bỏ Thiên Chúa là nguồn giầu sang hạnh phúc bất diệt.

Như vậy, bao lâu con người còn chú tâm tìm kiếm những vui thú bất chính ở trần thế này, bao lâu còn nặng chiũ trong lòng những mưu lược chính trị, quân sự để gây đau khổ chết chóc cho thường dân vô tội, nhất là cho trẻ em, phụ nữ và người già; bao lâu còn tham vọng kinh tài để vơ vét của cải vật chất bất chấp công bình, bác ái, thì bấy lâu người ta sẽ còn xa lạ với Tin Mừng cứu độ và niềm vui đích thực của Lễ Giáng Sinh.

Thật vậy, đón mừng lễ Chúa Giáng Sinh cách xứng hợp và hữu ích không phải chỉ trưng bầy cây thông cao với đèn mầu rực rỡ. Không phải chỉ bày hang đá trong và ngoài nhà cho đẹp mắt. Cũng không phải chỉ đi mua sắm đồ để trao tặng nhau, làm giầu cho kỹ nghệ thương mại Giáng Sinh. Càng không phải là dịp để ăn uống sa hoa, nhẩy nhót cuồng loạn trong khi bao nhiêu người đang đau khổ vì nghèo đói, vì bất công xã hội, vì chiến tranh tàn khốc; bao nhiêu trẻ nữ đang bị hành hạ giã man vì lũ người vô luân, mất hết lương tri đi tìm thú vui cực kỳ vô đạo nơi các trẻ em đáng thương này. Tệ hại hơn nữa là bao nhiêu thai nhi bị giết hàng ngày ở khắp nơi, xúc phạm nặng nề đến Thiên Chúa là nguồn mạch của sự sống con người.

Những thực trạng đang ghê sợ này đang như những luồng gió lạnh buốt thổi vào thân mình Chúa Hài Nhi nằm giá lạnh trong máng cỏ. Như vậy, để sưởi ấm cho Chúa như đàn chiên bò, lừa đã làm năm xưa trong Hang đá đêm đông, mọi người tín hữu chúng ta trước hết hãy suy tư sâu đậm một lần nữa về tình thương bao la của Thiên Chúa khi sai Con Một xuống thế để cứu chuộc và “cho ta được làm nghĩa tử nhờ Đức Giêsu Kitô.” (Ep 1:5). Sau nữa, cùng nhau chúng ta dâng lời cảm tạ Thiên Chúa về niềm vui ơn cứu độ mà Chúa Giêsu đã mang xuống trần thế cách nay 2007 năm. Niềm vui đó cũng nhắc chúng ta về nguy cơ và thực tế của tội lỗi qua những thực trạng vừa nói trên đây.Chúa xuống trần vì yêu thương con người và cũng vì tội lỗi của nhân loại mà Chúa phải đền thay để con người được cứu rỗi và chung hưởng hạnh phúc với Thiên Chúa trên Nước Trời.

Đó là cách xứng hợp nhất để mừng kỷ niệm Chúa Giáng Sinh một lần nữa.

Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

URL: http://danchuausa.net/song-dao/mung-chua-giang-sinh-nam-2007/