Trích từ Dân Chúa

Gương Mẫu Thánh Cả Giuse

Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

stjoseph1.jpg

Kinh Thánh cho chúng ta biết rất ít về Thánh Cả Giuse, trừ vài chi tiết như ngài là “con ông Giacóp” là “chồng của bà Maria” và là “người công chính” (x Mt 1:16,19).

Một đặc điểm về Thánh Cả là ngài chỉ nhận được Ý Chúa qua các giấc mơ (Mt 1:26; 2:13,20). Dầu vậy, ngài đã chứng tỏ một đức tin mạnh mẽ khi triệt để thi Thánh Ý Chúa không một chút do dự và nghi ngờ. Chính vì tin nên Ngài đã từ bỏ ý định âm thầm ra đi sau khi biết bạn mình là Maria có thai, một sự kinh hoàng Ngài không hiểu nguyên do. Nhưng vì là người công chính nên Ngài không muốn phán đoán vô căn cứ, sợ có hại cho thanh danh của bạn mình. Hơn nữa, ngay ý định muốn âm thầm bỏ trốn cũng cho ta thấy một nhân đức cao cả của Thánh Giuse: đó là lòng bác ái khoan dung hiếm có, không muốn làm xấu cho bạn mình theo thói thường của người đời khi ấy và bây giờ ngày nay. Đây cũng là bài học bác ái đắt giá cho những ai sống bậc vợ chồng phải noi theo để tránh những nghi ngờ và phán đoán vội vã có thể gây thiệt hại danh dự vô cớ cho nhau và làm đổ vỡ hạnh phúc gia đình.

Ngoài các nhân đức kia, Thánh Giuse còn là mẫu gương tuyệt vời về đức khiêm nhu và tinh thần khó nghèo trong thinh lặng và siêng năng cần lao.

Thật vậy, qua giấc mơ, Thánh Cả đã biết Chúa Giêsu là ai. Nhưng chắc một điều là Ngài đã không hề nói hay khoe khoang với ai về vinh dự lớn lao của mình được là “Cha Nuôi Chúa Cứu Thế và là bạn rất thanh sạch của Đức Trinh Nữ Maria. Và khi sống chung với Chúa và Mẹ trong gia thất, Thánh Giuse đã biết uy quyền của Chúa Giêsu. Nhưng chắc chắn Ngài đã không xin Chúa một ân huệ trần thế nào để giúp cho Ngài có một đời sống vật chất an nhàn, hay giầu sang bằng ai. Ngược lại, Ngài vẫn làm nghề thợ mộc và âm thầm sống trong thanh bần nơi xóm nghèo Nazaret. Như thế, Ngài thật là “dại khờ” hơn mọi người khôn ngoan trần thế. Dại khờ vì đã không xin Chúa Giêsu làm phép lạ cho ngài có nhiều tiền để tiêu dùng và khoe khoang. Ngài dại cái dại của thế gian vì Ngài đã khôn cái khôn của Phúc Âm, tức cái khôn của chính Chúa Giêsu, Đấng “vốn giầu sang, phú quí, nhưng đã tự ý trở nên khó nghèo vì anh em, để lấy cái cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giầu có” (2Cor 8,9).

Vậy, chúng ta có dám noi gương “khờ dại” của Thánh Giuse để đi tìm sự phú quí, giầu sang danh giá mà Thiên Chúa đã sắm sẵn cho những ai khinh chê sự khôn ngoan trần thế đang thi nhau tìm kiếm những thú vui và danh lợi của văn hóa sự chết, rất thịnh hành ở khắp nơi trong thế giới ngày nay?

Đó là sự khôn ngoan của những người ở trong và ngoài Giáo Hội đang dùng mọi thủ đoạn để tranh dành địa vị, quyền chức và danh vọng. Đó là sự khôn ngoan của những người đang cố tìm mọi cách để kiếm tiền, làm giầu, bất chấp mọi nguyên tắc căn bản về đạo lý, công bằng, và bác ái. Sau hết đó là sự khôn ngoan của những người tuổi đã ngoài 70, 80 mà còn ham vui, bỏ hay li dị vợ già để về ViệtNam cưới những cô gái trẻ đáng tuổi con cháu, bất chấp đạo đức, luân lý, liêm sỉ và chê cười của xã hội, hổ thẹn của con cháu, anh em dòng họ...

Ước chi những người này và tất cả mọi người chúng ta hãy học và sống cái “dại” của Thánh Giuse để từ khước sự giầu sang, vui thú vô luân, bất chính nơi trần thế này.

Tuy nghèo hèn và không chút danh vọng, uy quyền dưới mắt người đời, nhưng được vinh dự lớn lao ẵm Chúa Hài Nhi trong cánh tay, Thánh cả Giuse đã ôm lấy tất cả sự sang giầu, phú quí, vui thú và uy quyền mà trần thề này không thể sánh được.

Nguyện xin Thánh Cả giúp chúng con biết sống theo gương mẫu tốt lành của Ngài.

Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

URL: http://danchuausa.net/song-dao/guong-mau-thanh-ca-giuse/