Trích từ Dân Chúa

Vương Cung Thánh Đường Guadalupe

ĐÔ Nguyễn Quang Sách

Chân Phước Juan Diego Cuauhtlatoatzin vừa được Đức Gioan Phaolô II phong thánh trong Đền Đức Bà Guadalupe là một người thổ dân sinh năm 1474. Tên Cuauhtlatoatzin có nghĩa là phượng hoàng biết nói.

Mặc dầu Juan Diego không phải là một tên nô lệ và sở hữu đất để cất một cái nhà ở, ngài có những nguồn gốc khiêm tốn. Ngài là một nông gia và sản xuất mền để bán.

Sau khi Sư huynh Toribio de Benavente giảng cho người thổ dân, Cuauhtlatoatzin trở lại Kitô giáo cùng với vợ giữa năm 1524 và 1525. Bấy giờ ngài lấy tên là Juan Diego và vợ ngài lấy tên Maria Lucia; khi vợ chết năm 1529, ngài đi với cậu là Juan Bernadino tới Tolpetlac, 14 cây số cách nhà thờ Tlatilolco tại Tenochtitlan.

Ngày 9/12/1531, trong một cuộc đi bộ, xuyên qua những cánh rừng và làng mạc từ nhà ngài tới Tenochtitlan, Đức Trinh Nữ Maria hiện ra với ngài lần đầu tiên, nói với ngài bằng thổ ngữ của ngài tại môt nơi bây giờ gọi là Nhà nguyện của ngọn Đồi Nhỏ. Đức Bà xin ngài xây cất cũng tại chỗ đó một nhà thờ dâng kính Bà để Bà có thể ban tình yêu, sự giúp đỡ và lòng thương xót của Bà cho các người nam và người nữ. Theo lời yêu cầu của Đức Trinh nữ, Juan Diego báo với Giám mục, giám mục không tin trừ ra ngài phải đưa ra bằng chứng.

Ba ngày sau, Đức Trinh nữ lại hiện ra với người thổ dân này và dạy ngài đi lên trên đỉnh đồi Tepeyac, ở đó ngài sẽ gặp những hoa hồng từ Castilla, những hoa này thường không mọc trên núi, và đem những hoa đó về cho giám mục. Khi Juan Diego mở ra trước mặt vị giám chức cái áo trong đó ngài gói các hoa hồng, thì có một ảnh Đức Bà in cách kỳ lạ trên đó. Đó cũng là một bức ảnh đã được tôn kính gần 500 năm về sau trong đền Guadalupe.

Juan Diego chết năm 1548 được 74 tuổi và trở nên một trong những đối tượng bình dân nhất được tôn kính trong tất cả châu Mỹ la tinh. Năm 1737, Đức Trinh Nữ Guadalupe được tuyên dương Quan thầy Mexico và năm 1910 Quan thầy các người Mỹ Châu. Năm 1935, Phillipines cũng công bố Bà là quan thầy của mình. Đức Gioan Phaolô II đưa Juan Diego lên bậc chân phước năm 1990.

Đền thờ hiện nay của Đức Bà Guadalupe cách thành phố Mexico 15 cây số cũng trong một chỗ nơi vương cung xưa được xây dựng trong thế kỷ 16 và được sử dụng cho tới giữa thế kỷ 19. Khi những nền móng vương cung yếu đi, gây nguy hiểm cho tín hữu, Hội đồng giám mục Mexicô quyết định xây dựng một vương cung mới. Viên đá đầu tiên được đặt tại chỗ ngày 12/12/1974 và công việc phức tạp, công trình của kiến trúc sư Pedro Ramirez Vasquez, khởi sự hai năm sau.

Basilica of Guadalupe


Đền Đức Bà Guadalupe ngày nay là đền Thánh Mẫu lớn nhất và được tham quan nhất trong thế giới, mỗi năm 20 triệu người hành hương thăm viếng đền này. Từ bên ngoài, đền xem ra như một túp lều hình tròn nằm trong nơi sa mạc, để kính nhớ nhà tạm ông Mose dựng dưới chân núi Sinai, và được bao phủ bằng những miếng đồng xanh đậm (theo màu áo Đức Trinh nữ). Bên trong nhà thờ được bao phủ bằng gỗ thông kỵ hỏa do Giáo Hội Công Giáo Canada tặng gồm 6,000 mét vuông, nền nhà được lát bằng đá cẩm thạch Mexico và trong cây cột trung tâm, bao phủ bằng những miếng ván gỗ tùng được che trong những tấm lá vàng, có để một mảnh áo của Juan Diego với hình Đức Bà.

ĐÔ Nguyễn Quang Sách

URL: http://danchuausa.net/luu/vuong-cung-thanh-duong-guadalupe/