Trích từ Dân Chúa

Vatican muốn phá vỡ những bịa đặt trong cuốn tiểu thuyết “Mật Mã Da Vinci”

Lm Trần Công Nghị

VietCatholic News (22/03/2005)

VATICAN - Cuốn tiểu thuyết có tựa đề là The Da Vinci Code. (Mật Mã Da Vinci) của tác giả Dan Brown phát hành năm 2003 và cho tới nay đã có 25 triệu cuốn đã được bán ra. Cuốn tiểu thuyết này là một tiểu thuyết giả tưởng (fiction) như chính tác giả đã thú nhận, thế nhưng tính cách li kì và thêu dệt của nó trong bối cảnh liên quan tới cuộc đời của Đức Giêsu, đã lôi cuốn người đọc rất nhiều, và đối với số đông độc giả lại tin những điều hoang tưởng này là thật về bức màn bí mật cuộc đời Chúa Giêsu.

Cốt truyện cuốn tiểu thuyết The Da Vinci Code như sau:

Trong một chuyến kinh doanh tại Paris, nhà biểu tượng học thuộc đại học Harvard là giáo sư Robert Langdon đã nhận được một cú điện thoại về đêm cho hay: người quản thủ già bảo tàng viện Louvre ở Paris đã bị ám sát ngay trong bảo tàng viện. Cảnh sát đả tìm thấy bên xác chết của ông một cuốn sổ để phá các mật mã. Trong khi điều tra nhằm giải án vụ này, giáo sư Langdon đã hết sức bàng hoàng khi khám phá ra cuốn sổ ghi trên dẫn tới những ‘mật mã bí mật” trong các tác phẩm của họa sĩ thiên tài Da Vinci - những mật mã này ai cũng thấy hiển hiện cả trong các tác phẩm, nhưng nhà họa sĩ tài tình đã khéo che giấu trong các tranh vẽ của ông.

Giáo sư Langdon vì thế đã hợp sức cùng chuyên viên phá mật mã đại tài người Pháp là bà Sophie Neveu nhằm đi sâu vào sự vụ này. Trong khi tìm hiểu, họ biết ra rằng người quản thũ bảo tàng viện vừa bị giết có dính líu tới một hội kín phát sinh từ Tu Viện Kín Sion cổ xưa, mà thành phần Hội Kín này qua các thời thì gồm có cả các nhà bác học tên tuổi thời danh như: Isaac Newton, Botticelli, Victor Hugo, Da Vinci, và một số nhân vật tiếng tăm khác nữa.

Trong những cảnh truy lùng đầy kì thú qua Ba lê, Luân đôn và các thành khác, hai giáo sư Langdon và Neveu đã đóng vai những con buôn, nhà mối và con buôn chính trị không biết sợ sệt cốt ý nhằm khám phá ra sự thật một lần cho xong, sợ rằng không đi tới cùng thì sự thật lịch sử sẽ muôn đời còn giấu kín. Họ đã khôn khéo tàng ẩn và đoán trước cặn kẽ mọi bước đi và kế hoạch mạo hiểm đầy sóng gió mấu và nước mắt...

Tác giả Dan Brown một cách thông minh và tài tình đã khéo léo biến nhập hai yếu tố quan trọng là vụ sát nhân quốc tế ly kì rùng rợn và những nhân vật nổi bật làm say sưa lịch sử thế giới Tây phương 2000 năm qua vào trong cốt truyện của ông.

Vụ án trong hành lang Bảo Tàng Viện Louvre bật mí bức màn che giấu một bí mật được lâu đời được giữ kín và bảo mật so một Hội Kín có từ thời Chúa Giêsu. Nạn nhân là một nhân vật cao cấp trong Hội Kín này: trong giây phút trước khi chết, người này đã đã để lại vết tích mật tại hiện trường mà chỉ người cháu gái của ông lại chính là cô Sophie Neveu mới có thể giải được thôi.

Do vậy chính giáo sư Langdon và nhà nhà giải mã Nervu vừa là điều tra viên vừa trở thành nghi phạm. Kẻ sát nhân ông nội của Neveu là ai? Bí mật mà ông nội cô bảo quản qua các thế hệ là gì? Diễn tiến của cuộc hành trình đi tìm sự thật này đã dẫn độc giả rảo qua những bước thăng trầm của chính nền văn hóa Tây Phương mà cội rễ bắt nguồn từ Kitô giáo với Đức Giêsu.

Cuốn sách ngầm mô tả là đã có một cuộc “đại lừa bịp” để che lấp một “bí mật rất hấp dẫn và động trời”, đó là Chúa Giêsu đã để lại một số các con cái dòng dõi thừa tự và muốn người mẹ của các con là bà Mary Madalena đứng đầu Giáo Hội.

Độc giả cuốn sách cũng bị ngộp và khích động khi tác giả đưa ra lời đề nghị là trong tác phẩm tuyệt tác “Bữa Tiệc Ly”của thiên tài điêu khắc gia và họa sĩ Leonardo Da Vinci, trong đó cho thấy mấu chốt của sự thật về cuộc đời của Đức Giêsu, đó là người ngồi bên phải của Đức Giêsu trong bữa tiệc ly không phải là thánh Gioan Tông Đồ như ta vẫn thường thấy, mà chính là bà Mary Madalena.

Vì tính cách nghiêm trọng của vấn đề nên Vatican trong những ngày gần đây đã cực lực lên tiếng phản đối, và cho rằng đang có một thế lực ngầm đen tối muốn làm hại Giáo Hội.

Tuy dù nhiều lần tác giả Brown của cuốn tiểu thuyết nêu trên đã nói rõ, sách của ông hoàn toàn là dựa trên hư cấu và do sự tưởng tượng của ông, thế nhưng cách viết và những chi tiết ông thêu dệt lên đã làm độc giả thực sự tin tưởng những gì ông viết ra.

Đức Hồng Y Tarcisio Bertone của Genova đã cực lực lên án cuốn tiểu thuyết này, và khuyên người Công giáo không nên mất giờ đọc tiểu thuyết không tưởng này. ĐHY Bertone còn tuyên bố thêm là sự thành công của cuốn tiểu thuyết của ông Brown lại một lần nữa chứng tỏ thế lực chống Công Giáo đang lan rộng và chứng tỏ sự kì thị Công giáo coi như da9ng được chấp nhận. ngài nói thêm rằng bới vì Chúa Giêsu yêu sự thật cho nên ngài có bổn phận phải phơi bầy những điều láo khoét và bịa đặt trong cuống “Mật Mã Da Vinci”.

ĐHY Bertone đặt vấn đề như sau: "Tôi tự hỏi giả như có một cuốn sách được viết ra trong đó đầy rẫy những điều dối trá về Đức Phật hay là Mohammed, hay tỉ dụ nhưr một cuốn tiểu thuyết được xuất bản ra trong đó bẻ quặt sự thật về lịch sử diệt chủng người Do Thái (Holocaust) thì sự gì sẽ xẩy ra! Tôi thực sự bị sốc rằng một cuốn sách dựa trên nhiều điều sai lầm và dối trá như vậy lại có sự thành công đến như vậy!”.

Để khởi đầu cho chiến dịch này, ĐHY Bertone đã khai mở khóa hội thảo tại Tổng giáo phận Genova có tựa đề là “Mật Mã Da Vinci - Câu truyện không có căn bản Lịch Sử”.

Chiến dịch mà ĐHY Bertone khai mở đã kéo theo số đông người Công Giáo khắp nơi cũng cảm thấy phẫn nộ về sự bịa đặt khêu gợi mà cuốn tiểu thuyết The Da Vinci Code đã kích thích người đọc.

Tổ chức Opus Dei và rất nhiều tổ chức truyền thống Công Giáo rất ủng hộ Đhy Bertone và đã lên tiếng cực lực phản đối những vu khống bịa đặt trong cuốn “Mật Mã Da Vinci”.

Lm Trần Công Nghị

URL: http://danchuausa.net/luu/vatican-muon-pha-vo-nhung-bia-dat-trong-cuon-tieu-thuyet-mat-ma-da-vinci/