Trích từ Dân Chúa

Tranh Luận Về Phim Mật Mã của Da Vinci Đã Lên Mức Nóng Bỏng

Therese Tuyết Trinh

Trích thanhlinh.net

Theo một thống kê ở Anh Quốc, Phim Mật Mã của Da Vinci sẽ làm suy giảm đức tin của một số người Công Giáo, và gây phương hại lớn lao đến sự tín nhiệm của Giáo hội. Sự căng thẳng và những lời tuyên bố rầm rộ về cuốn phim đã đạt tới mức nóng bỏng trước vài ngày cuốn phim được trình chiếu. Điểm gây tranh luận là cuốn phim dựa trên vài sự kiện có thật rồi lồng vào những chi tiết sai sự thật, thậm chí bôi xấu và xuyên tạc tôn giáo khiến nhiều người không am tường sự kiện nhất là những người trẻ và những người chưa biết Chúa Kitô tin là điều đó có thật. Kế đến là cuốn phim gây nhiều tranh luận vì dựa trên cuốn tiểu thuyết đang được bán chạy nhất với số trên 40 triệu cuốn, và sau khi phim được trình chiếu thì con số này sẽ lên đến 50 triệu cuốn. Vì thế, cuốn phim sẽ tạo được nhiều ảnh hưởng đối với người xem và sẽ để lại một tác phẩm sai lạc cho thế hệ mai sau. Nhà sản xuất bác bỏ yêu cầu chiếu một dòng chữ khuyến cáo khán giả rằng đây chỉ là cuốn phim tiểu thuyết mà thôi. Có người cũng tin ngoài vấn đề tiền bạc, còn có một thế lực đứng đằng sau vốn đã có ác cảm với Kitô giáo từ lâu. Cuốn tiểu thuyết này đã được dịch ra tiếng Việt và có bán ở Việt Nam, cũng như có đăng trên một trang web vốn không mấy thiện cảm với Công Giáo. Các minh tinh màn ảnh được tiếp đón bằng thảm đỏ tại hội điện ảnh Cannes, nơi mà cuốn phim được ra mắt vào thứ Tư tới đây trước khi được trình chiếu tại các rạp hát trên khắp thế giới.

Đức Hồng Y George Niederauer thuộc Giáo phận San Francisco đã trích lời của Mark Twain "Sự dối trá đã lan tràn nửa vòng trái đất trong khi sự thật mới còn đang xỏ giày" để nói về việc phản đối cuốn phim này của Kitô giáo. Phản ứng của ngài về tiểu thuyết của Dan Brown là: "Đó là một việc làm của sự tưởng tượng, một câu chuyện giật gân, ai cũng biết thế". Thế nhưng, có những bạn trẻ đã nghĩ đến việc bỏ đạo sau khi đọc cuốn tiểu thuyết này.

Những tấm quảng cáo cho cuốn phim này với hàng chữ "đi tìm sự thật", đã cố ý tạo cho nhiều người nghĩ rằng đó là một sự thật ly kỳ được khám phá. Sự khám phá ấy là Chúa Giêsu đã lấy bà Maria Mađalêna và đã có con. Sự nguy hiểm ở chỗ nhiều người sẽ tin rằng đó là sự thật, và cho rằng tu hội Opus Dei đã thủ tiêu nhiều người để giữ kín bí mật đó. Vì thế, cuốn tiểu thuyết The Da Vinci Code đã thuyết phục được hàng ngàn người rằng Opus Dei là một tu hội với những người có bàn tay dính máu.

Một trong những luận điệu của những người lợi dụng nước đục thả câu, khai thác dư luận và tìm cách tung hỏa mù cho những người đi xem và đọc sách tiểu thuyết Mật Mã của Da Vinci là nói đến bức tranh Bữa Tiệc Ly của họa sĩ Leonardo Da Vinci. Họ cho rằng trong bức tranh này cũng chứa đựng mật mã của hoạ sĩ Da Vinci về việc Chúa Giêsu có gia đình. Họ nói rằng người ngồi bên tay phải của Chúa Giêsu không phải là thánh Gioan, người môn đệ Chúa Giêsu yêu dấu mà là hình một người đàn bà, là bà Maria Mađalêna, người được Chúa Giêsu hiện ra trước sau khi sống lại.

Nếu như giả thiết của họ đúng, vậy thử hỏi người môn đệ thứ 12 vắng mặt là ai và người ấy đang làm gì? Hình vẽ thánh Gioan có nét giống người phụ nữ vì thánh Gioan còn rất trẻ và có mái tóc dài, nhưng rõ ràng là 12 nhân vật trong hình chính là 12 môn đệ của Chúa Giêsu như trong Kinh Thánh đã nói.

Có người cho rằng phim Mật Mã của Da Vinci như cơn sóng thần đang đến thì dựng lên bức tường ngăn cản chẳng có giúp được gì, thế nhưng khi sóng thần đã ập tới thì việc cứu vớt và thu lượm xác chết còn tệ hại hơn nữa. Cách đây vài tháng, khi một tờ báo ở Đan mạch đăng hình hoạt họa châm biếm Tiên Tri Muhammad của Hồi giáo thì tức khắc những phản ứng và bạo động của người theo đạo Hồi nổi lên khắp thế giới. Nhiều người cho rằng đó là những phản ứng của người quá khích, và không nên ủng hộ những phản ứng bạo động như thế, nhưng nhờ đó có lẽ chẳng có tờ báo, tác giả, hãng phim nào dám đụng đến tôn giáo của họ nữa. Là người Kitô giáo khi có những xuyên tạc, phỉ báng, dối trá về Chúa Giêsu, Đấng mà chúng ta tôn thờ thì cần phản đối mạnh mẽ và đồng loạt cách bất bạo động nếu không sẽ có những trận sóng thần khác ập tới và cuốn đi nhiều người kém tin và chưa tin.

Dĩ nhiên tôi cũng cần sống Lời Chúa là chẳng ghét gì Dan Brown hay người làm phim, đóng phim. Tôi cần cầu nguyện cho họ và tin cũng như cậy nhờ vào quyền năng của Chúa để biến đổi họ.

Lời Chúa nói: "Thầy bảo cho anh biết: anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi" (Mt16:18), nhưng Chúa cũng nói: "Khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng?" (Mt18:8) đáng để tôi suy nghĩ.

Têrêsa Tuyết Trinh

URL: http://danchuausa.net/luu/tranh-luan-ve-phim-mat-ma-cua-da-vinci-da-len-muc-nong-bong/