Trích từ Dân Chúa

The Da Vinci Code, cuốn tiểu thuyết gây chấn động thế giới

Linh Giao

Trích "Sứ Mệnh Giáo Dân #9, ngày 10/5/06"

Vào đầu tháng 5 này, một số đài truyền hình Hoa Kỳ và các bảng quảng cáo to lớn ngoài đường phố bắt đầu chiến dịch quảng cáo cho cuốn phim 'động trời' The Da Vinci Code sẽ đồng loạt khởi chiếu khắp nơi tại Hoa Kỳ và trên thế giới vào ngày 19-5-06, chúng tôi bị đánh động phải đi tìm hiểu thấu đáo nội dung và chủ trương của cuốn tiểu thuyết và cuốn phim gây sóng gió bão bùng này. Tôi lái xe đến nhà lớn nhất Hoa Kỳ thuộc hệ thống Barnes&Noble tại Huntington Beach, Orange tìm hiểu và mua sách về nghiên cứu. Nhà sách đã trưng bầy ra trên hai chiếc bàn lớn khoảng 50 cuốn sách viết và đề cập về câu chuyện tiểu thuyết 'ăn khách' này. Tôi đã mua về một số cuốn để nghiên cứu và dựa vào các tác giả này để trước tiên đưa ra một số nhận thức về cuốn tiểu thuyết đang gây sóng gió cho Giáo hội và đang tác động mạnh mẽ trên nền văn hóa đại chúng thời đại ngày nay.

Richard Abanes trong cuốn The Truth behind the Da Vinci Code đã nêu ra câu hỏi, "Đâu là những yếu tố chiến lược vào năm 2003 đã giúp phổ thông hóa, thịnh hành hóa, thần tượng hóa một trong những cuốn sách hấp dẫn nhất, say mê nhất, khích thích óc tò mò nhất, khuấy động nhất, đảo lộn nhất, đang được liệt vào danh sách các sách bán chạy nhất hiện nay tại Hoa Kỳ hơn bất cứ một cuốn sách nào, trong một thời gian ngắn kỷ lục - cuốn The Da Vinci Code của Dan Brown? Đó là dối trá lừa lọc, cuồng tín, giết chóc, thông đồng âm mưu, các hội kín, nền tu đức gợi tình, chủ thuyết nữ tính, và các câu chuyện cổ gây cảm hứng được dàn dựng thật tình tiết, tài khéo, cộng thêm với các kỹ thuật khoa học và nghệ thuật tân tiến và tinh xảo nhất hiện nay."

Cuốn tiểu thuyết trinh thám li kỳ này của Dan Brown đang tiếp tục giải trí cho hàng chục triệu độc giả và còn gây chấn động dữ dội hơn nữa sau khi cuốn phim được trình chiếu khắp mọi nơi trên thế giới. Quan trọng hơn nữa, cuốn tiểu thuyết và cuốn phim này đã đang gầy dựng được một hiện tượng phi thường trên thế giới. Nó đang khơi động mãnh liệt những câu hỏi, những vấn nạn khiêu khích trong trí óc của hàng chục triệu, hàng trăm triệu độc giả, khán giả xoay quanh về những một số những đề tài quan trọng liên quan đến Công giáo nói riêng và Kitô giáo nói chung như:

- Hầu như mọi giáo huấn của Giáo hội về Chúa Giêsu đều sai lạc.

- Chúa Giêsu chỉ là một con người, chứ chẳng phải thần thánh gì.

- Đức Giêsu cưới bà Mary Magdalena (Maria Mađalêna)

- Mary mang thai với Đức Giêsu khi bị đónh đinh trên thập giá.

- Hậu duệ vẫn còn đang sống hiện nay, được Hội kín Priory of Sion bí mật che chở.

- Vatican sử dụng dòng tu Opus Dei tìm cách triệt hạ dòng họ này để bịt miệng sự thật trước thế giới.

- Mary chính là "chiếc Chén Thánh."

- Mary xuất hiện trong bức tranh "Last Supper" (Bữa Tiệc cuối cùng) của Leonard Da Vinci.

- Giáo hội Thiên Chúa giáo tiên khởi tôn thờ nữ tính thần thiêng. Về sau này Giáo hội diệt trừ.

- Các sách Kinh Thánh (Matthêu, Marcô, Luca và Gioan) chỉ là bốn cuốn trong tám cuốn hoặc trong các kinh thánh khác. Các sách kinh thánh khác tường thuật về mối giây liên hệ giữa Đức Giêsu và Mary đã bị Giáo hội hủy bỏ.

- Và còn nhiều loại 'sự thật' tương tự như thế được Dan Brown lồng vào trong cuốn tiểu thuyết vừa trinh thám vửa lãng mạn thật ăn khách này.

Làm thế nào cuốn tiểu thuyết này lan tràn mãnh liệt như một trận sóng thần đang tràn ngập nền văn hóa đại chúng hiện nay? Nhiều đài truyền hình, nhiều chương trình phát thanh đã quảng bá cho cuốn tiểu thuyết này. Có những đài truyền hình như ABC mở chương trình thảo luận về Đức Giêsu đã dùng cuốn Da Vinci Code như một khai mào, như lối dẫn nhập. Nhiều tờ báo lớn đưa ra những lời ca tụng cuốn tiểu thuyết này như một thành công văn hóa rực rỡ nhất và tác giả Dan Brown là một nhà văn thiên tài, trong đó có cả một tờ báo Công giáo cũng ca ngợi nữa. Một số trang nhà mở ra chuyên trách thảo luận các vấn đề tâm linh đã sử dụng cuốn Da Vinci Code làm nền tảng. Hollywood rùm beng công bố bắt tay vào công việc thực hiện cuốn tiểu thuyết thành một cuốn phim vĩ đại sẽ do Hãng phim Sony phát hành vào năm 2005. Trong khi đó trong khắp các giáo xứ tại Hoa Kỳ cũng mở ra các nhóm thảo luận cho những ai muốn đối thoại với nhau về các 'sự thật' được Da Vinci Code tung ra.

Ngay năm 2004, một tờ báo đã nhìn nhận "Nếu bạn sống tại vùng núi trong sa mạc Arizona bạn cũng không tránh không nghe về cuốn Da Vinci Code được. " Lời nhận xét này thật trùng hợp với việc cuốn sách được phát hành mạnh mẽ nhất và thành công nhất về phương diện tài chánh trong suốt sáu mươi tuần lễ. Trang nhà Salon.com tiên đoán ngay sau khi phát hành cuốn sách, "Chỉ trong một vài tuần nữa, một số người bạn quen biết sẽ nói với bạn là họ vừa đọc xong một cuốn The Da Vinci Code, một cuốn tiểu thuyết trinh thám mới tuyệt vời, và trước khi bạn có thể ngừng họ lại, họ đã phóng ra hàng loạt các mô tả tình tiết thật nghẹt thở."

Nhờ các vận dụng các tình tiết tài khéo của Dan Brown, cuốn tiểu thuyết trở thành điểm trung tâm lôi kéo được chú tâm của mọi người và ông thu lượm các thành quả rực rỡ này vào kho tàng của ông. Cuốn tiểu thuyết trở thành một chiến công gây tranh luận được bao bọc bằng một khái niệm thật tà đạo mà toàn bộ nền văn hóa Do Thái - Kitô giáo xây dựng trên chủ thuyết chê ghét nữ giới lừa dối, biểu lộ sự kinh tởm về giới tính, đặc biệt về thân xác phụ nữ. Đó đúng là điểm xuất phát cho những lời tố giác mạnh bạo của cuốn tiểu thuyết chống lại bất cứ ai đã từng gầy dựng nên dòng chính Kitô giáo, đặc biệt là Công giáo.

Từ xưa tới nay phe vô thần hoặc chống đối Giáo hội Công giáo thường dùng các lý thuyết triết học để công phá nhằm tiêu diệt Đức Giêsu và Kitô giáo, rồi cuộc cách mạng Pháp năm 1789 bùng nổ muốn tiêu diệt đạo Công giáo, và mãnh liệt nhất là chủ nghĩa Cộng sàn vô thần do Marx-Lenin chủ xướng làm mưa làm gió bách hại, tiêu diệt và kìm hãm Kitô giáo hơn bán thế kỷ hai mươi và hiện nay còn tồn tại một số quốc gia như Trung Hoa, Cuba, Bắc Hàn và Việt Nam. Hầu như các cuộc đánh phá và tiêu diệt đó dần dần trở thành bại liệt. Lần này phe chống Kitô giáo thay đổi chiến thuật một cách thật ngoạn mục và hấp dẫn khi đi vào đấu trường trực diện với Kitô giáo, không phải bằng các lý thuyết gay go, nảy lửa nữa, nhưng chỉ giản dị bằng một cuốn tiểu thuyết thật văn nghệ, thật giải trí, thật li kỳ, thật hấp dẫn và đem lại một thành quả như một trận sóng thần, một cơn bão động địa như Katrina đã làm thất điên bát đảo quốc gia Hoa Kỳ trong năm qua và lại sắp sửa một lần nữa ập vào bờ biển Hoa Kỳ qua cuốn phim The Da Vinci Code, nhằm tiêu diệt Đức Kitô và Kitô giáo tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Chúng ta hãy dành ra một số thời gian để nhìn xem chiến thuật mới của phe chống đối Kitô giáo muốn tái cấu trúc một loại tôn giáo cho thời đại mới đứng đàng sau cuốn tiểu thuyết của Dan Brown như thế nào?

Tôi muốn nhường lại đất dụng võ cho Kỹ sư Đỗ Như Điện, Chủ tịch Phong trào Giáo dân hải ngoại đã viết hai bài khá đầy đủ về cuốn tiểu thuyết này liên tiếp trong hai số mới nhất 53&54 của nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân. Sau đây là một phần trong hai bài của ông trình bầy Sơ lược cuốn chuyện. Tiếp...

Linh Giao

URL: http://danchuausa.net/luu/the-da-vinci-code-cuon-tieu-thuyet-gay-chan-dong-the-gioi/