Trích từ Dân Chúa

Bài 35: Sự Khiết Tịnh và Những Trường Hợp Điển Hình (Phần II)

Anthony Lê

Lời Mở Đầu

Vào hôm Chủ Nhật vừa qua, chúng ta đã có dịp học hỏi về nhơn đức khiết tịnh nơi một vị Thánh Nữ rất trẻ là Thánh Maria Goretti, thế còn đối với người tục trần như chúng ta thì sao? Lấy đâu ra những gương về nhơn đức khiết tịnh nơi đời sống tục trần, tội lỗi và dối gian này, để chúng ta có thể học hỏi và bắt chước theo? Phải chăng con người tục trần quá tội lỗi của chúng ta chẳng hề hay biết gì về nhơn đức khiết tịnh, hay liệu có biết, thì cũng chẳng cần ngó ngàng hay chú ý đến để làm chi, vì rằng, sự êm ái quá thể của nhục dục đã đưa chúng ta lên tới tận mây xanh hư ảo, và lúc bừng tĩnh, mới thấy được chúng ta vẫn hãy còn dính lại nơi địa ngục của trần gian này…

Phải chăng nhơn đức khiết tịnh chỉ là một điều gì đó hư ảo hoặc vô thực nơi những người nổi tiếng và đẹp nhất của Hoa Kỳ là các Cô Hoa Hậu, các Nữ Ca Sĩ, …, Nam Diễn Viên, cầu thủ bóng rổ, vân vân…? Thế theo quan niệm của những người này, thì nhơn đức khiết tịnh chính là gì? Mời các bạn hãy cùng dõi theo dòng tư tưởng….

“Con tìm thấy đâu ra những hạt kim cương? Tận đáy thẳm sâu trong lòng đất, chúng được bao phủ và bảo vệ rất kín đáo. Con tìm đâu ra những hạt ngọc trai? Tận đáy thẳm thâm sâu của đáy đại dương, chúng được bao phủ và bảo vệ trong một vỏ sò rất đẹp. Thân thể của con rất là thiêng liêng, vì rằng thân thể của con còn quý giá hơn cả gấp triệu lần những hạt kim cương và hạt ngọc kia, và con cũng nên biết kín đáo che dấu và bảo vệ nó!” - Muhammad Ali

“Where do you find diamonds? Deep down in the ground, covered and protected. Where do you find pearls? Deep down at the bottom of the ocean, covered up and protected in a beautiful shell? Your body is sacred. You are far more precious than millions of diamonds and pearls, and you should be covered, too!” - Muhammad Ali

1. Hoa Hậu Hoa Kỳ Năm 2003 - Cô Erika Harold

Erika HaroldCô Erika Harold

Trước khi được trao vương miện để trở thành Hoa Hậu Hoa Kỳ, Cô Erika Harold, đã dành thật nhiều thời gian để cổ võ cho việc giáo dục về tiết dục (abstinence education), và tại buổi điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 23 tháng 4 năm 2002, Cô tuyên bố như sau:

“Kể từ lúc xa xưa mà tôi còn nhớ mãi cho đến nay, tôi luôn cam kết phải sống khiết tịnh. Tôi thật là may mắn được lớn lên trong gia đình có đủ cha lẫn mẹ, những người đã yêu thương và khuyến khích tôi phải đề ra những tiêu chuẩn rất cao về đạo đức luân lý trong cuộc sống, để biết đánh giá đúng về bản thân mình, và để biết giữ chọn chính bản thân mình cho hôn nhân. Thế nhưng khi lớn lên, tôi mới biết rằng mình may mắn hơn tất cả mọi người, vì rằng không phải ai cũng đều có tình yêu thương và sự hổ trợ của cả cha lẫn mẹ như chính bản thân tôi. Tôi đã nhìn thấy được từ rất nhiều người bạn của tôi, họ đã vội vàng lao vào con đường ái ân tình dục, và xem đó như là một cung cách sống để kiếm tìm tình yêu và được người bạn trai của họ chấp nhận. Thế nhưng, thay vì họ tìm cách để lấp đi nổi trống vắng của việc thiếu mất đi tình cảm yêu thương và sự hổ trợ bền bỉ của mẹ-cha, rất nhiều người trong số họ đã trở thành những người mẹ, người cha khi đang còn ở tuổi trưởng thành, hoặc bị dính vào những thứ bệnh 'khó chữa' lây lan qua đường tình dục, và trái tim của họ đã thực sự tan vỡ, kể từ dạo đó……

Khi đó, tôi biết rằng mình phải ra tay hành động. Như Cố Tổng Thống Gandhi của Ấn Độ đã từng nói: ‘Con phải trở thành sự thay đổi mà con muốn nhìn thấy nó nơi thế giới’ (You must become the change you wish to see in the world). Do thế, khi thời gian thích hợp đến, tôi đã chọn một diễn đàn (platform) cho kỳ thi Hoa Hậu Tiểu Bang Illinois, và lương tâm của tôi thôi thúc tôi hãy chọn ‘abstinence’ (sự tiết dục).

Tôi được mời để nói chuyện với những người phụ nữ trẻ tại một trại cải huấn….và rất nhiều người trong số họ đã cám ơn việc tôi đến nói chuyện với họ. Họ nói rằng họ biết là họ đã đưa ra những chọn lựa sai lầm trong quá khứ và rất lấy làm cảm kích trong việc được lắng nghe về những gì mà trong tương lai họ có thể thay đổi và chỉnh đốn lại cuộc đời của họ.

Tôi cũng còn tổ chức ra những cuộc thi viết và vẽ bích chương cho các học sinh tiểu học về đề tài tiết dục, để tạo cho các em có cơ hội để bày tỏ quan điểm của các em về những lợi ích của việc tiết dục…. Một em gái viết và kể cho tôi nghe về người bạn của em, người đã có con khi mới ở tuổi 14, và lúc người bạn ấy 16 tuổi, người bạn của cô bé bị lây nhiễm bệnh AIDS. Cô bé nói rằng cô ước mong rằng giá mà tôi đến trường của cô bé sớm hơn để nói về chuyện tiết dục và đời sống khiết tịnh, để cô biết cách cứu được mạng sống của người bạn. Và khi tôi đọc bài viết đó, tôi tự hứa với chính bản thân mình rằng tôi sẽ không bao giờ để cho sự sợ hãi hay sự tự ngờ vực ngăn cản tôi khỏi hành động theo những gì mà lương tâm tôi mách bảo và thúc giục tôi…”

Từ năm 1998 đến năm 2002, Erika cộng tác rất đắc lực với “Dự Án Hiện Thực” (Project Reality), một dự án hàng đầu quốc gia trong việc giáo dục về sự tiết dục nơi các trẻ em. Dự án đã giảng dạy cho hơn 71,000 em học sinh và sinh viên tại tiểu bang Illinois vào năm 2001. Với tư cách là nữ phát ngôn viên cho Dự Án, Erika đã trở thành một mẫu gương trong sáng và tuyệt vời cho hàng ngàn các em học sinh.

Erika nói: chính đức tin Công Giáo của Cô đã hình thành ra việc Cô chính là ai. Cô nói: “Tôi muốn truyền thông với tất cả những người trẻ rằng… vẫn còn đó một Thiên Chúa, Đấng yêu mến và chăm sóc cho các em rất nhiều và từng ngày…. Các em hãy biết tín trung vào Ngài, biết kiên nhẫn học được nhơn đức khiết tịnh nơi Mẹ của Người là Đức Trinh Nữ Maria, và nơi Thánh Nữ Maria Goretti.”

Cô rất can đảm và đã dũng cảm lên tiếng với tờ báo Daily Illini rằng: Cô chính là người Phò Sự Sống; và với tờ The News-Gazette, Erika dõng dạc tuyên bố: “Đôi lúc bạn nhận được phòng không hỏa tiển về những gì bạn nói ra, thế nhưng nếu bạn thật sự mong muốn nhìn thấy nạn bạo lực và tỉ lệ mang thai giảm xuống nơi giới thanh thiếu niên và người trẻ Hoa Kỳ, thì bạn phải can đảm đứng lên để nói cho mọi người biết những gì mà bạn đã tin, và đã được đức tin Công Giáo của bạn chiếu rọi.”

Quý Vị phu huynh muốn tìm hiểu thêm về Project Reality, xin vào trang Web www.projectreality.org hay gọi về số (847) 729-3298.

2. Hoa Hậu Tiểu Bang Oklahoma Năm 2000 - Cô Amanda Penix

Amanda PenixCô Amanda Penix

Khi được hỏi suy nghĩ của Cô về tình dục trước hôn nhân, Cô Amanda nói:

“Tôi giữ lưu sự trinh tiết của tôi và dành nó cho hôn nhân, bởi vì tôi muốn nó là một điều gì đó hết sức đặc biệt và tuyệt vời giữa người chồng tương lai của tôi và chính bản thân tôi. Tôi không muốn anh ấy so sánh tôi với bất kỳ ai, và tôi cũng không muốn so sánh anh ta với bất kỳ ai.

Bạn có thể tránh được những áp lực về việc quan hệ tình dục, bằng cách tránh đi những tình huống mà sự cám dỗ có thể xảy ra, bao gồm luôn cả việc tránh đi tình trạng chỉ có bạn với người bạn trai/bạn gái của bạn mà thôi, và thậm chí tránh né luôn cả những ai áp lực bạn trong chuyện sa ngã này.

Điều quan trọng là các bạn hãy can đảm cho những người khác biết được quyết định của bạn trong việc gìn giữ sự tiết trinh của bạn cho hôn nhân – đừng cảm thấy ngần ngại hay phải xấu hổ gì cả! Bạn hãy can đảm làm chứng cho đức tin, cho sự khiết tịnh mà bạn muốn những người khác cần phải học hỏi và noi theo!

Cách tốt nhất để trả lời ‘KHÔNG’ với những tình huống đẩy đưa vào mối quan hệ tình dục chính là việc đề ra những giới hạn cho chính bản thân bạn ngay từ bây giờ, và thông báo về điều này cho bất kỳ ai mà bạn sắp sửa muốn hò hẹn, rằng nếu đồng ý quen với tôi, anh/em phải cần chấp nhận những giới hạn mà em/anh đề ra, chỉ khi nào chúng ta trở thành vợ-chồng trong quan hệ hôn nhân của Giáo Hội, thì chuyện quan hệ tình dục mới có thể xảy ra mà thôi – đừng bao giờ tự thỏa hiệp với những tiêu chuẩn luân lý mà bạn đã đề ra!

Nếu anh/em không thể tôn trọng lý do mà em/anh đề ra, và trung thành với lời hứa đó, thì khi đó bạn thừa biết rằng người đó đến với bạn vì mục đích hay lý do gì. Nếu người đó không thể xem và đặt bạn những tiêu chuẩn luân lý mà bạn đề ra trở thành ưu tiên hàng đầu trong mối quan hệ đó, thì hắn/cô ta chỉ là một kẻ ích kỷ và bần tiện mà thôi. Do đó, tốt hơn hết là nên chia tay hắn/cô ta ngay từ bây giờ, hơn là để dang díu thêm nữa!

Tình yêu thật sự chính là một hành động, là từ ngữ thuộc dạng ‘động từ’ (verb). Nó không phải là ‘Em sẽ yêu Anh nếu như Anh có một chiếc xe mới và ngược lại.’ Bạn sẽ biết được đâu là tình yêu thật sự khi Thiên Chúa chỉ cho bạn thấy người đó là ai. ”

3. Siêu Người Mẫu – Cô Kim Alexis

Kim AlexisCô Kim Alexis tại RNC

Kim Alexis đã xuất hiện trên hơn 500 trang bìa của các tạp chí về Siêu Người Mẫu (Supermodel) hàng đầu của Hoa Kỳ. Cô là Biên Tập Viên về Thời Trang cho “Good Morning America” trong vòng 3 năm liền, và chủ chương trình “Những Đứa Bé Lành Mạnh” (Healthy Kids) và “Vé Vào Cuộc Thám Hiểm Cùng Với Kim Alexis” (Ticket to Adventure with Kim Alexis) trên các kênh truyền hình cáp.

Thế nhưng, chính nghề người mẫu mang Cô đến đỉnh cao của danh vọng và sự giàu có. Trong cuốn sách của Cô có nhan đề “Một Người Mẫu Cho Một Tương Lai Tốt Đẹp” (A Model for a Better Future) viết vào năm 1998, Cô tiết lộ cho biết rằng: “Cái phần xấu xa nhất của ngành kinh doanh này chính là bạn luôn bị yêu cầu để làm tổn thương đến các tiêu chuẩn về luân lý của bạn. Có những bức ảnh mà khi nhìn lại ngày hôm nay, tôi nghĩ, ‘Ồ, tại sao mình lại để cho họ bắt mình phải như vậy? Tôi đã có những chọn lựa mà tôi chẳng bao giờ cảm thấy tự hào cả.”

Ngày hôm nay, Cô đang tìm cách chống lại sự ô nhiểm về đạo đức luân lý bằng cách khuyến khích mọi người biết bày tỏ ra vẻ đẹp thật sự của mình trong thời đại vốn chỉ biết chú trọng vào bề ngoài mà thôi, và để dựng xây nên những gia đình mạnh mẽ và những lối sống lành mạnh.

Cô cảnh cáo rằng “rất nhiều người phụ nữ trẻ tuổi ngày nay hiện đang chơi với lửa qua cung cách ăn mặc của họ, và như muốn nói lên rằng. ‘tôi là người quá dễ dãi và bạn có thể có được tôi nếu như bạn muốn.’ Việc phơi bày ra những bộ phận dấu kín trên thân thể được xem như là cách để quảng cáo về tình dục – do đó nếu bạn ăn mặc theo kiểu đó, thì hậu quả mà bạn sẽ phải lãnh vào quả là khó lường trước được. Việc ăn mặc khiêm tốn là cách để bạn nói cho thế giới này biết được rằng ‘tôi tôn trọng bản thân tôi và tôi mong muốn mọi người hãy đối xử với tôi cũng bằng và qua sự kính trọng.’”

Nói về việc tôn trọng lấy chính bản thân mình và tình dục, Cô cho biết nhận xét của Cô như sau:

Khi chúng ta còn trẻ, một trong những loại tình cảm yếu mềm và mỏng dòn nhất của chúng ta chính là việc tự trọng. Hãy nhớ rằng những người khác sẽ đối xử với bạn như là bạn tự đối xử với chính mình – có nghĩa là, nếu bạn thật sự cảm thấy tốt đẹp về chính bản thân mình, thì tự nhiên người khác sẽ đối xử với bạn một cách tương tự. Có rất nhiều cách để cho chúng ta cố gắng giành lại được lòng tự trọng hay thậm chí bám víu vào những gì mà chúng ta có.

Bằng việc quan hệ tình dục ái ân trước hôn nhân, thì điều đó cũng có nghĩa là chúng ta đã đánh mất đi sự tự trọng đó của chúng ta. Thiên Chúa đã ban cho chúng ta những quy luật sống rõ ràng và cụ thể để chúng ta có thể sống trong hạnh phúc. Việc quan hệ tình dục trước hôn nhận, hay “ăn cơm trước kẽng” lúc nào cũng gây ra nơi chúng ta những nổi đớn đau và hậu quả khó lường.

Người trẻ cần phải nhận biết rõ về điều này để can đảm nói “KHÔNG” đối với tình dục trước hôn nhân, bởi vì đó là việc làm sai trái với đạo đức luân lý, và gây ra những hậu quả trầm trọng. Một trong những hậu quả này chính là việc mang thai ngoài ý muốn, và rủi thay, một số em đã chọn việc phá thai, tức chọn việc giết người. Chỉ một quuyết định sai lầm thôi, một mặt bạn đã trở nên một người thất tiếc, còn mặt khác, thì bạn đã trở thành kẻ giết người, do đó, các em cần phải suy nghĩ chính chắn, can đảm và vững tin để chối từ lời gọi mời của dục vọng.

Hãy tìm đến với Thiên Chúa và Phép Thánh Thể để cho tâm hồn được ủi an, tĩnh nội và sâu lắng! Tất cả chúng ta, dù là nam hay nữ, chúng ta cần phải biết sợ hãi trước những việc làm sai trái của chúng ta, và quan trọng hơn hết là phải biết kính sợ Thiên Chúa, Đấng Toàn Năng vô biên của chúng ta!

Cô hiện đã có gia đình với chồng cô là cựu cầu thủ hockey NHL, Ron Duguay, cùng với 5 đứa con tại Florida.

4. Nữ Ca Nhạc Sĩ – Cô Kim Hill

Kim HillNữ Ca Nhạc Sĩ Kim Hill

Kim Hill – Cô ca sĩ với giọng ca vàng, rất hay rất chững chạc, rất trầm tĩnh và rất sâu lắng qua những bài hát thể hiện về niềm tin Kitô Giáo của Cô, mà ít có ca sĩ nào có thể qua mặt được. Người nghe vẫn thường hay tìm được một dung mạo rất thực, và quá đỗi thương yêu của Thiên Chúa qua từng bài hát, từng âm điệu, và từng hơi thở mà nữ ca sĩ Kim Hill thể hiện qua hầu hết các bài hát dưới dạng dân ca hay rock trầm tĩnh, không ồn ào, nghẹt thở và bực bội, như các dòng nhạc khác….

Cô là ca sĩ không ầm ĩ theo kiểu của Hollywood hay CMA, nhưng rất sâu lắng, và đã nhận được rất nhiều giải thưởng Dove Award về Giọng Ca Nữ Hay Nhất của năm. Để tìm hiểu rõ hơn về Cô ca sĩ tài ba Kitô Giáo này, xin mời các bạn hãy vào trang Web của Cô tại địa chỉ: www.kimhillmusic.com

Về sự tiết dục, trong phần trả lời phỏng vấn cho tạp chí “Những Người Phụ Nữ Kitô Giáo Thời Nay” (Chrisitian Women Today), Cô Kim Hill nói như sau:

“Quyết định quan hệ tình dục ái ân bên ngoài phạm vi của hôn nhân chính là hệ quả của kiểu chết dần, chết mòn về thể xác, tâm lý, lẫn tâm linh của con người. Đó chính là cái chết của sự trong trắng và thuần khiết. Nó làm choáng váng và khuấy đảo đi tất cả mọi giấc mơ trong sáng và thánh thiện của tuổi thơ. Nó làm chai cứng đi huyết mạch vốn đã từng sôi nổi và lành mạnh tràn đầy sức sống của lứa tuổi thanh thiếu niên. Nó làm cho tất cả bị gạn đục và đen tối đi.

Từ ngữ ‘tiết dục’ nhằm ám chỉ đến sự chối từ và tất cả những kiểu cho là bị giới hạn tiêu cực. Sự thật của ‘tiết dục’ chính là tính toàn vẹn, sự tự do và niềm an bình.

Một cuộc sống đức hạnh có thể là một con đường gặp nhiều gai chông và thử thách, thế nhưng đó lại là con đường của niềm hy vọng, của lời hứa và của sự tuyệt hảo, mà không có mấy ai phải ngậm ngùi nuối tiếc cả.”

5. Nam Diễn Viên – Anh Kirk Cameron

Là một người vô thần, sau đó trở thành một người tín trung theo Chúa Kitô, Kirk vẫn thường được mời đến để nói chuyện tại các trường đại học, trung và tiểu học, các xứ đạo và cộng đồng để chia sẽ về đức tin Kitô Giáo của Anh.

Từ khi lắng nghe được tiếng gọi kêu của Thiên Chúa, cùng với người cộng sự là Ray Comfort, Anh đã tạo ra một chương trình truyền hình mang tính hiện thực về tâm linh có tên “Con Đường Của Thầy Chủ Tế” (The Way of The Master), và được chiếu trên 16 mạng truyền hình khác nhau, và được chọn là Chương Trình Nói Về Tôn Giáo hay nhất trong năm. Chương trình cũng thắng được giải thưởng “People’s Choice Award” trong suốt hai năm liền

Nói về tình dục, Kirk Cameron cho biết:

“Tình dục trong phạm vi của hôn nhân chính là kiểu dục tình hết sức vui nhộn và hào hứng – vốn tồn tại mãi muôn đười. Tôi rất vui sướng là tôi phải đợi chờ… để trao nó cho người con gái mà tôi yêu.”

6. Hoa Hậu Thanh Thiếu Niên 1997 Của California và Phát Ngôn Viên Về Nhơn Đức Khiết Tịnh – Cô Kimberly Gloudemans

Kimberly GloudemansCô Kimberly Gloudemans

Cô Kimberly, ngoài việc là một cô gái trẻ đẹp và đức hạnh, Cô cũng còn là sáng lập viên của Tổ Chức T.A.P.S. (T.A.P.S. Foundation) tức Tổ Chức Của Những Người Thanh Thiếu Niên Chống Lại Việc Quan Hệ Tình Dục Trước Hôn Nhân (Teens Against Premarital Sex).

Cứ mỗi Quý, Cô cho xuất bản ra một Tờ Thông Tin gọi là “Thế Hệ Mới” (New Generation) vốn có thể nhận được qua email bằng việc gởi lời yêu cầu đến cho Cô qua địa chỉ: KimUSAteen@aol.com. Cô cũng còn là thành viên rất tích cực của Phong Trào Phò Sự Sống tại Hoa Kỳ

Đối với Cô: “Tình yêu thật sự thì biết đợi chờ (True Love Waits).” Cô nói:

“Giới thanh thiếu niên thời nay cứ mãi lắng nghe đi lắng nghe lại rằng, họ là ‘thế hệ X’ (Generation X) – nghĩa là thế hệ không còn một chút bản lề về đạo đức và luân lý nữa, không còn giấc mơ và không còn tương lai nữa. Thế nhưng tôi biết được rằng tôi không phải là một phần của thế hệ đó, tức tuy tôi thuộc vào thế hệ đó, thế nhưng đời sống luân lý của tôi hoàn toàn khác hẳn với mọi thanh thiếu niên của thế hệ đó.

Thành thực mà nói, hàng trăm triệu thanh thiếu niên đều cảm thấy điều tương tự về chính bản thân của họ. Chúng ta quyết định vượt trổi lên khỏi kiểu rập khuôn đương thời. Chúng ta có là những người có phẩm hạnh, và chúng ta can đảm đứng lên cho những gì mà chúng ta tin tưởng vào. Chúng ta đề ra những mục tiêu trong cuộc sống, và chúng ta cố để đạt được những mục tiêu đó.

Tôi mạnh mẽ tin rằng chúng ta là Thế Hệ X, tức Thế Hệ Tuyệt Vời (Excellence).

Vì lý do đó mà tôi lưu giữ tiết trinh của tôi để dành nó cho hôn nhân. Tôi biết rằng Thiên Chúa đã tiền định ra những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống của tôi, và tôi không muốn làm hủy đi những dự định tốt đẹp đó của Ngài. Tôi không muốn thử quan hệ ân ái dục tình trước hôn nhân, để gánh vào những thứ bệnh lây lan qua đường tình dục, hòng hủy diệt đi những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống của tôi.

Trinh tiết chính là một món quà mà chỉ có tôi mới có thể cho đi một lần duy nhất mà thôi. Nó không thể được mua hay bán, hoặc tìm kiếm lại được. Bằng việc lưu giữ món quà này cho hôn nhân, có nghĩa là tôi đang nói rằng: ‘Cả cuộc sống của tôi, tôi chỉ có cam kết vào một người duy nhất mà thôi, và đó là người mà Thiên Chúa sẽ gởi đến cho tôi, qua lời cầu nguyện và lối sống gương mẫu của tôi từng ngày, bây giờ và mãi mãi!’”

Và khi viết lên bài này, riêng tôi, câu nói hay nhất hay câu nói mà tôi tâm đắc nhất của Cô gái trẻ Kimberly Gloudermans này chính là:

“If a friend was afraid of losing her boyfriend because she wanted to say 'No' to sex, I would tell her that a boyfriend who wasn't willing to support her moral stand isn't the boyfriend for her in the first place."

“Nếu một người bạn sợ phải mất đi người bạn trai của mình bởi vì cô muốn nói ‘KHÔNG’ với tình dục, thì tôi sẽ nói cho cô ấy rằng một người bạn trai nào không sẳn lòng ủng hộ quan điểm luân lý của cô, thì đó không phải là người bạn trai xứng đáng của cô ngay từ lúc ban đầu rồi.”

7. Ngôi Sao Bóng Rổ Vô Địch Thế Giới 2000 Thuộc Đội Los Angeles Lakers – Cầu Thủ A.C.Green

“Tôi rất tự hào để nói rằng tôi chính là trai tơ, và tôi không phải dấu diếm gì cả về sức mạnh mà Thiên Chúa đã trao ban cho tôi. Bạn phải học biết cách để tôn trọng chính bản thân của bạn trước khi bạn có thể bắt đầu việc tôn trọng những người khác.”

Đó là lời phát biểu hùng hồn của cầu thủ bóng rổ danh tiếng của Hoa Kỳ. Là một cầu thủ bóng rổ nhà nghề da đen, A.C. đã vượt qua biết bao nhiêu hàng rào của sự phân biệt chủng tộc để trở thành một ngôi sao bóng rổ chói sáng, và đặc biệt hơn nữa, dám dõng dạt lên tiếng kêu gọi các nam thanh niên hãy biết duy trì một đời sống thể thao và học tập lành mạnh, nhất là phải biết giữ mình cho hôn nhân, chứ đừng “đem chuông đi đánh xứ người,” rồi chối bỏ trách nhiệm hay đẫy đưa những người thiếu nữ trẻ tuổi vào con đường đau khổ và tuổi phận.

Ngày nay, sau khi giải nghệ, A.C. trở nên một tiếng nói lớn trong việc giáo dục sự tiết chế cho giới thanh thiếu niên, đặc biệt là giới thanh niên khắp Hoa Kỳ, và tại riêng tiểu bang Missouri của Anh.

8. Ngôi Sao Bóng Chày – Brett Butler

Brett vừa mới giải nghệ khỏi đội Los Angeles Dodgers trong tư cách là một trong 25 leadoff hitters trong lịch sử bóng chày nhà nghề của Hoa Kỳ. Vào năm 1966, sau 16 năm chơi bóng chày chuyên nghiệp, anh được chuẩn đoán bị bệnh ung thư. Không có ai mong rằng Anh sẽ quay trở lại với bóng chày (baseball), thế mà Anh đã khắc phục cơn bệnh và tiếp tục chơi một cách thành công cho đội L.A. Dodgers.

Nói về sự tiết dục, Brett cho biết như sau:

“Việc quan hệ tình dục là một điều hết sức tuyệt diệu chỉ trong phạm vi của hôn nhân mà thôi, giữa một người chồng và một người vợ, thông qua Phép Hôn Phối của Giáo Hội. Thiên Chúa đã hứa rằng Ngài sẽ chúc phúc cho mối quan hệ đó.

Mối quan hệ hôn nhân sẽ không mấy trọn vẹn nếu như ngay bây giờ bạn không biết tự kiềm chế chính bản thân mình, để tự do quan hệ tình dục trước hôn nhân. Vì chưng, đó là một việc làm hết sức nguy hiểm và thiếu sự nghĩ suy chính chắn, vì rằng nó sẽ mang những vết thẹo về mặt tình cảm vào cuộc hôn nhân vợ-chồng, một khi bạn đã tự buông thả chính bản thân mình, để tự tìm cách ‘ăn cơm trước kẽng.’”

9. Ca Sĩ Đoạt Giải “Grammy Award” – Cô Rebecca St. James

Rebecca St JamesNữ Ca Sĩ Công Giáo Khả Ái Cô Rebecca St. James

Vào ngày 23 tháng 2 năm 2000, Rebecca St. James đoạt giải “Grammy Award” cho album Phúc Âm Nhạc Rock Hay Nhất (Best Rock Gospel). Cô là người gốc Úc Châu.

Chẳng có gì phải quá ngạc nhiên khi album nhạc của Cô đã trở nên quá nổi tiếng. Cô xứng đáng là một nữ ca sĩ nhạc rock đầy tài năng của thế giới. Tuy nhiên, điều thật sự tách biệt Cô khác hẳn với những ngôi sao nhạc rock khác là quan điểm của Cô về Thiên Chúa, về tình yêu và cuộc sống.

Trong bài diễn văn nhận giải thưởng “Grammy Award” tại Trung Tâm Staples ở Los Angeles, Cô nói: “Trước tiên, tôi cảm tạ Thiên Chúa. Ngài là người bạn tốt nhất của tôi, là lý do để tôi sống, là nguồn hứng khởi của tôi và là lý do cho những gì tôi làm trong cuộc sống.”

Sự thanh khiết và trắng trong là đức hạnh rất quan trọng trong đời sống của Cô ca sĩ 27 tuổi này. Cô là một người phụ nữ trẻ vẫn còn trinh tiết và Cô nói rằng Cô sẽ giữ mãi sự tiết trinh đó cho đến khi Cô kết hôn. Trên ngón tay phải của Cô, Cô có đeo một nhẫn vàng.

Tại cuộc hòa nhạc được tổ chức tại thành phố Colorado Springs, Cô nói với khán giả: “Tôi muốn nói cho các bạn nghe về cái nhẫn này, cái nhẫn mà tôi đang đeo trên tay, và khi cha-mẹ tôi trao cho tôi chiếc nhẫn này, ông-bà nói với tôi rằng cái nhẫn này tượng trưng cho lời cam kết trinh bạch của tôi, và tôi phải đợi đến hôn nhân rồi mới có chuyện quan hệ tình dục. Và giờ đây tôi có thể nói với các bạn rằng, tôi sẽ chờ đợi một người đặc biệt đó mà Thiên Chúa đã tiền định cho tôi.”

Trong tư cách là nữ phát ngôn viên cho chiến dịch “Tình Yêu Thật Sự Thì Chờ Đợi” (True Love Waits) kể từ khi mới còn 16 tuổi, Rebecca đã nói chuyện với hàng trăm ngàn thanh thiếu niên về ích lợi của việc giữ gìn tình dục cho hôn nhân. Quan điểm của Cô về tình yêu cũng thật là sâu sắc và chính chắn.

Khác với Hollywood, là nơi mà tình yêu thường được minh họa như là “sự quyến rũ” (spell) mà bạn dễ dàng sa ngã, hay là một lời kêu gọi khiến cho bạn “yêu một cách điên dại” (love-crazy) để cùng nhau nhảy ngay xuống giường, Rebecca nói về tình yêu như là một sự kiên nhẫn, một sự tử tế, không bao giờ ghen tuông hay ghen tị, không bao giờ khoe khoang, khoác lác (boastfull) hay tự hào, không bao giờ ích kỷ hay quá lỗ mãng và khiếm nhã… Tình yêu không đòi hỏi theo bất kỳ cách riêng tư nào của nó cả.

Còn về vấn đề gọi là “tình dục an toàn” (safe-sex), Rebecca cho biết: “Tôi không thể nào mua vào được ý tưởng hay kiểu lý luận cho rằng: giới thanh thiếu niên không thể nào có thể tự kiểm soát được chính bản thân của họ hay là họ cần phải được dạy cho biết cách sử dụng các dụng cụ kiểm tra sinh đẻ để có thể tự bảo vệ cho chính bản thân của họ. Giới thanh thiếu niên có thể điều khiển được những áp lực gởi đến cho họ. Và tôi đã từng thấy hàng ngàn thanh thiếu niên ký vào thẻ cam kết và tự hứa với chính bản thân họ là họ sẽ kiên nhẫn gìn giữ và chờ đợi cho đến hôn nhân.”

Cô nói thêm: “Tuổi thanh xuân của các bạn chính là những năm sống đẹp nhất đời, đó là một món quà của Thiên Chúa gởi đến, do đó, hãy biết sử dụng nó một cách khôn ngoan. Các bạn có thể tạo ra một sự khác biệt nào đó trên thế giới này bằng cách dành cuộc sống của các bạn để phục vụ và giúp đỡ những người khác, những người kém may mắn hơn các bạn rất nhiều. Tuổi thanh xuân của các bạn chính là thời gian tuyệt vời nhất để trở nên một cách năng động… Các bạn có thể trở nên một tiếng nói của niềm hy vọng trên thế giới này. Các bạn hãy sẳn sàng đứng lên cho những gì là đạo đức, luân lý, lẽ phải và công bằng, Thiên Chúa có thể sử dụng đến các bạn, để xóa đi nổi đau cho nhân loại. Hãy tín thác vào Ngài và Mẹ của Ngài, để lúc nào cũng luôn tỉnh táo và có một đời sống thanh thiếu niên lành mạnh, đoan trang, trong sạch, và thuần khiết, ngay từ chính bây giờ!”

Muốn tìm hiểu thêm về Cô ca sĩ với giọng hát trong khỏe, hùng mạnh và thánh thiện này, xin mời Quý Vị vào trang Web của Cô tại địa chỉ: www.rsjames.com. Khi vào trang Nhà của Cô, bất kỳ người nào cũng dễ dàng đọc ra được 8 tiêu chuẩn mà Cô viết ra về lý do tại sao và phải làm như thế nào để “Ngài Chính Là Cuộc Sống Của Bạn” (He Is Your Life).

Lời Kết

Trên đây chỉ là một số rất nhỏ những nhân vật nổi bật nhất trong số những con người nổi tiếng nhất của nước Mỹ, những người can đảm và công khai thể hiện nhơn đức khiết tịnh và lối sống trong sáng lành mạnh giữa những cạm bẫy và sự quyến rũ của danh vọng và bạc tiền. Và để kết thúc Bài Viết về chủ đề Khiết Tịnh, xin mời Quý Vị cùng suy gẫm câu nói nổi tiếng sau:

“Purity is a precious jewel, and the owner of a precious stone would never dream of making a display of his riches in the presence of thieves.” St. John Bosco

“Sự Thuần Khiết chính là một viên đá quý, và người chủ của viên đá quý sẽ không bao giờ mơ tưởng đến việc trưng bày sự giàu sang của mình trước sự hiện diện của những tên cướp.” Thánh Gioan Bosco

Mời các bậc phu huynh hãy tiếp tục dõi theo bài viết ngày mai có nhan đề “What Part of ‘NO’ Don’t You Understand?”

Anthony Lê

URL: http://danchuausa.net/luu/su-khiet-tinh-va-nhung-truong-hop-dien-hinh-2/