Trích từ Dân Chúa

Sơ lược cuốn chuyện

Đỗ Như Điện

Trích "Sứ Mệnh Giáo Dân #9, ngày 10/5/06"

Đây là cuốn tiểu thuyết thuộc loại trinh thám, nội dung mang luận đề về tôn giáo. Tác giả sử dụng tất cả những kỹ thuật hiện đại gặp trong truyện trinh thám đương thời như các thiết bị điện tử tinh vi: điện thọai di động, máy chuyển hình, hệ thống nghe lén, máy điện toán tối tân, mã số, ám hiệu… mà các cơ quan tình báo quốc tế dùng. Những cuộc rượt đuổi săn lùng bằng xe hơi, máy bay, với những pha đấu trí nghẹt thở giữa chết và sống trong gang tấc. Tóm lại các yếu tố kích thích sự hiếu kỳ được vận dụng tối đa làm cho người đọc say mê.

Chuyện hoàn toàn hư cấu, nhưng phần hư cấu được phối hợp với nhiều sự kiện có thật làm phương tiện chuyên chở. Những bí ẩn được các nhà chuyên môn lỗi lạc, kiến thức uyên bác, lý‎ luận sắc bén chặt chẽ đầy tính thuyết phục giải thích tường tận, khiến người đọc có cảm tưởng như tất cả đều là sự thật. Sự thật tác giả muốn người đọc tin là một bí mật vĩ đại, mà nếu bí mật ấy được phơi bày ra ánh sáng thì sẽ làm đảo lộn hoàn toàn niềm tin Kitô Giáo! Bí mật ấy chính là huyết thống của Chúa Giêsu lưu truyền lại, vẫn được bảo tồn suốt 2000 năm qua. Dan Brown dàn dựng câu chuyện để chứng minh rằng Chúa Giêsu là một người bình thường như những người đàn ông Do Thái khác vào thời điểm ấy, còn Mary Magdalene là một môn đệ được Chúa yêu quí, bà không phải là cô gái điếm, cũng không phải là người phụ nữ bị bắt quả tang vì tôi ngoại tình, cũng không phải là Mary chị Lazaro, bà cũng thuộc dòng tộc vương giả. Chúa Giêsu và Mary Magdalene là vợ chồng đúng nghĩa. Khi Chúa Giêsu bị treo trên thập gía, thì Mary Magdalene đang mang trong mình dòng máu của Chúa; bà được Chúa Giêsu ủy thác việc chăm lo cho Hội Thánh của Ngài. Nhưng việc ấy không được tông đồ đòan chấp nhận. Mặt khác Kitô Giáo trong giai đoạn đầu bị cả người Do Thái và La Mã truy bức, nên bà đã phải trốn sang Pháp sống ẩn dật với cộng đồng người Do Thái lưu lạc tại đây, bà hạ sanh con gái đặt tên là Sarah, từ đó những thế hệ vương giả nối tiếp nhau ở Pháp.

Đầu thề kỷ thứ tư Constantine theo Kitô Giáo, chấm dứt ba thế kỷ bách hại, nhờ đó Hội Thánh phát triển mạnh. Nhằm xóa bỏ dấu tích cuộc đời thật của Chúa Giêsu, Constantine ra lệnh tịch thu và tiêu hủy tất cả những sách Phúc Âm, trong ấy có cả phúc âm do Mary Magdalene viết, và những sách khác viết về Chúa Giêsu, rồi cho viết lại sách Tân Ước như ngày nay, trong ấy vai trò của người nữ và nữ tính bị coi thường.

Dòng dõi của Mary Magdalene nối tiếp qua nhiều thế hệ, nhưng luôn luôn bị truy lùng và sát hại bởi Kitô Giáo. Năm 1099 một hội kín (Priory of Sion =Prieure de Sion) được thành lập để bảo vệ bí mật. Từ năm 1510-1519, Leonardo da Vinci làm thủ lãnh tối cao hội kín Sion; là người có trách nhiệm bảo vệ bí mật, ông đã vẽ bức họa Bữa Tiệc Ly trong nhà ăn của dòng Santa Maria ở Milan, Italy. Trên bức họa, ông cố ‎ý vẽ người ngồi bên phải Chúa, mà ta được biết là Gioan Thánh Sử, nhưng ông vẽ mái tóc hung dài, cánh tay mềm mại, gương mặt rõ nét nữ tính. Áo trong xanh, áo ngòai đỏ, cổ đeo nữ trang. Lại có một bàn tay ai đó tựa lưỡi dao kề cổ như ra dấu muốn triệt hạ. Chúa Giêsu thì mặc áo trong đỏ, áo ngòai xanh. Qua bức họa này Dan Brown cho rằng Da Vinci cố tình gửi một thông điệp bằng mật mã cho hậu thế về sự thật vẫn được che giấu, người trong bức họa ấy không phải là Gioan, mà chính là Mary Magdalene. Nay đã đến lúc phải phơi bày ra ánh sáng.

Cốt chuyện

Nhân vật Robert Langdon, giáo sư môn biểu tượng học (symbology) thuộc đại học Havard sang thuyết trình ở Paris. Quá nửa đêm sau buổi thuyết trình, ông được cảnh sát Pháp mời đến viện bảng tàng Louvre giúp giải mã một vụ án, nhưng thật ra là để cầm chân và thẩm vấn Langdon, vì ông bị coi là nghi can liên hệ đến cái chết bí ần của Jacques Saunière, quản lý bảo tàng viện danh tiếng này. Trước lúc chết Saunière đã viết mấy dòng mật mã trên nền nhà, ghi chú rằng “hãy đi tìm Robert Langdon”. Cảnh sát cho Langdon xem bức ảnh chụp tại hiện trường, Saunière trần truồng nằm trong một vòng tròn, tay chân giang thẳng giống mô hình tỷ lệ kích thước con người (Vitruvian man) một công trình nghiên cứu của Leonardo da Vinci! Khi ấy người cháu ruột của Saunière là Sophie Neveu, một chuyên viên giải mã của sở cảnh sát Pháp, biết chắc Langdon không phải là thủ phạm giết ông cô, nên đã kịp thời tìm cách qua mặt đại úy cảnh sát Bezu Fache, giúp Langdon thoát đi. Trước khi ra khỏi bảo tàng viện, Neveu và Langdon đã giải được mật mã và tìm được chiếc chìa khóa Saunière muốn trao lại cho cô để mở chiếc hộp đang gửi tại chi nhánh ngân hàng của Thụy Sĩ ở Paris. Trong hộp Saunière cất giữ bí mật, đó là viên đá đỉnh vòm chứa đựng mật mã, nếu giải được mật mã, sẽ biết nơi chôn dấu chén thánh. (Trong ngành kiến trúc cổ của Hy Lạp và La Mã, các cửa vòng cung, và vòm vuông hay tròn đều cần một viên đá nằm giữa chịu đựng sức ép từ mọi phía, gọi là viên đá đỉnh vòm (keystone). Đã 10 năm qua Neveu khước từ mọi liên lạc với Saunière, kể từ ngày cô vô tình chứng kiến nghi lễ tôn vinh nữ tính của hội kín tổ chức dười một căn hầm bí mật, mà ông cô làm thủ lãnh.

Từ đó cuộc rượt đuổi vô cùng hào hứng diễn ra. Langdon và Neveu luôn đi trước cảnh sát một bước. Họ đã vào được ngân hàng, lấy được chiếc hộp bí mật. Chủ ngân hàng là Andre Vernet, cũng là bạn của Saunière đã giúp hai người trốn khỏi nhà băng bằng xe chở hàng. Vernet đã tìm cách đọat lại chiếc hộp bí mật, nhưng thất bại. Bị cảnh sát bủa vây và bám sát, Langdon và Neveu tìm đến lâu đài Château Villette, nơi Leigh Teabing, một giáo sư sử học Hòang Gia Anh rất giàu có đang sống ở đó. Teabing bị cố tật chân nên phải đi nạng. Langdon quen Teabing từ lâu, biết rằng ông đã bỏ ra nhiều năm nghiên cứu về chén thánh, hy vọng sẽ hợp tác giải mã những bí mật trong viên đá đỉnh vòm. Langdon và Neveu không ngờ đó là dịp may hiếm có, vì Teabing đã tìm kiếm viên đá ấy từ lâu. Teabing giả vờ đón Langdon và Neveu, nhưng thật ra muốn để Landgon giải mã, rồi sau đó dàn cảnh để cướp mật mã ấy.

Một mặt Teabing liên lạc với giám mục Manuel Aringarosa thuộc tu hội Opus Dei (Công trình của Chúa), người đang có tham vọng lớn, trụ sở chính tại số nhà 234 Lexinton, New York. Teabing biết rằng Aringarosa không còn được Giáo Hòang tín cẩn, nên muốn tạo áp lực với Vatican, đã đồng ý‎ mua bí mật từ Teabing với gía 20 triệu Euro. Nếu nắm được bí mật chén thánh trong tay thì Vatican sẽ phải thỏa mãn các yêu sách của ông.

Tu sĩ Silas là một kẻ mồ côi, bụi đời và tội phạm được Aringarosa cứu sống, đưa vào tu hội Opus Dei. Aringarosa bảo Silas phải hành động theo kế họach của một ông thầy trong bóng tối đầy uy quyền, hắn nghe lệnh qua điện thọai mà không bao giờ biết mặt. Silas được lệnh tìm viên đá đỉnh vòm do người thầy bí mật cung cấp tin tức. Sau khi đã giết cả 4 người thủ lãnh hội kín Sion người cuối cùng là Jacques Saunière. Cả bốn đều tiết lộ viên đá ấy cất ở dưới nền nhà thờ Saint Sulpice, Paris. Hắn đã tới nhà thờ Saint Sulpice, giết nữ tu Santriene, đào nơi cất giữ, theo sự mô tả của các thủ lãnh hội kín, nhưng hắn đã bị lừa.

Trong lúc Teabing, Langdon, va Neveu đang họp nhau giải mã thì Silas đột nhập lâu đài Villette uy hiếp để cướp viên đá chứa mật mã, nhưng nhờ Remy, quản l‎ý của Teabing can thiệp bắt y trói lại, rồi tất cả năm người dùng máy bay riêng của Teabing bay sang England theo dấu chỉ của mật mã, trước sự rượt đuổi thất bại của cảnh sát Pháp.

Tại London, trong khu hầm mộ, Teabing, Langdon va Neveu đang cố gắng giải mã giấu trong những vần thơ trên chiếc hộp đựng viên đá mật mã. Remy canh chừng Silas đang bị trói nằm trong ngăn cuối của chiếc xe limousine sang trọng của Teabing. Remy cho Silas biết rằng hắn cũng làm việc cho ông thầy bí mật, nên cần hắn hợp tác để cướp viên đá mật mã. Thế là Remy và Silas đã dùng súng uy hiếp ba người và cướp viên đá mật mã từ tay Teabing trước sự kinh ngạc của Langdon và Neveu. Remy trói Teabing đẩy lên khoang sau chiếc xe, rồi cùng Silas lái xe đi, để Langdon và Neveu lại trong khu hầm mộ. Teabing nằm ở khoang kín cuối xe, thật ra không bị Remy trói. Dùng điện thọai ra lệnh cho Silas trao viên đá mật mã cho Remy, rồi bảo Remy thả Silas xuồng trụ sở Opus Dei ở London. Teabing chính là ông thầy bí ẩn mà Silas vẫn nhận lệnh mà không hay biết.

Remy tin lời của Teabing đã hứa sẽ chia cho hắn 1/3 số tiền 20 triệu Euro khi tìm được bí mật để bán cho giám mục Aringarosa. Đậu xe trong công viên lúc trời mưa tầm tã, chỉ còn hai thầy trò trong xe, Teabing chúc mừng Remy, rồi mở chai rựơu cognac uống, đưa cho Remy cùng uống, không ngờ trong rượu đã có chất độc. Remy đã kết liễu cuộc đời, ôm theo giấc mơ được sống đế vương nhờ số tiền bán bí mật mà y đã tận tụy phục vụ Teabing trong bao năm qua. Rồi Teabing báo cho cảnh sát biết chỗ cư ngụ Silas.

Giải quyết xong hai tên đầy tớ, Teabing theo chỉ dẫn mật mã tìm đến nghĩa trang Westminster Abbey ở London, nơi an nghỉ của trên 3.000 người, trong ấy có lăng mộ của Isaac Newton, người cũng đã một thời làm thủ lãnh hội kín Sion, trên mộ có hình quả cầu mà mật mã nói đến. Tại đây Longdon và Neveu vui mừng khi gặp lại Teabing. Nhưng Teabing đã dùng súng bắt Neveu làm con tin, buộc Langdon giải mật mã trong viên đá. Đến lúc ấy Teabing đã nói ra tất cả sự thật về cái chết bí mật của gia đình cô 18 năm về trước, mà cô chỉ nghe đến một tai nạn auto mơ hồ. Thật ra đó là cuộc ám sát rồi đẩy xe xuống giòng sông. Ông cô là người thủ lãnh tối cao của hội kín Sion, có bổn phận phơi bầy sự thật về huyết thống của Mary Magdalene, nhưng ông cô đã bị Vatican mua chuộc và de dọa, nên đã phản bội điều mong đợi của hội kín Sion, nên bị giết.

Đứng trước một quyết định khó khăn và nguy hiểm, Langdon muốn cứu Neveu; khi cầm trong tay viên đá mật mã hình lăng trụ, ở trong có một ống thủy tinh chứa dấm, nếu bị vỡ chất dấm sẽ phá hủy những mật mã cuộn quanh lọ dấm ấy; và sự bí mật huyết thống sẽ vĩnh viễn bị chôn vùi; mơ ước của Leigh Teabing biến thành mây khói. Bằng một hành động bất ngờ, Langdon tung viên đá mật mã thật cao lên không gian. Teabing biết rằng nếu nó rơi xuống nền xi măng thì chắc chắn sẽ vỡ tan tành, nên vội nhòai người chụp bắt viên đá, vì thân hình nặng nề, lại đi nạng nên đã té nhào, và khầu súng đã văng khỏi tay. Sophie Neveu kịp thời chụp lấy khẩu súng quay lại uy hiếp Teabing, đúng lúc cảnh sát cũng vừa tới.

Nhờ khám phá được những bí mật trong lâu đài Villette, cảnh sát Pháp biết rằng chính Leigh Teabing là người chủ mưu trong cái chết của Saunière và ba người khác. Remy đã giúp Teabing thiết lập một hệ thống nghe lén hết sức tinh vi để thu thập thông tin của rất nhiều nhân vật tiếng tăm tại Pháp. Nên cảnh sát hủy bỏ lệnh truy nã Langdon và Neveu, nên hai người được tự do tiếp tục cuộc tìm kiếm bí mật. Lọ dấm trong viên đá đã vỡ, chữ APPLE hiện ra. Đó là biểu tượng sự sa ngã của Eva - Tội Nguyên Tổ. Cũng là nguyên do việc tôn thờ nữ tính đã bị coi thường.

Tiếp tục giải mã các câu thơ đã đọc được từ chiềc hộp đựng viên đá đỉnh vòm, hai người tìm đến nhà nguyện Rosslyn cổ kính ở gần Edingburg, Scotland. Nhà nguyện này do các hiệp sĩ đền thờ (Knights Templar) xây năm 1446. Lối kiến trúc, địa thế và phương hướng chứa nhiều bí ẩn. Nhiều người tin rằng chén thánh và hài cốt của Mary Magdalene chôn dấu ở đây.

Khi bước vào căn phòng riêng của bà Marie Chauvel, người quản ly‎ nhà nguyện này, Neveu nhìn thấy bức hình ông nội cô trên bàn. Thì ra Marie Chauvel chính là bà nội của cô. Sophie Neveu chính là hu‎yết thống đang bị truy lùng. 18 năm trước cha mẹ và anh em cô đã bị giết, ông cô đã dàn cảnh để phân tán gia đình, Sophie sống ở Pháp, còn bà và em trai cô đã bí mật đến ở trong ngôi nhà nguyện này. Giờ đây họ vui mừng trong cảnh sum họp, nhưng tất cả khóc thương Saunière đã bị giết.

Đỗ Như Điện

URL: http://danchuausa.net/luu/so-luoc-cuon-chuyen-mat-ma-cua-da-vinci/