Trích từ Dân Chúa

Phản hồi về Vụ Da Vinci Code

Hoa không tên

Trích "Sứ Mệnh Giáo Dân #13"

Là người Kitô hữu đứng trước "hiện tượng" The Da Vinci Code, tôi không thể làm một "kẻ bàng quang", không thể nghĩ rằng đây là việc của "các Đấng các Bậc", mình "thấp cổ bé miệng" biết gì mà nói. Nhưng dựa vào niềm tin đơn sơ của mình, tôi xin mạn phép chia sẻ một chút suy tư về cái nhìn đối với cơn sốt "DVC" và hậu quả đang diễn ra trước mắt.

Thật lạ lùng, hơn bao giờ hết tôi lại thấy niềm tin của mình được củng cố qua sự việc này, và tôi tin chắc đã và sẽ có rất nhiều người cảm nghiệm như tôi và còn hơn thế nữa... Trong ánh sáng Phục sinh huy hoàng của Đức Kitô vẫn đang chiếu dọi, tôi rất lạc quan để tin rằng, "Thiên Chúa có thể biến đổi sự dữ nên sự lành". Lịch sử Giáo hội đã chứng minh điều đó, không phải đây là lần đầu Đức Giêsu - Vị Thiên Chúa Làm Người - bị phi bác, không thiếu những cuốn sách, những luận chứng được đưa ra để hòng lung lạc niềm tin của chúng ta. Trải qua bao thăng trầm, Giáo hội vẫn vững như "bàn thạch". Làm sao chúng ta có thể quên được lời quả quyết của Đức Giêsu: "Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian" (Ga 16,33). Vì thế, tôi trộm nghĩ, hiện tượng DVC chỉ là một hồi chuông để thức tỉnh niềm tin của các Kitô hữu, cũng có thể là một nhắc nhở cho các Vị Hữu Trách trong Giáo hội Toàn cầu cũng như Giáo hội địa phương, có cơ hội nhìn lại công cuộc Huấn giáo về Giáo lý đức tin cho các Kitô hữu thuộc mọi thành phần dân Chúa chăng? Và xa hơn nữa, biết đâu đây là dịp thuận lợi cho "phong trào Đại Kết" của Giáo hội chúng ta có cơ may thành tựu. Có thể chăng các Giáo hội Kitô sẽ trở nên một để bảo vệ niềm tin của mình? Và phải chăng Chúa Kitô đang thực hiện "Ước mơ Mục Tử" của Ngài: "Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng Tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử" (Ga 10,16)? Tôi nghĩ tôi có quyền hy vọng và phải hy vọng như thế, vì "Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được" (Lc 1,37).

Bên cạnh sự lạc quan của Kitô giáo, tôi không khỏi ngậm ngùi thương cảm cho "Vị Thủ Lĩnh Đội Mão Gai" của chúng ta, bởi cuộc khổ nạn của Ngài vẫn chưa hoàn tất, Ngài vẫn tiếp tục chịu sát tế từng ngày, từng giờ vì tội lỗi của con người. Đã hơn hai ngàn năm, con người vẫn muốn lập lại lịch sử để tái diễn cuộc Tử Nạn của Ngài. Điều đó cho tôi một ý niệm rất chắc chắn "Đức Kitô hôm qua, hôm nay và mãi mãi chỉ là một", Ngài là Vị Thiên Chúa vô tội đã gánh lấy tội lỗi con người, chịu chết và sống lại để mang lại cho chúng ta sự sống đời đời. Tôi phải làm gì để đóng góp vào sứ mạng Cứu thế của Ngài?

Hiện tượng DVC cũng có thể là một dấu chỉ của Ngày Quang lâm mà Đức Giêsu đã tiên báo gần 2000 năm trước: "Sẽ có nhiều ngôn sứ giả xuất hiện và lừa gạt được nhiều người. Vì tội ác gia tăng, nên lòng yêu mến của nhiều người sẽ nguội đi. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát" (Mt 24,11-13). Hay "lịch sử địa đàng" đang tái diễn chăng? Con người đang muốn chống lại Thiên Chúa như trứng chọi với đá sao? Cha Raniero Cantalamessa đã nhìn về Dan Brown như một Giuđa của thời đại, "bán Chúa với bạc tỷ". Còn tôi thì trộm nghĩ, Dan Brown chẳng khác gì Phaolô ngày ấy, lúc mà ông đang hăng hái trên đường đến Đamas để bách hại các Kitô hữu, sau lần ngã ngựa, đã được Chúa biến đổi trở nên một vị Tông đồ rất đắc lực cho Ngài. "Vũ khí trở thành lợi khí",điều ấy phải chăng cũng rất có thể xảy ra với Dan Brown hôm nay? Ông ta cũng đang trên con đường không phải đến Đamas, mà đến với những tham vọng, tiền tài, với một ý đồ - có thể dùng một từ rất quen thuộc với chúng ta hôm nay - là "khủng bố" niềm tin của các Kitô hữu. Tuy nhiên, với cái nhìn đức tin tôi lại nghĩ, biết đâu Chúa lại dùng ông ta như đã dùng Phaolô ngày xưa, biết đâu nhờ biến cố DVC này, các Giáo hội Kitô xích lại gần nhau hơn, gắn bó với nhau hơn? Và sự hiệp nhất giữa Giáo hội Toàn cầu, trong các Giáo hội Địa phương, giữa Chủ chăn và đoàn chiên trong Giáo xứ lại bền chặt hơn? Cơn sóng thần trên bờ biển Châu Á Thái Bình Dương vào tháng 12 năm 2004 đã tàn phá một cách khốc hại thế nào, để rồi một năm sau, trong ngày tưởng niệm biến cố này, những con người đau thương ngày ấy lại bình tâm đứng trên một bờ biển thơ mộng hơn rất nhiều, "hoành tráng" hơn trước rất nhiều. "Cơn sóng thần DVC" rất có thể lập lại điều ấy chứ?

Đương nhiên tôi không đứng về phía Dan Brown, tôi cũng cương quyết tẩy chay "The Da Vinci Code". Nhưng tôi sẽ cầu nguyện cho Dan Brown và chờ đợi một lần "ngã ngựa" của ông. Để thay vì dùng khả năng của mình mà "khủng bố" niềm tin của các Kitô hữu, thì ông sẽ sử dụng chính ngòi bút ấy để rao loan Tin Mừng Phục sinh của Chúa. Vì CHÚA ĐÃ SỐNG LẠI THẬT! ALLELUIA!

Hoa không tên

URL: http://danchuausa.net/luu/phan-hoi-ve-vu-da-vinci-code/