Trích từ Dân Chúa

Nhìn một cách khác ‘Da Vinci Code'

Lm Trần Công Nghị

VietCatholic News (11/05/2006)

Nhìn một cách khác ‘Da Vinci Code' có thể là khởi điểm để nhiều người tìm hiểu hơn về Kitô giáo

LOS ANGELES -- Trong một bài báo được đăng trên tờ Los Angeles Times hôm nay, ký giả Stephanie Simon cho biết các giáo hội thuộc Giáo phái Tin Lành Evangelical khắp nước Hoa Kỳ đang mạnh mẽ phát động nỗ lực truyền giáo bằng cách đề cập tới truyện phim “Da Vinci Code” mà nhiều người Kitô giáo khác cho là “phạm thánh”.


Mona Lisa của Da Vinci
Nhiều vị mục sư đã dọn sẵn phòng họp có cả bánh doughnut và bánh sandwiches mời gọi những người tín hữu Tin lành và cả người ngoài Kitô giáo tới tham dự các buổi thuyết trình về cuốn sách bán chạy nhất tới trên 40 triệu cuốn "The Da Vinci Code". Đang có cả một chiến dịch mạnh mẽ lôi cuốn người không phải là Kitô giáo (hiện bị mê hoặc vì nội dung bí mật và tình tự cuốn sách này) để nhân cơ hội truyền giáo và trình bày về hình ảnh đích thật của Chúa Giêsu.

Có nơi còn kêu gọi phát miễn phí những chiếc iPods trong đó có các bài giảng hoặc những lời bình luận, hầu lôi cuốn người trẻ về con dường đức tin, về Kinh Thánh và về Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế.

Hãng Outreach Inc., qua cuộc nghiên cứu xã hội mới đây cho biết có đến 68% các nhà thờ mà hấu hết là Tin lành, dự tính dùng cơ hội "The Da Vinci Code" cho việc truyên2 giáo dưới hình thức này hay hình thức khác.

Còn riêng đối với người Công giáo, đừng trước sự kiện khúc mắc xuyên tạc của “Da Vinci Code’ tuy có những phản ứng từ đầu rất mạnh mẽ, nhưng đường lối phản ứng thế nào thì hầu như không có phương cách nhất thống nào, để tùy vào sáng kiến các giáo xứ các cộng đoàn.

Một vài vị Hồng Y tại Vatican và một vài nhóm bảo thủ Công giáo kêu gọi tầy chay sách và phim “Da Vinci Code”. Thế nhưng một số linh mục bình luận rằng chắc chắn nhiều người Công giáo rồi sẽ đi xem phim này. Do đó có cả trăm các nhà thờ Công giáo cũng đã sắp xếp các buổi học hỏi để hướng dẫn giáo dân hầu có một cái nhìn chính xác trước những nội dung xuyên tạc trong sách và phim về Chúa Giêsu. Đặc biệt nhấn mạnh tới quan điểm lịch sử, thánh truyền và thần học về Chúa Giêsu, và chỉ ra những sai lầm và những tình tiết sáng tạo ảo tường trong sách và phim nêu trên.

Đã có cả một DVD của Công Giáo có tên là “Decode Da Vinci Code” Giải mã lại Mã kín Da Vinci” hầu hướng dẫn người Công giáo về những sai lầm trong sách nêu trên.

Câu truyện bí ẩn và tạo lôi cuốn Da Vinci Code bắt đầu với cảnh sát nhân một viên giám quản Bảo tàng viện Louvre ở Paris. Sau đó một vị giáo sư chuyên về biểu tượng được mời tới để tham khảo và khám phá ra những tình tiết bí mật tàng ẩn trong bức họa Bữa Tiệc Ly của danh họa Leonardo da Vinci. Chạy đua với những tình tiết và các khám phá đó, vị giáo sư này thấy rằng thì ra Kitô giáo được xây dựng trên một nền tảng giả tạo: Chúa Giêsu không phải là thiên tính, Ngài có vợ là bà Mary Magdalene và qua cuộc hôn nhân này đề lại cho hậu duệ cho đời sau. Con các của họ trở thành các vị Vua của Phap quốc. Sách Thánh Kinh mà hiện nay chúng ta có là sự sắp xếp lại do Vị hoàng đế Roma vào thế kỷ thứ 4 với ý đồ muốn đàn áp vai trò của phụ nữ trong Giáo Hội Công giáo.

Giả sử những điều trên là thật thì Thiên Chúa giáo chính là một tiến trình lừa dối vĩ đại, do đó các nhà lãnh đạo Kitô giáo tìm cách trả lời lại cho những ai thắc mắc.

Dầu trước những xuyên tạc trắng trơn như vậy làm người Kitô hữu rất bực mình và muốn phản ứng mạnh, thế nhưng một số các vị lãnh đạo tôn giáo cho rằng những hình thức như biểu tình chống đối cũng không mang lại ích lợi thực tiễn nào, hơn thế còn tỏ ra như không được rộng lượng, đóng kín và tự vệ quá, vì vậy cách thế tốt nhất là phải có cách trả lời “tích cực, toàn diện và đánh tan nghi ngờ” của người muốn tìm hiểu.

Mục sư Garry Poole ở Chicago, phát biểu rằng “có thể đây là một phim rất tuyệt vời” cho nên từ chỗ nó lôi cuốn như vậy chi bằng tìm cách cũng lôi cuốn người đang bị lôi cuốn, cho nên mục sư đã lấy đề tài “Phim Da Vinci Code” quảng cáo và giảng đạo, Chúa nhật trong tháng vừa qua, bài giảng của mục sư đã kéo được 22,000 người tham dự. Qua việc trình bày về Chúa Giêsu chân chính và sứ điệp của Ngài, hy vọng sẽ có nhiều người tái xác định lại được đức tin của mình, hay mở ra con đường mới cho những người chưa biết tới Chúa Giêsu.

Mục sư ở Coast Hills, Aliso Viejo, đã phát ra miễn phí 325 máy iPods trong đó có bài giảng giải thích về Da Vinci Code cho các bạn trẻ, lại còn cho vé miễn phí cho các bạn trẻ để họ đi xem phim cùng người không tôn giáo, hầu sau đi xem phim các bạn trẻ có thể bàn luận về phim và nhân đó giới thiệu về Chúa Giêsu, sau đó dẫn đưa họ tới thánh đường.

Mục sư Baugh tuyên bố rằng: “Tôi nghĩ Thiên Chúa đang là dùng cuốn phim này hầu mang nhiều người khác hơn đến với Ngài”.

Tại thành phố Denver ở khu ngoại ô Littleton, khi mục sư Gene Barron đưa ra chương trình 5 tuần hội thảo về “Da Vinci Code” thì đã có thêm 50 khách tham dự lần đầu tiên cùng với 350 thành viên thường xuyên của giáo xứ tham dự.

Mục sư Barron mở đầu cuộc hội thảo bằng cách đọc một email của một độc giả sau khi đọc xong cuốn The Da Vinci Code như sau: “Có phải suốt 25 năm qua tôi là người Kitô hữu thì tất cả đều là lừa đảo không? Có phải tất cả những gì mà tôi thụ huấn được trong thời gian lớn lên vừa qua đều là vì muốn lấy tiền của tôi không?... Xin làm ơn giúp tôi, tôi rất đỗi bối rối và tan nát tâm hồn”.

Thành ra người Kitô hữu cần biết chính xác về câu truyện này và những hậu quả nguy hại có thể xẩy ra, do đó cần phải được thông tin đầu đủ và những lý chứng phản bác lại những sai lầm một cách hiệu quả.

Thực ra như nhiều giáo sĩ cho biết rằng, qua việc dân chúng chú tâm tới cốt truyện về Chúa Giêsu của Da Vinci Code, thì cũng tạo nên cao trào người ta quan tâm tới nền thần học về Chúa Giêsu. Điều này làm cho các học giả Kitô giáo lấy làm bỡ ngỡ và thích thú.

Lm Trần Công Nghị

URL: http://danchuausa.net/luu/nhin-mot-cach-khac-da-vinci-code/