Trích từ Dân Chúa

Năm Điểm Sai Lầm Lớn Trong 'The Da Vinci Code'

Anthony Lê

VietCatholic News (18/05/2006)

Vào hôm Thứ Ba vừa qua (ngày 16 tháng 5 năm 2006), trong chương trình “John Gibson Với Câu Chuyện Lớn” trên đài truyền hình FOX (một trong những đài truyền hình bảo thủ trong số các hãng truyền hình lớn tại Hoa Kỳ như: NBC, CBS và ABC), có phần phỏng vấn trực tiếp của John Gibson với Cô Amy Welborn, tác giả của cuốn sách có nhan đề “Giải Mật Mã Maria Madalêna: Sự Thật, Huyền Thoại và Những Điều Dối Trá” (De-Coding Mary Magdalene: Truth, Legend and Lies), và sau đây là một phần trích đoạn ngắn của cuộc phỏng vấn, mời Quý Vị theo dõi.


Cô Amy Welborn Phỏng Vấn Với Hãng Truyền Hình FOX

John Gibson: Một số khám phá mới đang được giải thích và “những bí mật đã được giải mã” trong cuốn phim “The Da Vinci Code” (DVC). Thế nhưng, có bao nhiêu phần trong cuốn phim là đúng với sự thật?

Và sau đây là năm điểm sai lầm lớn nhất trong câu chuyện, mà cây viết tự do, Cô Amy Welborn, sẽ giải thích cho chúng ta biết.

Amy, nào chúng ta hãy bắt đầu từ đó. Về việc có liên quan đến Bà Maria Mađalêna, cuốn phim nói rằng Chúa Giêsu và Bà Maria Mađalêna đã cưới nhau. Đúng hay sai?

Cô Amy Welborn: Thưa, sai. Không có bằng chứng nào trong các sách Phúc Âm nói rằng Chúa Giêsu đã kết hôn với bất kỳ ai, và chẳng có đề cập gì nhiều cho lắm về Bà Maria Mađalêna.

John Gibson: Thế có đề nghị nào cho rằng đã từng có cuộc kết hôn xảy ra không?

Cô Amy Welborn: Thưa, không có bằng chứng nào cả. Các sách Phúc Âm nói rất rõ về những mối quan hệ gia đình của Chúa Giêsu, và các mối quan hệ mà Ngài đã có với những người cùng thị trấn với Ngài.

Các tác giả của các sách Phúc Âm gọi những người đó là các môn đệ, tức những người bạn của Chúa Giêsui. Các tác giả của các sách Phúc Âm cũng có đề cập tới Bà Maria Mađalêna, và dành cho Bà một sự kính trọng cao. Nếu như các tác giả của các sách Phúc Âm muốn tìm cách để dấu nhẹm Bà đi, thì chẳng có lý do gì để các tác giả của các sách Phúc Âm dấu kín những mối quan hệ như vậy cả.


Dan Brown - Kẻ Nhạo Báng Kitô Giáo

John Gibson: Như bạn biết đó Amy, lý thuyết ẩn nấp đằng sau cuốn sách cho rằng cuộc hôn nhân đã bị từ chối bởi vì Giáo Hội Công Giáo chỉ muốn tôn giáo đặt trọng tâm vào những người nam mà thôi, và muốn đẩy Bà Maria Mađalêna ra. Thì đó cũng chính là những gì được trình bày trong DVC.

Cô Amy Welborn: Đúng, là lý thuyết của Dan Brown nói như vậy.

Và như Ông biết đó, viễn ảnh của Kitô Giáo thời sơ khai trong “DVC” đã không được dựa vào bốn thế kỷ đầu tiên của lịch sử Kitô Giáo cả.

Như Ông biết đó, “DVC” chính là một cuốn sách có ngụ ý kể về lịch sử của Kitô Giáo thời sơ khai, và rằng trớ true thay nó chẳng đưa ra bất kỳ một nguồn tài liệu tham khảo một cách cụ thể nào cả, vốn trực tiếp có liên quan đến thế kỷ đầu tiên trong việc kể ra câu chuyện này.

Và do đó, như Ông biết, sự thật chính là Bà Maria Mađalêna đã đóng một vai trò rất quan trọng. Và nếu các sách Phúc Âm có cố tình dấu kín vai trò của Bà, thì các tác giả của các sách Phúc Âm này đã không thành công trong chuyện này rồi, vì rằng trong tất cả bốn cuốn sách Phúc Âm, các tác giả đều đề cập đến Bà Maria Mađalêna, như là người đầu tiên khám phá ra mồ trống. Chính sự chứng kiến bằng mắt thật của Bà mà toàn bộ sứ điệp Kitô Giáo được tựa điểm.

Do đó nếu chúng ta nghĩ rằng các tác giả của các sách Phúc Âm này đã cố tình giấu nhẹm những mối quan hệ và tầm quan trọng của Bà Maria Mađalêna, thì các tác giả của các sách Phúc Âm phải bỏ đi phần đề cập đến Bà Maria Mađalêna từ rất lâu rồi. Thế nhưng các tác giả của các sách Phúc Âm đã không làm chuyện đó.

John Gibson: OK. Thế sau đó lại có một phần khác nữa có liên quan đến Bà Maria Mađalêna, lẽ dĩ nhiên, không những là Chúa Giêsu và Bà Maria Mađalêna đã cưới nhau, mà cả hai đã có chung với nhau một đứa con gái, và Bà Maria Mađalêna và đứa con của Bà về Châu Âu. Và hiện giờ vẫn còn dòng dõi của đứa con gái của Bà Maria Mađalêna tại Châu Âu.

Cô Amy Welborn: Thưa, đó đúng là một chuyện giả tạo, hư cấu và hoang đường của thế kỷ thứ 20 này.

Như Ông biết đó, có một số nhà văn đã viết về những kiểu chuyện giả tạo hư cấu, giật gân và hoang đường đó, thế nhưng không có bằng chứng nào cả trong các sách Phúc Âm nói về chuyện đó. Thậm chí cũng chẳng có bằng chứng nào cả từ lịch sử của Giáo Hội thời sơ khai.

Có một câu truyện hoang đường tại Phương Tây cho rằng Bà Maria Mađalêna đã đến thành Provence tại Pháp để giúp rao truyền Phúc Âm. Còn ở Phương Đông, lại có một câu chuyện huyền thoại khác về Bà Maria Mađalêna sau thời đại của cây thánh giá và phục sinh.

Thế nhưng, chẳng có một sự gợi ý nào cả về bất cứ chuyện này trước thế kỷ thứ 20 vốn cho rằng Chúa Giêsu và Bà Maria Mađalêna đã cưới nhau hay có một đứa con với nhau, hay bất kỳ chuyện gì đại loại như vậy cả.

John Gibson: Amy, trong khoảng thời gian ngắn ngủi còn lại này, hãy cho biết thêm ba điểm sai lầm lớn nhất còn lại là gì Amy?

Cô Amy Welborn: Thưa, điểm sai lầm chính trước tiên khi cho rằng Constantine đã phát minh ra Đạo Kitô Giáo, hay rằng những người Kitô Giáo thời sơ khai không tin rằng Chúa Giêsu chính là Thiên Chúa.

Một lần nữa, chỉ đơn giản nhìn vào những bản văn của thế kỷ thứ nhất, như các thư của Phaolô, một tác giả vốn có một số sự hiểu biết rất cao về Kitô Học, cho thấy điều này là hoàn toàn sai lệch đến mức nào. Vậy thì những người Kitô Giáo thời sơ khai đã bị bắt bớ và chết vì lý do gì? Liệu có phải họ bị bắt bớ và chết vì một ông giáo sĩ Do Thái cùng với người bạn gái của Ông ta sao?

Rõ ràng là không phải như vậy rồi! Họ đã bị bắt bớ và chết đi vì họ đã dám công bố rằng Chúa Giêsu chính là Thiên Chúa.

John Gibson: Amy, thế còn hai điều sai trái nữa thì sao, hãy nói cho khán thính giả biết nhanh trước khi chương trình hết giờ?

Cô Amy Welborn: Thưa, nói một cách rất nhanh chóng và ngắn gọn, ý tưởng mà danh họa Loenardo mã hóa tất cả những chuyện này trong những bức tranh vẽ của Ông ta, về Tu Viện Sion, tất cả chỉ là một sự lừa gạt. Nó được phát minh vào những năm của thập niên 1950.

Và một điểm sai lầm lớn khác, như Ông biết đó, có liên quan đến Hội Opus Dei, chẳng hạn, nhân vật Silas, tức người giả dạng là một tu sĩ Opus Dei bạch tạng. Opus Dei chính là một hội dòng của giáo dân. Họ không có các tu sĩ, và họ không có ý định gì cả trong việc thống trị cả thế giới.

John Gibson: OK. Vậy nhé. Cám ơn Amy Welborn rất nhiều.

Cô Amy Welborn: Không có chi cả!

John Gibson: Thưa Quý Vị khán thính giả, đó là Cô Amy Welborn tác giả của cuốn sách "Giải Mật Mã Maria Madalêna: Sự Thật, Huyền Thoại và Những Điều Dối Trá” (De-Coding Mary Magdalene: Truth, Legend and Lies).

Amy cám ơn nhiều nhé!

Cô Amy Welborn: Cám ơn John!

Phần đối thoại của cuộc phỏng vấn do hãng truyền hình FOX giữ bản quyền.

Anthony Lê

URL: http://danchuausa.net/luu/nam-diem-sai-lam-lon-trong-the-da-vinci-code/