Trích từ Dân Chúa

Bài 24: Mười Bước Dễ Dàng Để Hướng Dẫn Con Trẻ Vào Việc Cầu Nguyện

Anthony Lê

VietCatholic News (29/06/2006)

Hơn bao giờ hết, cầu nguyện và đời sống cầu nguyện chính là trung tâm điểm của mỗi người Công Giáo chúng ta. Nếu không có đời sống cầu nguyện, thì chúng ta không thể nào có thể trở thành một người Công Giáo đích thực và đúng nghĩa được. Sức mạnh của lời cầu nguyện quả là rất vô biên và mạnh mẽ hơn tất cả những thế lực khác của đời sống tục trần. Lời cầu nguyện và việc cầu nguyện chính là cách để đưa chúng ta trở nên gần gũi và thân tình hơn với Thiên Chúa, Đấng là Cha Toàn Năng hằng yêu dấu chúng ta.

Ít nhiều gì thì chúng ta, mỗi người, cũng đã cảm nghiệm được hiệu quả vô biên của đời sống cầu nguyện này là như thế nào rồi. Riêng với bản thân tôi, một người binh sĩ yếu hèn, và tội lỗi, tôi tìm lại được chính tôi và cảm nghiệm được Người qua lời cầu nguyện, qua sự thinh lặng, qua những khoảnh dài sa mạc sâu lắng nội tâm, trước những tiếng ồn ào và hãi hùng của trần thế.

Cảm nghiệm được sức mạnh của lời cầu nguyện, vốn giúp tôi tiến bước và vượt qua những gai chông của dòng đời, tôi quyết định viết ra bài viết này để chia sẽ lại với các bậc làm cha-mẹ, để Quý Vị có thể giúp và hướng con cái của Quý Vị ngay từ lúc chúng hãy còn nhỏ, để sau này, khi trưởng thành chúng luôn nhớ đến và mang theo bên chúng, như là cuộc hành trình tự tin của đức tin của chúng, để giúp chúng lấy thêm nguồn sức mạnh vô biên từ Người hòng giúp chúng biết đánh bại với bao thử thách bủa vây và trói trọn cuộc đời của chúng.

Bước 1:Làm Dấu Thánh Giá với đầy sự mến yêu và kính tôn Thiên Chúa.

Bước 2: Nhắm mắt lại – đây là điều rất quan trọng – và khẩn cầu Chúa Thánh Thần và Đức Mẹ đến để giúp cho con trẻ quên đi tất cả những âu lo để chúng chỉ có thể nghĩ suy về mỗi mình Chúa Giêsu mà thôi.

Bước 3: Khuyên chúng hãy tưởng tượng ra trong đầu một hình ảnh đẹp đẽ nhất về Chúa Giêsu mà chúng yêu thích nhất. Hãy liên tục nghĩ đến bức ảnh đẹp đó mãi trong tâm trí, sau đó, hãy nói với Chúa Giêsu rằng: con yêu mến Ngài. Nếu con trẻ bị chia trí hay lo ra, khuyên chúng hãy cứ lặp lại Tên Của Người mãi cho đến khi nào sự chia trí hay lo ra đó biến mất đi.

ChildEucharist.jpgYên Tĩnh và Sâu Lắng Cùng Người, Con Hỡi!

Bước 4: Khi chúng bình yên và tĩnh nội trong Chúa Giêsu rồi, khuyên con trẻ hãy cảm tạ Chúa Giêsu về những hồng phúc mà Ngài ban xuống cho con trẻ. Nhớ là cám ơn hết sức cụ thể về những hồng ân đã ban xuống cho gia đình, cho các bạn bè, cho sức khỏe của con, vân vân…

Bước 5: Khẩn cầu Người thứ tha những lỗi lầm đã phản nghịch Người, đã làm Người thất vọng kể từ lần cầu nguyện vừa qua. Hãy hết sức cụ thể (qua việc Kiểm Điểm và Suy Xét Lại Lương Tâm – như đã đề cập trong Bài Viết ngày hôm qua).

Bước 6: Nếu con trẻ có câu hỏi thắc mắc nào hay cần đến sự giúp đỡ về một điều gì đó, hãy nói với Người ngay lúc đó. Hãy trông chờ Người đưa ra một câu trả lời. Khi con trẻ đã nói cho Chúa Giêsu về tất cả những gì trong đầu óc và trong trái tim của con trẻ, thì hãy cứ bình yên, tĩnh lặng, đừng nhúc nhích…

Bước 7: Hãy cứ âm thầm và lặng lẽ cùng với Chúa Giêsu. Hãy cứ giữ mãi hình ảnh yêu thích nhất về Người trong tâm trí. Đừng nói chuyện với Người nữa. Chỉ có mặt tại đó với Người, yêu mến Người, và lắng nghe Người. Nếu con trẻ bắt đầu có những dòng suy nghĩ về một điều nào đó mà con trẻ muốn hỏi Người, thì hãy chú ý cẩn thận đến những dòng suy nghĩ đó.

Nếu như con trẻ đang mãi lắng nghe Thiên Chúa, thì lúc đó con trẻ khó mà có thể tập trung cho được, do đó, khuyên con trẻ hãy hành động giống như các vị Thánh xa xưa đã từng làm qua suốt bao nhiêu thế kỷ, đó là: mở Sách Thánh ra, mở ra bất kỳ phần nào của Phúc Âm, và đọc lên đoạn đó nói đến điều gì. Cứ đọc mãi cho đến khi một điều nào đó đánh động hay lôi kéo sự chú ý của con trẻ. Sau đó, hãy dừng lại và nghĩ suy về phần đó, vì rằng Thiên Chúa thường hay nói một cách trực tiếp với con trẻ qua đoạn Thánh Kinh/Phúc Âm đó.

Bước 8: Nếu Chúa Giêsu đưa ra một ý nghĩ trong đầu của con trẻ rằng hãy làm một điều thiện hão nào đó, thì hãy nhớ mà làm! Nếu Chúa Giêsu đưa ra một phương hướng, hay một dòng suy nghĩ hay, thì hãy cố mà theo phương hướng mà Ngài đưa ra! Chúng ta càn theo hướng của Người qua từng việc nhỏ nhiều bao nhiêu, thì càng ngày Người càng có thể minh chứng ra tình yêu của Người cho chúng ta và qua chúng ta, để từ đó chúng ta càng ngày càng tin tưởng và phó thác vào Người nhiều bấy nhiêu! Nếu chúng ta không chắc chắn là điều khích lệ đó đến từ Thiên Chúa, thì chúng ta nên hỏi các vị cha sở hay các cha linh hướng của chúng ta để các ngài giúp chúng ta quyết định. Thiên Chúa luôn chúc phúc cho chúng ta vì việc chúng ta vâng phục vào những vị mà Người đã mang đến cho chúng ta, miễn là những vị đó không yêu cầu chúng ta làm một điều gì đó tội lỗi.

Bước 9: Cảm tạ Chúa Giêsu vì đã ở cùng với con trẻ. Khẩn cầu Người chúc phúc cho con trẻ để con trẻ tiếp tục cuộc sống và trách nhiệm trong từng ngày.

Bước 10: Nói cho con trẻ hãy chờ mong rằng Thiên Chúa sẽ nói với con trẻ suốt ngày – qua những người khác, qua thiên nhiên yên tĩnh và sâu lắng, qua những dòng nghĩ suy thổn thức của con trẻ, và qua tất cả những kinh nghiệm sống của con trẻ trong từng ngày. Hãy nhớ rằng không có chuyện gì là tình cờ được, đối với một người có đức tin Công Giáo được! Thiên Chúa ở khắp mọi nơi, và Người luôn chuyện trò với chúng ta nếu như chúng ta chỉ muốn lắng nghe và học biết cách để nhìn nhận ra rất nhiều phương cách mà Người giao tiếp với chúng ta mỗi ngày!

Nguyện Chúc Cho Các Em Có Được Một Đời Sống Cầu Nguyện Tích Cực và Có Ý Nghĩa Hơn Với Người Luôn! Amen.

Mời các bậc phu huynh hãy tiếp tục dõi theo bài viết ngày mai có nhan đề “25 Ways To Spend An Hour With Jesus.”

Anthony Lê

URL: http://danchuausa.net/luu/muoi-buoc-de-dang-de-huong-dan-con-tre-vao-viec-cau-nguyen/