Trích từ Dân Chúa

Không cần phải tảy chay phim Da Vinci Code!

Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng sdb

VietCatholic News (17/05/2006)

Hai ĐTGM của hai tổng giáo phận Melbourne và Adelaide phát biểu trước khi cuốn phim The Da Vinci Code được trình chiếu rằng Người Công giáo được tự do muốn coi thì coi, điều thiết yếu là ý thức đây là một chuyện tiểu thuyết giả tưởng!

Theo tờ The Age xuất bản tại Melbourne cho hay thì ĐTGM Melbourne là Denis Hart nói ngài để cho giáo dân trưởng thành tự quyết định coi hay không, điều quan trọng là họ cần biết rõ về các dữ kiện của phim.

ĐTGM Hart cho hay cuốn The Da Vinci Code là một câu chuyện tiểu thuyết nhưng lại lồng các nhân vật thật vào trong chuyện; dựng nên chuyện Đức Giêsu đã lập gia đình với Madalena và sống một cuộc sống bình thường gia đình, có con cái mà Giáo hội đã che đậy đi!

Điều này làm tổn thương tới những người Kitô hữu vì chúng ta tin Giáo Hội không lừa đảo, không che đậy điều gì, Chúa Giêsu không bao giờ lập gia đình, Ngài là Thiên Chúa. Hãy đọc trong Tin Mừng thì sẽ biết rõ về Chúa Giêsu.

Nhiều vị chủ chiên trong Giáo Hội trên thế giới kêu gọi những người tín hữu tẩy chay cuốn tiểu thuyết và cuốn phim Da Vinci Code của nhà văn Dan Brown.

ĐTGM Philip Wilson, vị tân chủ tịch của Hội đồng Giám mục Úc Châu không tán đồng việc biểu tình tảy chay cuốn phim Da Vinci Code mà kêu gọi các tín hữu có coi thì hãy nhớ đây là một cuốn tiểu thuyết tưởng tượng.

Các nhà thần học cho hay không có một chứng cớ hay bằng chứng nào trong Thánh Kinh nói về việc Chúa Giêsu lập gia đình, mặc dầu có nhiều vị cho rằng Maria Madalêna là một người theo Chúa và rất thân với Chúa.

Một số các vị chủ chăn lạc quan hơn cho đây là cơ hội để giáo lý Công giáo được rộng rãi đi vào những tranh luận của quần chúng như ĐTGM Barry Hickey, chủ tịch về Truyền Thông của Hội đồng Giám Mục Úc cho hay Giáo Hội có thể rút tỉa ra một cái gì đó tích cực vì nhờ cuốn phim này mà nhiều người tò mò đi tìm hiểu thêm về Chúa Giêsu.

Hội đồng Giám mục Úc Châu tháng trước đã thiết lập một trang mạng giúp tìm hiểu về cuốn tiểu thuyết và cuốn phim này trong trang mạng: www.acbc.catholic.org.au/DaVinciCode.html.

ĐTGM Wilson còn cho hay Giáo phận Nam Úc của ngài đang soạn thảo những nhận định, phê bình và học hỏi về cuốn Da Vinci Code cho các trường, các giáo xứ vào những tuần tới hầu giúp những người đọc cuốn tiểu thuyết này hoặc coi cuốn phim này có được những nhận định đúng đắn.

Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng sdb

URL: http://danchuausa.net/luu/khong-can-phai-tay-chay-phim-da-vinci-code/