Trích từ Dân Chúa

Bài 13: Giáo Hội Nêu Lên Quan Ngại Về Số Phận Của Gia Đình

Anthony Lê

VietCatholic News (16/06/2006)

Đức Giáo Hoàng và các Đức Giám Mục Cảnh Cáo Về Những Mối Đe Dọa Đối Với Nền Tảng của Xã Hội

Family4.jpgMột Gia Đình Lành Mạnh Đủ Cha-Đủ Mẹ

ROME (Zenit.org).- Tương lai phồn vinh của xã hội tuỳ thuộc vào việc củng cố về đời sống gia đình. Đây là bức thông điệp liên lũy-được lặp đi lặp lại-trong rất nhiều bài diễn văn gần đây của Đức Giáo Hoàng. Vào ngày 1 tháng 12 năm 2005, trong bài diễn văn với vị tân đại sứ của Quốc Gia St. Lucia cạnh Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI nêu rằng: “sự kết hiệp mang tính thiêng liêng của hôn nhân rất cần cho sự sinh tồn và phồn vinh của mổi quốc gia.”

Ngài đã cảnh cáo rằng “bất kỳ hy vọng nào cho sự canh tân xã hội mà không gắn liền với kế hoạch của Thiên Chúa cho hôn nhân và gia đình, thì điều được dành cho Đấng Quan Phòng, vì lẽ, nhân phẩm mà Thiên Chúa trao ban cho mỗi con người là điều dễ nhận ra trước tiên nhất, kế đến là lòng tự trọng để dung dưỡng những mối quan hệ trưởng thành.”

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Để đối phó với những thách đố hiện tại đối với hôn nhân, cả hai giới hữu trách về dân sự lẫn tôn giáo cần phải làm việc cùng nhau để nêu cao phẩm giá của sự hiệp kết quan trọng này.”

Trong bài diễn văn của Ngài cho một vị tân đại sứ khác đến từ Pháp Quốc vào ngày 19 tháng 12 năm 2005, Đức Thánh Cha kêu gọi “sự chú trọng đặc biệt vào sự hiệp kết của hôn nhân và gia đình.” Theo Ngài, những sự hiệp kết này, “chính là nền tảng của đời sống xã hội.”

Đức Thánh Cha trước đó đề cập tới những cuộc bạo động của những người trẻ tại Pháp. Hôn nhân và gia đình, Ngài nói: “đóng một vai trò không thể thay thế được trong việc giáo dục người trẻ, cùng với các giới hữu trách để an ủi về tinh thần, giúp người trẻ thấm nhập tất cả mọi giá trị vốn không thể nào bị bỏ qua trong việc phát triển cá nhân của các em và theo lẽ lương tri, vì đó là những điều rất cần thiết cho các em trong cuộc sống xã hội.”

Đức Thánh Cha cũng nêu lên vấn đề có liên quan đến gia đình trong một số cuộc gặp gỡ với các Đức Giám Mục. Vào ngày 18 tháng 11 năm qua, Ngài nói với các Đức Giám Mục đến từ Cộng Hòa Tiệp Khắc rằng các ngài đã biết cách biến cuộc sống gia đình thành một trong những ưu tiên mục vụ hàng đầu. Gia đình chính là nền tảng của xã hội, là bức tảng đá góc tường, và đóng một vai trò quan trọng trong việc gìn giữ đức tin Kitô Giáo.

Vào ngày 3 tháng 12, Ngài nói với các vị chủ tịch của các Ủy Ban Giám Mục thuộc vùng Mỹ Châu La Tinh về gia đình và sự sống. Theo Ngài, hôn nhân và gia đình đang bị đe dọa bởi hiện tượng trần tục hóa và áp lực của những luật lệ bất công, vốn không dám nhìn nhận những quyền căn bản. Và hậu quả của nó, như Ngài nói, “ngày hôm nay, hơn bao giờ hết, thật hết sức cần thiết để tuyên xưng lòng nhiệt tâm mới của các gia đình vào Phúc Âm.”

Những Sự Thật Cơ Bản (Elementary Truths)

Đức Thánh Cha cũng nói về cuộc sống gia đình đối với nhóm người Ý địa phương. Vào ngày 30 tháng 12, ngày mà Giáo Hội cử hành Ngày Gia Đình Thánh Gia, Đức Thánh Cha đã đến viếng phòng khám bệnh và phát thuốc Thánh Martha bên cạnh Vaticăn.

Trong bài diễn văn dành cho các nhân viên đang làm việc tại đó, Đức Thánh Cha đã cảm ơn họ vì sự tận tụy của họ trong việc giúp đỡ các trẻ em và cha mẹ của chúng. Sứ vụ làm cha làm mẹ, theo Ngài, thường ít khi nhận được sự giúp đỡ từ xã hội hiện đại.

Rồi vào ngày 12 tháng 1 năm 2006, trong cuộc gặp gỡ với các viên chức chính phủ đến từ Rôma và vùng lân cận Lazio, Ngài nói rằng, trong những năm gần đây gia đình đã trở nên một quan tâm hàng đầu cho giáo phận tại địa phương này.

Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI giải thích rằng việc năn nĩ xã hội hãy trợ giúp gia đình, Giáo Hội không có ý định áp đặt học thuyết và tính luân lý đạo đức Công Giáo lên trên một xã hội trần tục. Mà thay vào đó, nó chính là vấn đề của “những sự thật cơ bản mà con người nhân loại đều có chung một sự quan tâm đến.” Đức Thánh Cha nói tiếp, đối với các viên chức chính phủ, việc tôn trọng những sự thật này là hoàn toàn hợp lệ vì chưng những hiện thực này “rất cần thiết vì lợi ích của con người và của xã hội.”

Kế đến Ngài đồng ý rằng chính phủ địa phương có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hổ trợ những cặp vợ-chồng trẻ, cụ thể là liên quan đến các vấn đề như, giá cả của nhà cửa, những vườn trẻ và các trường học.

Và có liên quan đến những cặp vợ-chồng đồng tính trong việc họ đòi hỏi phải có một sự thừa nhận chính thức về mặt pháp lý, Đức Thánh Cha nói: “Sẽ là một lỗi lầm rất lớn nếu cố tình che đậy và quên đi các giá trị và vai trò hợp pháp của gia đình, dựa trên cơ sở của hôn nhân, bằng cách đưa ra một sự thừa nhận về mặt pháp lý đối với những dạng liên kết sai trái, vốn thật sự chẳng có một nhu cầu cần thiết nào cho xã hội cả.”

Những lời nói của Ngài được làm cho vang dội thêm bởi Đức Hồng Y Camillo Ruini, Tổng Đại Diện cho Đức Thánh Cha tại Giáo Phận Rôma và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Ý Quốc. Nói chuyện tại một cuộc họp của các Đức Giám Mục Ý vào ngày 23 tháng 1 năm 2006 vừa qua, Đức Hồng Y Ruini nhấn mạnh rằng những cuộc bầu cử sắp tới, những người cử tri sẽ xoay quanh vào các chủ đề chính, vốn sẽ được đưa ra nghiên cứu nhằm bảo vệ gia đình và hôn nhân, cùng với việc tôn trọng sự sống con người kể từ lúc thụ thai cho đến lúc chết đi một cách tự nhiên. Các cuộc bầu cửa nghị viện quốc gia sẽ được tổ chức vào ngày 9 tháng 4 tới.

Đức Hồng Y cẩn thận nêu ra rằng Giáo Hội không có ý định bè phái với bất kỳ một nhóm hay một đảng phái nào trong suốt cuộc vận động tranh cử.

Tây Ban Nha và Tô Cách Lan (Spain and Scotland)

Family3.jpgGia Đình Lành Mạnh = Hạnh Phúc Cho Con Cái

Các Đức Giám Mục tại các quốc gia khác cũng đã lên tiếng kêu gọi hãy bảo vệ gia đình. Vào ngày 30 tháng 12, tiểu ủy ban về gia đình và sự sống của Hội Đồng Giám Mục Tây Ban Nha đã cho xuất bản ra một thông điệp có liên quan đến chủ đề truyền dạy đức tin cho con cái.

Văn kiện cũng đề cập tới những bóng đêm đang bủa vây xuống trên cuộc sống gia đình vì “sự chểnh mảng vô ý thức” về việc nhà nước hổ trợ cho các gia đình có liên quan đến các vấn đề như: nhà cửa và việc giáo dục. Các Đức Giám Mục cũng còn đưa ra những lời chỉ trích mới về luật lệ của chính phủ xã hội chủ nghĩa trong việc nhìn nhận việc hiệp kết đồng giới, cũng như cởi trói cho các quy luật để việc ly dị được trở nên một cách dễ dàng hơn.

Và tại Tô Cách Lan, vào ngày 25 tháng 1, Văn Phòng Truyền Thông Công Giáo đã cho tung ra bản văn của lá thư mục vụ có liên quan đến gia đình, được Đức Tổng Giám Mục Mario Conti, viết thay mặt cho toàn thể các Đức Giám Mục của Tô Cách Lan. Đoạn viết được đọc như sau: “Không có gì mang tính nền tảng hơn đối với sự phồn vinh chung của xã hội chính là sự bình ổn của cuộc sống gia đình. Thế nhưng, điều này lại bị các nhà lãnh đạo dân sự cố tình bỏ qua, và do đó, hiện đang tồn tại một xã hội với nền tảng đạo đức, luân lý suy đồi, và một nền văn minh theo kiểu văn hóa suy tàn.”

Đức Tổng Giám Mục Conti viết tiếp, thay vì ủng hộ những cặp hôn nhân và cuộc sống gia đình, chính phủ đang mở rộng lợi ích “cho sự cộng tác (partnership) mà theo bản chất tự nhiên không thể tạo ra những công dân trong tương lai có những giá trị để có thể quyết định về mặt xã hội.”

Lá thư mục vụ của Ngài cho biết rằng, luật lệ đang tạo ra “một kiểu hôn nhân hư cấu” (a fiction of marriage) bằng cách cho phép đăng ký sự kết hiệp về mặt dân sự. Chúng ta không nên loại bỏ con người ra khỏi xã hội dựa trên khuynh hướng giới tính của họ, bức thư mục vụ nêu rõ như vậy.

Thế nhưng, chúng ta cũng không nên xem những cuộc hôn nhân đồng giới “có tính ngang bằng trong luật lệ và cho đó là một tình yêu vợ-chồng được. Đây đúng là lúc mà hôn nhân và gia đình đang gặp tình trạng khủng hoảng cùng với những xấu xa, bệnh tật khác về mặt xã hội mà cuộc khủng hoảng này mang lại. Chính vì thế, chúng ta phải ở đầu chiến tuyến để cổ võ cho đời sống gia đình. Điều này có liên quan đến các hoạt động như hổ trợ các gia đình tìm được nơi ăn, chốn ở một cách hợp lệ và thích hợp, cố vấn cho những người trẻ để giúp họ biết chuẩn bị một cách chu đáo cho hôn nhân, cũng như các dịch vụ về hòa giải, thay vì giúp họ tìm cách thức mau lẹ để ly dị.”

Trong bài giảng đầu năm mới tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ ở thành phố Edinburgh, Đức Hồng Y Keith O’Brien cũng đề cập tới các vấn đề có liên quan đến gia đình. Theo một cuộc họp báo từ văn phòng của Ngài, nối tiếp với những lời bình luận của Đức Hồng Y, chính là phần giới thiệu về một pháp chế vốn cho phép những cuộc hợp kết đồng tính và việc Thượng Viện Tô Cách Lan bỏ phiếu hòng làm giảm đi rất nhiều thời gian chờ đợi để chính thức ly dị.

Đức Hồng Y bình luận rằng: gia đình chính là “nền tảng của xã hội, gia đình cần phải được nhìn nhận, cần phải được bảo vệ và cổ võ như là một tế bào có sức sống quan trọng nhất của xã hội. Rủi thay, sự thật này đang bị lu mờ đi một cách ngu muội của thời đại ngày nay. Nếu không có tư duy, hay lý luận được dưỡng nuôi, thì xã hội con người qua suốt dòng lịch sử và mọi nền văn hóa đã không thể hiện thực được ngay khi con người bắt đầu dựng xây các mối quan hệ nhân loại dựa trên đá tảng của hôn nhân.”

Thì suy cho cùng đó là một lời cảnh cáo mang tính ưu buồn, ảm đảm mà Giáo Hội hy vọng tất cả các chính phủ biết chú ý, lắng nghe.

Việc dịch lại bài viết này là nhằm để nhấn mạnh với các bậc làm cha-mẹ về tầm quan trọng của một gia đình lành mạnh, gương mẫu theo đúng tinh thần Công Giáo đích thực, trong việc dưỡng nuôi và giúp đỡ những người trẻ có cơ hội trở thành những phần tử tốt đạo, và đẹp đời, trong một xã hội biến loạn thời nay.

Mời các bậc phu huynh hãy tiếp tục dõi theo bài viết ngày mai có nhan đề “Christine Vollmer On Building A Family Culture.”

Anthony Lê

URL: http://danchuausa.net/luu/giao-hoi-neu-len-quan-ngai-ve-so-phan-cua-gia-dinh/