Trích từ Dân Chúa

Lời kêu gọi của Đức Hồng Y: “Đừng đọc cuốn tiểu thuyết Mật Mã Da Vinci

Anthony Lê

VietCatholic News (17/03/2005)

LTS: Vào tháng 9 và tháng 12 năm 2004, dịch giả có giới thiệu hai bài viết có liên quan đến chủ đề “Mật Mã Da Vinci” (Da Vinci Code). Câu chuyện tiểu thuyết thiếu sự thật đó tưởng đã lặng im trong năm qua, nhưng không ngờ sức quỷ lại quấy phá lên trong Mùa Chay Thánh 2005 này. Do vậy, chính một viên chức cao cấp của Vaticăn lần này đã lên tiếng, và phiên bản tiếng Anh của bài viết sau được đăng trên trang web chính thức của MSNBC, MSN và xướng ngôn viên Chương Trình Buổi Sáng của đài truyền hình NBC là Matt Lauer ngày hôm qua đã đề cập tới chuyện này, qua thông tín viên của họ là Pat Dawson.

VATICAN CITY.- Vị Hồng Y cao cấp của Vaticăn đã chính thức lên tiếng tố cáo cuốn sách truyện tiểu thuyết “The Da Vinci Code” và thúc giục tất cả mọi người Công Giáo trên khắp thế giới vào ngày hôm thứ tư vừa qua là hãy tránh xa cuốn sách đó, vì nó chẳng khác gì một loại thức ăn hôi thối, và bệnh hoạn, và đã gọi cuốn sách bán chạy đó là một “chuổi những lời nói dối và xuyên tạc” nhằm muốn xúc phạm đến đức tin Kitô Giáo.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters bên trong nội thành Vaticăn, Đức Hồng Y Tarcisio Bertone nói: “Các nhà sách Công Giáo nên loại bỏ ngay cuốn sách giật gân này ra khỏi kệ sách và lên án tác giả của cuốn sách, Ông Dan Brown, một người Hoa Kỳ về thái độ “ngạo mạn” của Ông ta".

Cuốn tiểu thuyết chính là một âm mưu bí mật quốc tế (international murder mystery) nhằm mục đích muốn khám phá ra một bí mật có liên quan đến cuộc sống của Chúa Kitô mà một xã hội bí hiểm nào đó đã cố gìn giữ và ém nhẹm trong suốt nhiều thế kỷ qua.

Đức Hồng Y Bertone, viên chức cao cấp nhất của Giáo Hội Công Giáo trong một cuộc phỏng vấn kéo dài 30 phút tại trụ sở của Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin ở Vaticăn, đã lên tiếng khuyên tất cả mọi người tín hữu: “Đừng mua quyển sách này, và cũng đừng đọc nó vì đó là một loại thức ăn hôi thối và bệnh hoạn. Rất nhiều cuốn tiểu thuyết rất hay và đáng đọc, thế nhưng rủi thay, cuốn sách này thì không, vì nó chỉ gây ra sự nguy hại, sự nghi ngờ và những điều không hay khác nữa.”

Cuốn Sách Chứa Đầy Dẫy Những Lời Nói Láo và Xuyên Tạc (Sack Full of Lies and Distortions)

Đức Hồng Y Bertone, Tổng Giám Mục của Tổng Giáo Phận Genoa ở về phía bắc của Vaticăn nói thêm: “Cuốn sách này chứa đầy dẫy những lời nói dối và xuyên tạc chống lại Giáo Hội, chống lại lịch sử đích thực và chân chính của đạo Kitô giáo, cũng như tệ hại hơn là chống lại chính Chúa Kitô.”

Cuốn sách đã bịa đặt chuyện Chúa Giêsu cưới Bà Maria Madalêna và đã có con với Bà ấy. Người Kitô Giáo thì được giảng dạy rằng Chúa Giêsu không có cưới bất kỳ ai cả, đã chịu chết trên cây Thập Giá, đã chết và sống lại phục sinh.

Đức Hồng Y Bertone nói tiếp: “Chúng ta không thể nào để cho sự thật được im lặng cả khi phải đối diện với đầy dẫy những lời nói dối, xuyên tạc, và bịa thêm ra trong cuốn sách này. Một số những điều sai lệch, xuyên tạc gồm cả việc xem thường cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô, vốn chính là mầu nhiệm cốt lõi trong đời sống của người Kitô Giáo và của đạo Kitô Giáo.”

Lời nhận xét của Ngài rất quan trọng vì lẽ Ngài rất gần gũi với Đức Thánh Cha, và mãi cho đến năm 2003 Ngài lại là vị Phó Tổng Trưởng của Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin. Ngài đã chia sẽ cảm nghĩ của Ngài với tư cách là một trong những thần học gia hàng đầu của Giáo Hội Công Giáo. Ngài nói: “cuốn sách đã gieo rắc nhiều sự nghi ngờ, và gây ra những ngộ nhận bối rối rất nguy hiểm giữa những người tín hữu.”

Và cuốn sách cũng còn vẽ vời và xuyên tạc rằng Chén Thánh (Holy Grail) không phải là chén (cúp) mà Chúa Kitô đã sử dụng tại Bữa Tiệc Ly (the Last Supper) mà là dòng dõi huyết thống có nguồn gốc từ Chúa Giêsu và Bà Maria Madalêna.

Một Tác Giả với Thái Độ “Ngạo Mạn, Chê Trách” (Deplorable Behavior for a Writer)

“Tôi xem thường thái độ của nhà văn này, vì lẽ, những nhà viết văn vĩ đại lại không thể nào lại hành xử như vậy,” Đức Hồng Y Bertone đã cho biết như vậy.

Trên trang web của mình, tác giả Dan Brown đã phủ nhận lời cáo buộc là chống đối lại những người Kitô Giáo, và nói rằng cuốn tiểu thuyết nhằm khai thác đến “một số khía cạnh của lịch sử Kitô Giáo mà tôi thích.”

Khi được hỏi trên Đài Phát Thanh Vaticăn về lời bình luận cho rằng cuốn sách đã bán rất chạy, thì Đức Hồng Y nói: “điều đó chỉ là bằng chứng cho thấy thêm được rõ sự thật về thái độ chống đối lại Công Giáo, và họ lại coi đó là một thành kiến có thể chấp nhận được.”

Tôi tự hỏi: “Giả sử có một cuốn sách tương tự được viết ra, với đầy dẫy những lời nói láo và xuyên tạc về Đức Phật, về Mohammed, hay thậm chí, một cuốn tiểu thuyết nào đó được tung ra nhằm bôi nhọ lịch sử của việc diệt chủng được thực hiện bởi Phát Xít Đức hay vụ tàn sát thảm khốc tại Shoah, thì liệu điều gì sẽ xãy ra cho chính bản thân tác giả và công luận?”

Đức Hồng Y Bertone, người được Đức Thánh Cha nâng lên hàng Hồng Y vào năm 2003, cũng còn cho biết thêm là Ngài đã nhận được rất nhiều sự khích lệ từ các vị Giám Mục và các vị Hồng Y cho việc Ngài vận động chống lại cuốn sách. Ngài nói: “Rất tiếc là tôi nhảy vào cuộc quá trể. Hàng triệu ấn bản của cuốn sách đã được bán ra rồi. Tôi không hy vọng là giảm chuyện bán cuốn sách xuống, nhưng ích ra, tôi đã lên tiếng cảnh tỉnh kịp thời cho toàn thể giáo dân".

Ngài chính là một thuyết trình gia chính thức tại một hội nghị bàn tròn ở thành phố Genoa, Ý Đại Lợi, vào ngày hôm qua, để lên tiếng lật tẩy cuốn tiểu thuyết, vốn cũng đã xuyên tạc rằng Giáo Hội đàn áp vai trò của người phụ nữ trong đạo Kitô Giáo. Ngài khẳng khái từ chối những lời xuyên tạc như vậy, và nói: “Vai trò của người phụ nữ trong Giáo Hội rất quan trọng, chính là việc Mẹ Maria, chính là Mẹ của Thiên Chúa.”

Để đáp lại, nhà xuất bản của cuốn sách là Doubleday chính thức nói rằng: “Những ý tưởng có trong cuốn “Da Vinci Code” đã được lưu truyền từ nhiều thế kỷ qua; và cuốn tiểu thuyết này khám phá ra thêm nhiều khía cạnh tiểu thuyết và huyền thoại khác mà thôi. Doubleday chắc chắn là kính trọng Đức Hồng Y Bertone, Vaticăn và mong ước của Giáo Hội trong việc đính chính và làm rõ những sự kiện thiếu sự thật đã đề cập trong cuốn “The Da Vinci Code””

Cuốn sách tiểu thuyết này đã được xuất bản từ hai năm trước đây cũng vào tháng này, và đã được tung ra trên thị trường bằng 44 ngôn ngữ khác nhau.

Anthony Lê

URL: http://danchuausa.net/luu/dung-doc-cuon-tieu-thuyet-mat-ma-da-vinci/