Trích từ Dân Chúa

Da Vinci Code - sự thật và giả tưởng

Đinh Quang Anh Thái

Trich tuần báo Việt Tide

Phỏng vấn ô. Lê Duy Huân (1) về phim Da Vinci Code

Da Vinci Code
Người Ba Lan đón nhận bộ phim với một thái độ bình thản, nếu không nói là tò mò, thích thú, nhất là với giới trẻ. ─ Nguồn: ksymena.pl

DCVOnline: Phim Da Vinci Code đã được trình chiếu tại nhiều nơi trên thế giới. Dựa trên cuốn tiểu thuyết của nhà văn Mỹ Dan Brown và trước khi ra mắt công chúng, cuốn phim đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận của nhiều quốc gia. Thậm chí, chính phủ của một vài nước còn tính cấm chiếu cuốn phim này. Tại Ba Lan, một quốc gia với hơn 90% dân chúng theo đạo công giáo, cuốn phim đã được quảng cáo rộng rãi từ nhiều tháng nay và ra mắt vào ngày 19/05, một tuần trước khi Giáo Hoàng Benedict XVI tới thăm Ba Lan, bất chấp phản đối của Hội đồng Giáo hội Ba Lan. Người Ba Lan đón nhận bộ phim với một thái độ bình thản, nếu không nói là tò mò, thích thú, nhất là với giới trẻ. Số lượng người Ba Lan vào sạp rất cao và chưa xảy ra bất kỳ một cuộc biểu tình chống đối nào trước các rạp như một số tổ chức công giáo tuyên bố trước khi phim trình chiếu. Chỉ trong hai ngày đầu tiên chiếu tại một số nước, doanh thu của bộ phim đã tới 77 triệu đô la, vượt xa so với dự đoán của các nhà phát hành. Tuy nhiên, dư luận Ba Lan cho rằng, bộ phim không hề làm suy giảm đức tin của giáo dân Ba Lan. Để tìm hiểu phản ứng của người Công giáo đối với Da Vinci Code, Đinh Quang Anh Thái của Việt Tide nêu một số câu hỏi với ô. Lê Duy Huân, chủ tịch Ban chấp hành Cộng đồng Công giáo Việt Nam – Giáo phận Orange, miền Nam California.

- Việt Tide: Theo nhận định của bác sĩ thì những lý do chính nào mà cuốn phim Da Vinci Code đã gây ra nhiều sự phẫn nộ từ các tín đồ Thiên Chúa Giáo?

- Ô. Lê Duy Huân: Cốt truyện “Mật Mã Da Vinci” (Da Vinci Code) đã bóp méo các sự kiện lịch sử cũng như chân lý của Tin Mừng. Cuốn phim đưa ra những tà thuyết mà Giáo Hội Công Giáo không công nhận hay đã lên án từ ngàn xưa. Đây là một hình thức xúc phạm đến Chúa Giêsu là đấng chúng tôi tôn thờ, cũng như bôi nhọ Giáo Hội Công Giáo nói riêng và các anh chị em Kitô Hữu trên toàn thế giới nói chung.

- Việt Tide: Da Vinci Code bóp méo lịch sử hay bóp méo Kinh Thánh, thưa bác sĩ?

- Ô. Lê Duy Huân: Thưa, có rất nhiều chi tiết trong cốt truyện mà tác giả Dan Brown đã trắng trợn bóp méo rồi bảo đó là những điều dựa trên sự kiện có thật qua các tài liệu ông nghiên cứu. Trong khuôn khổ hạn hẹp của buổi phỏng vấn hôm nay tôi xin được đơn cử một thí dụ. Ông Brown cho rằng Chúa Giêsu chỉ là một giáo sĩ Do Thái đã kết hôn với bà Maria Mađalêna; họ có với nhau một người con gái và hậu duệ của Chúa Giêsu vẫn còn đang sống tại Âu Châu ngày nay. Ông Dan Brown còn cho rằng mãi đến thế kỷ thứ tư, Hoàng Đế Constantin của La Mã mới phong cho ông Giêsu là Thiên Chúa vì một lý do chính trị. Những điều này thật là một sự dựng đứng. Trong các Phúc Âm và các sử liệu của Công Giáo không hề có một điểm nào cho thấy những sự kiện này. Ông Brown đã không biết là trước thời Hoàng Đế Constantin, các kinh thánh cũng như thư của các thánh tông đồ đã tuyên xưng Chúa Giêsu là Thiên Chúa. Cộng Đồng Nicê thời Hoàng Đế Constantin chỉ công khai hoá đức tin đã có từ trước mà thôi. Ông Brown hoặc là không biết lịch sử hoặc là đã cố tình bóp méo lịch sử.

- Việt Tide: Còn vấn đề mà bác sĩ nói Da Vinci Code bôi nhọ Giáo Hội Công Giáo thì như thế nào?

- Ô. Lê Duy Huân: Khi Dan Brown xúc phạm đến Chúa Giêsu thì ông ta đã bôi nhọ Giáo Hội Công Giáo. Ngoài ra ông ta còn ám chỉ Giáo Hội Công Giáo là bạo tàn vì dùng các tu sĩ của “Dòng Kín Opus Dei” để diệt trừ hậu duệ của Chúa Giêsu. Ông ám chỉ Giáo Hội Công Giáo áp chế phụ nữ vì theo cốt truyện của ông thì Chúa Giêsu đã chọn bà Maria Mađalêna đứng đầu Giáo Hội nhưng Thánh Phêrô đã cướp giật vai trò này của bà và từ đó Giáo Hội đã không coi trọng phụ nữ. Một lần nữa sử liệu của Giáo Hội không hề có một dữ kiện nào về những điều này. Ngược lại bà Maria Mađalêna đã được phong lên hàng Thánh Nữ. Ngoài ra không có “Dòng Kín” Opus Dei như Ông Brown đã nói và đã lăng nhục mà chỉ có Tu Hội Opus Dei là một tổ chức Công Giáo với mục đích phụng thờ Thiên Chúa và cải thiện thế giới.

- Việt Tide: Nhưng tác giả Dan Brown bảo đây chỉ là câu truyện giả tưởng và nhiều người cho rằng cuốn phim chỉ là một sự giải trí không hơn không kém. Bác sĩ nghĩ sao?

- Ô. Lê Duy Huân: Nếu tôi viết một câu truyện giả tưởng bôi nhọ cá nhân bạn, hay xúc phạm đến cha mẹ bạn hay xuyên tạc gia đình bạn thì bạn nghĩ sao? Bạn có sẽ đọc và thưởng thức câu truyện đó vì nó chỉ là giả tưởng, vì nó chỉ là giải trí không? Nếu tôi cố ý làm việc này thì phải chăng tôi đã núp dưới chiếc dù “giả tưởng” để lăng nhục bạn? Cùng với lý luận đó, chúng ta không thể đánh đổi tín lý, chân lý của một tôn giáo cho một sự giải trí qua cuốn tiểu thuyết và cuốn phim Da Vinci Code cho dù chỉ là giả tưởng. Dan Brown không thể núp dưới chiêu bài “giả tưởng” để làm những điều sái với luân lý như vậy.

- Việt Tide: Tác giả Dan Brown cũng như hãng phim Sony cho đây là quyền tự do ngôn luận của họ; họ có thể sáng tác hay làm phim theo ý kiến riêng của họ?

- Ô. Lê Duy Huân: Vâng, mọi người đều có quyền tự do ngôn luận, có quyền nói lên ý kiến của riêng mình, tuy nhiên chúng ta phải sử dụng quyền tự do này trong sự tôn trọng và khôn ngoan với mục đích mưu cầu lợi ích chung cho cộng đồng nhân loại. Tôi không thể dùng quyền tự do ngôn luận để dựng đứng lên một câu truyện nhằm mục đích bôi nhọ anh. Cũng như chúng ta có quyền tự do đi lại nhưng khi lái xe tôi cũng phải cẩn thận tôn trọng luật lệ để giữ an toàn cho tôi và cho mọi người chung quanh. Chúng ta cũng đừng quên tự do ngôn luận còn có sự ràng buộc của luân lý. Khi tôi phát biểu sai quấy làm tổn thương danh dự của một cá nhân hay một tập thể thì tôi phải mang trách nhiệm luân lý về những lời phát biểu của tôi.

- Việt Tide: Nhưng trong cuốn sách, tác giả Dan Brown đã cho biết là cốt truyện tuy giả tưởng nhưng đã dựa trên các tài liệu có thật của các sử gia, như vậy những điều ông viết cũng có thể là đúng sự thật ở một khía cạnh nào đó?

- Ô. Lê Duy Huân: Thưa anh, tác giả Dan Brown liệt kê tài liệu của những người mà ông gọi là “sử gia” mà ông đã dùng để dựng lên cốt truyện cho cuốn sách của ông. Nếu tôi nhớ không lầm thì những người này gồm có Robert Langdon, Leigh Teabing, Timothy Freke, Margaret Starbit, Lynn Picknett, và Henry Lincoln. Theo các phân tích tôi đọc được thì chẳng có một ai trong danh sách này được chính thức công nhận là sử gia cả và tệ hơn nữa đây là những cây viết vẫn nổi tiếng bài bác Công Giáo. Thí dụ như Michael Baigent chủ trương rằng Chúa Giêsu đã không chết trên Thập Tự; Lynn Picket cho rằng tấm khăn liệm Chúa in mặt lên trên đó chỉ là bức hoạ chân dung của danh hoạ Da Vinci mà thôi.v.v.. Nói tóm lại. tác giả Dan Brown đã vơ vét chủ trương đi ngược lại với Kinh Thánh của nhóm Thời Mới “New Age” để kết cấu ra câu truyện của ông. Điều này chẳng khác gì nếu tôi gom góp một mớ ý kiến của một nhóm phản loạn nho nhỏ trong một quốc gia nào đó rồi bảo đây là những sự thật, đây là những bí mật mà cả quốc gia đó đã dấu nhẹm với quốc tế. Làm sao chúng ta có thể chấp nhận những lý lẽ như vậy được.

- Việt Tide: Nếu có sự trắng trợn như vậy thì tại sao cuốn sách của ông Brown lại bán rất chạy trên thị trường và cuốn phim đã khá thành công về số thâu trong cuối tuần trình chiếu đầu tiên?

- Ô. Lê Duy Huân: Đây là một câu truyện trinh thám ly kỳ rất hấp dẫn cho người đọc cuốn sách hay xem cuốn phim. Nó có sức thu hút như là một truyện chưởng vậy. Song song đó nó đưa ra những lạc thuyết của nhóm Ngộ Đạo và nhóm Thời Mới gây sự tò mò của mọi người. Chủ trương của các nhóm này lại thích hợp với lối sống phóng túng đề cao chủ nghĩa cá nhân và tránh xa Thượng Đế của xã hội thời nay. Nhóm Ngộ Đạo “Gnostics” trong thế kỷ thứ hai đã chủ trương “Duy Trí” chỉ tin vào kiến thức và cá nhân chứ không cần tôn giáo. Dĩ nhiên những tà thuyết này đã không được Giáo Hội Công Giáo công nhận từ thuở xưa. Rồi nhóm Thời Mới “New Age” ngày nay có chí hướng bài bác Công Giáo. Dan Brown đã chấp nối những tư tưởng này lại với nhau làm cho nó ăn khớp với những gì người ta thích nghe, thích làm thời nay, như thách đố giáo quyền, đặt ra những nghi vấn để tín lý tôn giáo không còn đứng vững, loại Thượng Đế ra khỏi các môi trường công cộng để tự do cá nhân không còn bị ràng buộc, vân vân và vân vân.

- Việt Tide: Bác sĩ có nghĩ có một âm mưu nào đứng phía sau các sự kiên gần đây để chống lại Giáo Hội Công Giáo hay không? Tôi muốn nói đến cuốn Kinh Thánh Giuđa vừa được công bố và cuốn phim Da Vinci Code này?

- Ô. Lê Duy Huân: Đây có lẽ là một sự suy đoán của nhiều người dựa trên những sự kiện gần đây. Âm mưu của một nhóm hay một tổ chức nào thì thực tình cá nhân tôi không được rõ. Tuy nhiên chúng ta thấy khá buồn cho xã hội của chúng ta ngày nay càng ngày càng rời xa chân lý và luân lý. Từ chỗ phá thai không gớm tay cho đến chỗ chấp nhận đời sống kết hiệp đồng tính.v.v. Phải chăng để dễ tiến đến chủ nghĩa duy vật và tự do cá nhân thụ hưởng của thời nay thì trước tiên họ phải phá đổ những thành trì của những tiếng nói chân lý mà trong đó có Công Giáo, Thiên Chúa Giáo. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị đã gióng lên tiếng chuông báo động cho chúng ta hãy để ý cái gọi là “văn minh của sự chết” của thời nay. Đương kim Giáo Hoàng Bênêđictô XVI cũng đã nhắc nhở mọi người hãy cảnh tỉnh đừng đi theo thuyết “tương đối” (sự gì cũng được !) mà phải can đảm nói lên chân lý của sự thật. Những lời kêu gọi này đã trở nên rất quan trọng và rất thực tế với chúng ta hơn bao giờ hết.

- Việt Tide: Thế thì phản ứng của các giáo dân Công Giáo ra sao trước cuốn phim Da Vinci Code? Một vị Hồng Y của Toà Thánh Vatican đã kêu gọi nên có những “phản ứng cụ thể” nhưng lại không đưa ra một chỉ thị cụ thể nào?

- Ô. Lê Duy Huân: Chắc hẳn mọi Kitô Hữu phải nói lên tiếng nói của sự thật. Chúng ta không thể im lặng trước những đẩy mạnh của những tà thuyết có hại cho giáo hội và cho cộng đồng nhân loại. Tôi nghĩ lời tuyên bố của Đức Hồng Y tại Toà Thánh Vatican cho chúng ta thấy ngài tin tưởng vào giáo hội tại các địa phương trên thế giới cũng như sự trưởng thành của giáo dân để biết những điều cụ thể nào nên làm miễn sao cho thích hợp với hoàn cảnh của địa phuơng và mang lại kết quả hữu hiệu. Đến giờ chúng ta thấy có nhiều phương cách khác nhau đang được thực hiện tại khắp nơi trên thế giới. Thí dụ Lebanon đã cấm bán cuốn tiểu thuyết Da Vinci Code; Đức Hồng Y Arinze ở Nigeria kêu gọi hãy phản ứng bằng pháp lý đối với cuốn sách và cuốn phim này; còn tại Mỹ thì Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã thành lập một mạng lưới điện toán www.jesusdecoded.com để truyền đạt những giáo lý Công Giáo căn bản về Chúa Giêsu cũng như vạch trần những sai lạc của cuốn tiểu thuyết này. Ngày thứ năm 25 tháng 5 vừa qua, Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ cũng đãõ có một chương trình đặc biệt trên đài truyền hình NBC về vấn đề này. Tôi thiết nghĩ chúng ta nên dành ít thì giờ để tìm hiểu và chia sẻ những thực hư chung quanh biến cố Da Vinci Code này với mọi người chung quanh, nhất là cho con cái trong gia đình.

- Việt Tide: Nhiều người kêu gọi tẩy chay cuốn phim, cá nhân bác sĩ thì sao ạ?

- Ô. Lê Duy Huân: Chắc chắn là tôi không xem phim này. Tôi không muốn đóng góp dẫu một xu tiền của tôi cho những kẻ chỉ vì đồng tiền mà lợi dụng quyền tự do ngôn luận xúc phạm Đấng tôi đặt trọn niềm tin, châm biếm, xuyên tạc, vu khống tôn giáo của tôi. Phim này không phải là một giải trí lành mạnh cho cá nhân tôi hay cho gia đình tôi. Cuốn tiểu thuyết và cuốn phim này chỉ là một phương cách kiếm tiền không cần biết phải trái và là một xô đẩy xã hội rơi sâu vào vực thẳm. Tôi cho rằng, tốt hơn hết là không nên đi xem nhưng tôi thiết nghĩ mỗi người cần quyết định lấy cho chính mình có nên đi xem cuốn phim này hay không. Nếu đi xem thì tôi khuyên nên đọc mạng luới điện toán www.jesusdecoded.com để biết những sai trái của cốt truyện trước khi đi. Tuy nhiên chúng ta cũng nên lưu ý là chúng ta không muốn vô tình làm lợi cho hầu bao của Dan Brown cũng như của hãng phim Sony. Chắc hẳn khi có lợi nhuận nhiều thì các hãng phim trong tương lai lại càng muốn làm nhiều phim truyện loại bài bác tôn giáo này nữa.

- Việt Tide: Qua sự kiện cuốn phim Mật Mã Da Vinci, bác sĩ có những mong mỏi gì, không phải cho riêng Thiên Chúa Giáo mà cho tất cả mọi người không phân biệt tín ngưỡng?

- Ô. Lê Duy Huân: Câu hỏi của anh thật chí lý cho xã hội thời nay của chúng ta. Mới đây Đức Mohamed của anh em Hồi Giáo bị châm biếm. Nay đến lượt Công Giáo và với đà này thì có lẽ các tôn giáo khác cũng có thể sẽ là nạn nhân của thời đại duy vật này. Tôi thiết nghĩ, trước hết, chúng ta cần mạnh lời cầu nguyện để đừng bị lung lạc bởi những tà thuyết đi ngược lại với niềm tin tôn giáo của chúng ta. Chúng ta cũng cầu nguyện cho những người đang đi lạc đường biết quay trở về. Tôi mong mỏi mọi người trong xã hội biết dùng quyền tự do của mình để mưu cầu ích lợi chung cho tập thể. Và mỗi người chúng ta biết dành thì giờ để học hỏi thêm về tôn giáo của mình. Thấm nhuần đạo giáo sẽ giúp chúng ta khó bị cám dỗ bởi một xã hội vật chất đầy cạm bẫy thu hút ngày nay. Từ đó tâm chúng ta an bình, gia đình chúng ta sẽ hạnh phúc hơn, xã hội sẽ ổn định hơn và tôn giáo sẽ triển nở hơn.

- Việt Tide: Cám ơn bác sĩ đã trả lời phỏng vấn của Việt Tide.

Đinh Quang Anh Thái


Chú thích của DCVOnline:
(1): Lê Duy Huân, MD, FACP, Westminster, CA — Chủ tịch Ban Chấp Hành (President, Executive Board) Cộng đồng Công giáo Việt Nam – Giáo phận Orange.
(2): Đầu đề là của DCVOnline

URL: http://danchuausa.net/luu/da-vinci-code-su-that-va-gia-tuong/