Trích từ Dân Chúa

Da Vinci Code: Nhận định của các giáo sĩ trong Giáo Triều Vatican

Ngọc Loan

VietCatholic News (12/05/2006)

Rome: Bốn vị Hồng Y tại Vatican đã cân nhắc và nhận định về cuốn tiểu thuyết Da Vici Code khi nói rằng một cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất đã bày tỏ ra sự khinh bỉ đối với Kitô Giáo và sự ngu dốt đến Giáo Hội Công Giáo.

1. Đức Hồng Y Francis Arinze, Bộ Trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích đã nói trong một văn kiện mang tựa đề: "The Da Vinci Code: Một Sự Dối Trá Hống Hách", được nhà bình luận phim trường Mariao Biasetti viết cho Rome Reports là một cơ quan Công Giáo về điện ảnh chuyên về những vấn đề tôn giáo.

Đức Hồng Y Arinze nói "The Da Vinci Code" chứa đầy những sai lầm, đưa đẩy con người chống lại giáo hội và "tất cả những cuốn phim dựa vào cuốn sách này cũng đã sai lầm".

"Người Kitô hữu không thể ngồi thư thái và nói thật quá đủ để chúng ta tha thứ hay quên nó đi.. . Đôi khi bổn phận của chúng ta là phải làm cái gì thực tiễn".

Đức Hồng Y cũng nhận định nó không phải là vai trò của ngài để nói với người tín hữu phải hành động như thế nào, thế nhưng "một số người biết rằng các phương tiện luật pháp có thể được thi hành để cho người ta biết tôn trọng quyền của người khác".

"Đây là một trong những quyền căn bản con người: là nên kính trọng, tôn trọng đến niềm tin tôn giáo chúng ta, và tôn trọng đến vị sáng lập của chúng ta là Đức Giêsu Kitô".

Đức Arinze nói rằng những ai "chế nhạo Đức Giêsu Kitô và trốn thoát được, họ đang lạm dụng đến sự sẵn sàng tha thứ và yêu thương ngay cả kẻ bách hại mình của người Kitô Hữu".

"Có một số tôn giáo nếu bạn sỉ nhục đến vị sáng lập của họ. Họ không phải chỉ nói thôi đâu. Họ sẽ gây ra một sự tổn thương rõ ràng đối với bạn".

Rõ ràng Đức Hồng Y muốn ám chỉ tới một sự khơi động lòng căm thù của người Hồi Giáo, nổi dậy khắp nơi trên thế giới vào hồi năm nay vì những tấm hình vẽ châm biếm đến tiên tri Mohammed.

2. Đức Hồng Y Julian Herranz, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Giải Thích Văn Bản Giáo luật và cũng là thành viên của Giám Hạt Tòng Nhân Opus Dei, đã kể lại ngài và vị hồng y bạn đã cuời trong sự đau khổ thế nào, về cuốn tiểu thuyết nói đến mưu đồ của Vatican.

Đức Hồng Y Herranz nói cuốn tiểu thuyết tường thuật giống như cuốn phim Mafia, một loại băng đảng đang tụ họp ở Chicago. Ngài nói cuốn tiểu thuyết là một cuốn quái dị, "lố bịch" và hoàn toàn ngu dốt đến những công việc thực sự của giáo hội.

Để đáp ứng lại, Đức Hồng Y Herranz nói giáo hội nên mời gọi mọi người "sử dụng trí óc mình" và khám phá sự thật về Đức Kitô và giáo hội.

3. Đức Hồng Y Jose Saraiva Martins, Bộ Trưởng Bộ Phong Thánh nói thật là quấy nhiễu khi "không có sự tôn trọng nào được tỏ ra cho cả hàng trăm triệu người tin vào Đức Kitô, giáo hội và Phúc Âm".

"Đây là kết quả của một hình thức hống hách ngạo mạn".

4. Đức Hồng Y Paul Poupard, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Văn Hoá nhận định rằng cuốn sách đã xuyên tạc một cách nghiêm trọng đến lịch sử giáo hội nhưng phần lớn giáo dân không có đủ kiến thức tôn giáo để phân biệt đâu là thật đâu là điều tưởng tượng.

Các giáo sĩ đã bày tỏ sự quan tâm là người đọc và người xem phim có thể tin đến quan điểm tà giáo hơn là giáo huấn giáo hội mà Chúa Giêsu là người độc thân.

Thuyết trình trong một hội nghị về văn chương và tôn giáo vào ngày Thứ Ba, Đức Hồng Y Poupard nói "Thiếu đi kiến thức căn bản, trở nên khó mà phân biệt giữa những chuyện ngụ ngôn, chuyện hoang đường và những công kích vào lịch sử và những giá trị của giáo hội".

Sự phục hồi sự chú tâm đến những câu chuyện hoang đường "đã tước đi khỏi thế giới lịch sử, nghệ thuật và tôn giáo" đã bắt được sự chú ý của người đọc quan tâm đến những đề tài thiêng liêng". "Một cuốn tiểu thuyết hay tiểu thuyết Xaga đã nhanh chóng trở thành một cuốn phim thu hồi lợi tức đáng kể". Trong quá trình đó, Đức Hồng Y thêm rằng "những điều luật căn bản đến đạo lý thông thường và chuyên môn dường như đã bị quên lãng".

Thế nhưng Đức Hồng Y kết luận rằng những cuộc tranh luật với những phẩm bình của nó có thể củng cố Giáo Hội. "Mỗi một thách đố có thể trở nên một cơ hội để lớn lên và trưởng thành, cảnh tỉnh và có trách nhiệm nhiều hơn".

5. Một nhân vật thứ 2 trong Bộ Giáo Lý Đức Tin từ khi Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI còn là Đức Hồng Y Joseph Ratzinger làm Bộ Trưởng, Đức Tổng Giám Mục Angelo Amato, Thư Ký Bộ Giáo Lý Đức Tin, đề nghị rằng người Công Giáo nên tẩy chay cuốn phim "The Da Vinci Code" là một cách để nói cho thế giới biết rằng câu chuyện xúc phạm và nhục mạ đến giáo hội.

Đức Tổng Giám Mục Dòng Salesiên Don Bosco nói nếu những thứ "vu khống, công kích, sai lầm" trong cuốn sách tiểu thuyết của Dan Brown và cuốn phim được dàn dựng dựa vào đó nói về "Quran (Kinh Thánh Hồi Giáo) hay Shoah (cuộc tàn sát người Do Thái), chúng sẽ kích động ngay đến những cuộc nổi dậy khắp thế giới".

Đức Tổng Giám Mục Amato đã thuyết trình trong hội nghị tại Roma vào ngày 28/4 với các vị giám đốc trong ngành truyền thông, dưới sự bảo trợ do Đại Học Thánh Giá của Giám Hạt Tòng Nhân Opus Dei.

Đức Tổng Giám Mục đã kể lại khi Ngài ở Hoa Kỳ vào năm 1988 trong lúc những người tín hữu Kitô Giáo xuống đường biểu tình phản đối cuốn phim "Cuộc Cám Dỗ Cuối Cùng của Đức Kitô"(The Last Temptation of Christ) dựa trên cuốn tiểu thuyết của Nikos Kazantzakis. Cuốn phim trình bày đến Chúa Giêsu bị cám dỗ trong tâm trí khi nghĩ đến những liên hệ tình dục với Maria Mácđala, nhưng rồi Chúa đã khước từ cơn cám dỗ".

Đức Tổng Giám Mục nói người Kitô Hữu không những đã công kích đến những tình tiết "lịch sử sai lầm" trong cuốn phim, nhưng cũng đã tổ chứng "một cuộc tẩy chay doanh thương rất xứng đáng" đến các rạp hát chiếu cuốn phim.

Khi nói về cuốn Da Vinci Code, Đức Tổng nói "người Kitô hữu nên nhạy cảm hơn để khước từ những dối trá và sự phỉ báng vô căn cớ".

Đáp lại những câu hỏi vào cuối buổi thuyết trình, Đức Tổng Giám Mục Amato đã từ chối đưa ra một lời kêu gọi rõ ràng đến tất cả người Công Giáo tẩy chay cuốn phim. Thế nhưng, trong bài thuyết trình, ngài đã nói các vị lãnh đạo ngành truyền thông rằg "tôi hy vọng tất cả quý vị tẩy chay cuốn phim đó".

Bài thuyết trình của Đức Tổng tại hội nghị đặt trọng tâm đến truyền thông giáo huấn Công giáo trong một thế giới ngày nay được truyền thông chi phối.

Ngài nói ngoài những trào lưu văn hóa thù địch vây quanh giáo hội và bất cứ bảo vệ nào đến đối tượng chân lý luân lý, giáo hội phải đối mặt đến sự thật là chính nhiều người tín hữu thiếu đi một sự hiểu biết căn bản đến đức tin của họ.

"Con người phải xét đến sự nghèo nàn cực độ đến trình độ văn hóa của một phần đáng kể số người tín hữu Kitô, là những người thường không biết đưa ra những lý do cho niềm hy vọng của họ. Thật không còn một cách nào khác để cắt nghĩa đến sự thành công kỳ lạ của một cuốn tiểu thuyết ngoan cố chống lại Kitô Giáo như cuốn "The Da Vinci Code", là cuốn đầy sự vu khống, bỉ ổi và những sai lầm lịch sử và thần học về Chúa Giêsu, Phúc Âm và giáo hội".

Tổng Giám Mục Amato nói rằng mặc dầu giáo hội thường bị giới truyền thông đối xử một cách thiển cận hay ngay cả bất công, giới truyền thông phải tìm những đường lối để thông truyền cho thế giới ngày nay.

Giáo Hội có một bổn phận "làm sáng tỏ Lời của Chúa với lòng trung thành và truyền đạt tới người tín hữu với sự ủy quyền".

Đức Tổng nói thêm rằng giáo hội phải có phương tiện truyền thông của riêng mình và có những ký giả được huấn luyện kỹ càng để trình bày giáo huấn giáo hội một cách chính xác và trọn vẹn.

Đức Cha nói rất thường giới báo chí đời đưa ra một "kỹ thuật tinh tế xuyên tạc và hát cấp" đến nội dung các văn kiện của Vatican, bằng cách nhấn mạnh đến một vài chỗ, đến những đoạn có tính cách bút chiến.

Những nỗ lực truyền thông của giáo hội xung quanh những văn kiện như thế "phải có thẩm quyền, trực tiếp, đúng đắn, có sức thuyết phục và tích cực, nếu không những văn kiện được viết một cách kỹ càng như thế và được chia sẻ một cách rộng rãi bởi các vị mục tử và các tín hữu có thể hoàn toàn bị khống chế bởi những cơ quan thông tấn đã chuẩn bị kỹ càng".

Báo chí Công Giáo không thể bị dàn xếp cho những tin tức cho giới báo chí đời, nhưng không được coi thường đến những vấn đề do báo chí đời đưa ra, gây hoang mang cho người Công Giáo hay đưa ra một tư tường lầm lạc về giáo huấn giáo hội.

Đức Tổng Giám Mục nói rằng khi những tờ báo công giáo đưa ra những đề tài có tính cách tranh luận, họ phải đưa ra rõ ràng đến giáo huấn giáo hội Công Giáo.

"Không thể đưa ra những khó khăn mà không có trả lời, nếu không nó sẽ được xem như sự chỉ thị giáo quyến như là một ý kiến mà con người có thể đồng ý hay không".

Ngọc Loan

URL: http://danchuausa.net/luu/da-vinci-code-nhan-dinh-cua-cac-giao-si/