Trích từ Dân Chúa

Cuộc Biểu Tình Phản Đối Phim The Da Vinci Code

Phó Nhòm MLCN

Cuộc Biểu Tình Phản Đối Phim The Da Vinci Code Của Người Giáo Dân Việt Nam Tại Little Sàigon

Trich thanhlinh.net

Little Sàigon: Vào các ngày thứ Sáu 19, thứ Bảy 20 và Chúa Nhật 21/5/2006 của cuối tuần đầu tiên cuốn phim Mật Mã Da Vinci được trình chiếu tại các rạp hát, các giáo dân Việt Nam tại Little Sàigon đã biểu tình phản đối tại 4 rạp hát thuộc các thành phố Costa Mesa, Orange, Westminster và Huntington Beach, nơi có trình chiếu phim này. Các cuộc biểu tình này do tổ chức America Needs Fatima của người Mỹ phát động toàn nước Mỹ. Chị Hồng là người tình nguyện viên điều hợp các buổi biểu tình phản đối và cầu nguyện của người Việt Nam tại thủ đô tỵ nạn này.

Vào giờ cao điểm của cuộc biểu tình tại Westminster có khoảng 40 giáo dân, tại Orange có khoảng 50 giáo dân, tại Costa Mesa có khoảng 15 giáo dân và tại Huntington Beach có khoảng 10 giáo dân. Mỗi ngày có 3 lần biểu tình và cầu nguyện. Ngoài các giáo dân tham dự, phó nhòm được biết có 1 linh mục người Mễ Tây Cơ và 1 sơ Việt nam đến tham dự cùng với giáo dân. Những người biểu tình phản đối vừa lần chuỗi Mân Côi, vừa cầu nguyện cho các ý chỉ:
- Đền tạ những sự xúc phạm, phỉ báng của nhân loại đối với Thiên Chúa.
- Khẩn cầu lòng thương xót Chúa tha thứ cho những tội lỗi của nhân loại.
- Cầu nguyện cho những người đang phỉ báng, xuyên tạc Thiên Chúa và Giáo hội qua phim ảnh.

Các khẩu hiệu được giơ cao như:
- Yêu Chúa Giêsu, xin đừng xem phim Da Vinci Code
- Phim phỉ báng Chúa Giêsu
- Đây không phải là hình thức để giải trí
- Hãy ngưng phỉ báng đức tin Công Giáo.
- Xin Chúa thứ tha cho họ v.v...

Có vài phụ nữ yêu mến Chúa cách mãnh liệt đã kiên trì đứng lâu giờ nhất là vào lúc vắng người đến biểu tình, nhìn cảnh tượng ấy, phó nhòm nhớ đến lời tường thuật trong Kinh Thánh về quang cảnh dưới chân Thánh giá vào giờ khổ nạn của Chúa Giêsu có mấy người phụ nữ. Ngoài thánh Gioan, hình ảnh của vài người phụ nữ trong đó có Mẹ Maria vào giây phút lúc Chúa Giêsu chịu chết dưới chân thánh giá, và hình ảnh mấy người phụ nữ ra thăm mồ lúc Chúa sống lại quả là một bức tranh đẹp về niền tin của người phụ nữ đối với Chúa.

Tổ chức America Needs Fatima là tổ chức vận động các cuộc biểu tình toàn nước Mỹ phản đối cuốn phim này. Tính đến hôm nay đã có 1578 cuộc biểu tình phản đối diễn ra. Đây là một trong những lần biểu tình phản đối nhiều nhất, mặc dù số người tham dự không được đông đảo như mong muốn. Những người biểu tình có mặt khi những người muốn đi xem phim đã thực sự đến để xem phim, và sự có mặt của những người biểu tình hy vọng những người này thay đổi quyết định của họ mà không xem phim này nữa.

Theo con số báo cáo mới nhất của Sony Pictures, số tiền thu được của phim The Da Vinci Code trong tuần đầu trình chiếu đã đạt đến 224 triệu, một thành công lớn về mặt tài chánh. Khi phim này lần đầu tiên được ra mắt tại đại hội điện ảnh ở Cannes, Pháp quốc. Các nhà phê bình nghệ thuật đánh giá thấp cuốn phim về mặt nghệ thuật. Nhiều người có khuynh hướng chống phim này mạnh mẽ thở phào nhẹ nhõm cho rằng phim này rồi sẽ chẳng ăn khách đâu mà lo. Thế nhưng, sự thật dường như trái ngược và có thể, rồi phim này sẽ được nhiều người xem nhiều nhất hay thành công nhất, và chiếm được điạ vị cao như cuốn tiểu thuyết mẹ. Nếu phim thành công như thế, chắc chắn sự gieo rắc sai lầm có ảnh hưởng không ít về sau và là động lực để Hollywood sẽ cho ra đời những phim khác tương tự như thế. Mong rằng và cầu xin sẽ không có trò chơi điện tử Playstation, Xbox về phim này ra đời đưa đến ảnh hưởng sai lầm nơi người trẻ. Những người trẻ rất dễ bị nhập tâm bởi phim ảnh, trò chơi trong khi những người như Dan Brown rất khéo để đem sự dối trá lồng vào sự thật.

Người thì cho là vì cuốn phim này thành công về mặt tài chánh vì được truyền thông nói đến quá nhiều, phần vì nhờ dựa vào cuốn tiểu thuyết có số bán chạy nhất, phần vì nhiều người tò mò, người khác thì chẳng quan tâm đến nội dung và ẩn ý của cuốn phim. Có lẽ lý do đầu đúng nhiều hơn, vì trước ngày trình chiếu, cái đài truyền thông lớn CNN, History Channel không phải hình thức đưa tin mà chiếu liên lục những phim dài cả giờ ngày này sang ngày khác để phụ họa cho biện cứ của Dan Brown là đúng. Có lẽ hãng Sony hay thế lực nào đó đã có quá nhiều tiền để quảng cáo và thậm chí tung ra những tin tức hỏa mù. Kế đến, hầu như mọi cơ quan truyền thông đều nói tới cuốn phim này theo hình thức đưa tin.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả, và xin Chúa tha thứ cho những người làm phim, viết sách phỉ báng Chúa dù họ biết hay không biết việc họ làm.

Phó Nhòm MLCN

URL: http://danchuausa.net/luu/cuoc-bieu-tinh-phan-doi-phim-the-da-vinci-code/