Trích từ Dân Chúa

Bài 43: Chín Mẹo Vặt Để Cảm Thấy Tuyệt Vời Về Chính Bản Thân Mìn

Anthony Lê

VietCatholic News (19/07/2006)

GirlIsolate.jpgĐừng Giận Dỗi Với Chính Mình Nữa!

Có những lúc trong cuộc đời, bạn cảm thấy buồn tủi và tự trách bản thân mình: tại sao tôi lại thế này, thế kia? Tại sao họ lại vui vẽ, còn tôi…? Phải chăng Chúa và gia đình đã bỏ tôi rồi….? Tại sao chẳng có ai hiểu được tôi cả? Tôi là người hay là giống gì vậy và tại sao họ lại xa lánh tôi…? Tôi có làm điều gì đó sai quấy không?....

Để giúp bạn tìm lại được chính con người thật, con người trọn vẹn và hoàn hảo của chính mình, xin giới thiệu 9 mẹo vặt sau:

(1) Chính Giá Trị Nguyên Vẹn Của Bạn Không Bao Giờ Thay Đổi (Your Self-Worth Never Changes)

Mỗi một con người được sinh ra với tính bẩm sinh (innate), nhân phẩm và các giá trị mà Thiên Chúa trao ban. Việc tự ý thức được trị giá hiển nhiên và rõ ràng đó của bạn có thể giúp được bạn khi những người khác không quả quyết hay đánh giá được bạn như là họ nên.

(2) Bạn Không Côi Đơn Một Mình Đâu! (You Are Not Alone!)

Hãy nhìn chung quanh bạn mà xem và bạn sẽ thấy rằng tất cả ai cũng đều có lúc cảm thấy thẹn thùng, nhút nhát, buồn bả, hoảng sợ, im lặng, giận dữ, ngờ nghệch, rụt rè để tham gia vào hay cảm thấy bối rối. Mọi người thường hay hành động theo những kiểu kể trên khi họ cảm thấy thua kém. Ai cũng phải có những lúc thế này, thế kia, thế nhưng bạn có thể khắc phục được chúng mà!

(3) Đừng So Sánh Chính Bạn Với Những Người Khác! (Don’t Compare Yourself To Others!)

Đây chính là căn nguyên của tất cả mọi sự thấp hèn. Đây đúng là một đều rất dễ chết và không nên, vì con người hay có khuynh hướng so sánh những điểm yếu nhất của mình với những điểm mạnh của người khác. Lúc nào cũng có người mạnh lẫn yếu về một điều gì đó. Khi mọi người biết chấp nhận việc mình là ai, thì họ sẽ không bao giờ tự đem mình ra để so sánh với những người khác cả. Hãy đền bù thay vì đem ra so sánh. Có nghĩa là, hãy tận dụng tối đa những điểm mạnh của bạn, và trau giồi thật nhiều những điểm yếu của bạn. Hãy phát huy những điểm mạnh của bạn và phát triển ra những điểm mạnh mới. Nếu bạn biết tự tôn trọng lấy chính bản thân của mình, thì người khác cũng sẽ làm điều tương tự đối với bạn.

(4) Thiết Lập Tình Bạn Trong Sáng (Establish Genuine Friendships)

Cách tốt nhất để có được những người bạn tốt chính là hãy trở nên một người bạn thật tốt.

(5) Hãy Là Chính Con Người Thật Của Bạn (Be Your Own Person)

Điều này đòi hỏi bạn phải biết đâu là những giá trị cao quý của bạn và cứ mãi trung thành với những giá trị cao vời đó của bạn. Nếu bạn không biết được bạn muốn điều gì, hay không có một kế hoạch cụ thể để đạt được điều đó, bạn sẽ vứt bỏ đi tất cả những gì thuận lợi đến với bạn và làm xa tránh đi tất cả mọi sự chú ý dành cho bạn.

(6) Chú Ý Đến Lời Cầu Nguyện Và Sự Phát Triển Tâm Linh (Pay Attention To Prayer And Spiritual Growth)

Cầu nguyện mỗi ngày. Hãy dành ra những khoảnh khắc sa mạc đời thường để đến với Chúa. Hãy học biết những gì rất đáng cần trong cuộc sống. Hãy chăm sóc đến những nhu cầu về mặt thiêng liêng để giữ trọn cho bạn có một đời sống tâm linh và thể xác lành mạnh trong ơn nghĩa của Thiên Chúa!

(7) Giữ Liên Lạc Và Giao Tiếp Với Mẹ Cha Của Bạn (Stay In Touch And Communicate With Your Parents)

Nhìn chung mà nói chính cha-mẹ mới chính là những người bạn tín trung và tuyệt vời nhất, vốn rất muốn chăm lo đến thể trạng và niềm hạnh phúc của các con họ. Hầu hết các bậc làm cha-mẹ có rất nhiều sự thông thái và tình yêu, và họ có thể là những người trợ giúp đắc lực nhất cho bạn trong những lúc đớn đau, khổ sầu. Hãy chia sẽ những khúc mắc của các bạn với cha-mẹ. Hãy tìm lời khuyên của cha-mẹ và hãy nhớ nguyện cầu cho họ mãi luôn!

(8) Diện Đối Với Những Vấn Nạn Của Bạn (Face Your Problems)

Việc chối bỏ hay làm ngơ đến các vấn nạn, sẽ không dễ gì làm cho nó biến mất đi được; thay vào đó, nó lại có khuynh hướng làm giảm giá trị đích thực của bạn. Còn trái lại, tìm cách giải quyết chúng, sẽ cải thiện tính mặc cảm của riêng bạn, và nâng cao trị giá của riêng bạn.

(9) Hãy Vui Sướng Và Chứng Tỏ Niềm Vui Đó Khi Những Người Khác Thành Công (Be Happy And Show It When Others Have Success)

Lòng tự trọng phát triển lên khi chúng ta biết cảm kích những chúc phúc đến từ những người khác.


Bài Viết trên được người viết trích từ “Tình Yêu và Gia Đình” (Love and Family) của Nhà Tâm Lý Mercedes Arzu Wilson.

Mời các bậc phu huynh hãy tiếp tục dõi theo bài viết ngắn ngày mai có nhan đề “We Waited – And So Can You! A True Love Story To Share...”

Anthony Lê

URL: http://danchuausa.net/luu/chin-meo-vat-de-cam-thay-tuyet-voi-ve-chinh-ban-than-minh/