Trích từ Dân Chúa

Chiến thắng đầu tiên trong việc chống đối lại những cuốn Phim “xúc pham...

Anthony Lê

... đến Kitô Giáo”

VietCatholic News (15/05/2006)

New Delhi (AsiaNews/CBCI) - Những người Công Giáo Ấn Độ đang chống đối lại hai cuốn phim có nhan đề “The Da Vinci Code,” và “Thột Lét Cái Xương Hài Hước của Tôi” (Tickle My Funny Bone), và đã dành được chiến thắng đầu tiên của họ. Hai cuốn phim trên hoàn toàn “mang tính xúc phạm” đến những tình cảm tôn giáo của cộng đoàn. Vào lúc này đây, Đức Hồng Y Varkey Vithayathil, C.Ss.R. cũng đã lên tiếng cùng với những người lên tiếng chống đối lại hai cuốn phim trên.


ĐHY Varkey Vithayathil, C.Ss.R.

Ngày hôm nay, công ty KBC, và những nhà phân phối của cuốn phim thứ hai, đã chính thức đưa ra lời xin lỗi và nói rằng họ sẽ không dùng các tấm bích chương để quảng bá những phần của cuốn phim. Hội Đồng Xét Duyệt Phim Trung Ương cũng đã hoãn việc trình chiếu cuốn phim, vốn theo kế hoạch được trình chiếu vào ngày hôm qua, và đã nhận được rất nhiều phê bình từ các phần của cuốn phim

Phim “Thột Lét Cái Xương Hài Hước của Tôi”, do đạo diển Yogendra Konkar thực hiện, nói về một nữ tu Công Giáo, được phát họa như là một người dụ dỗ - đã có tình ái với một người đàn ông đã có gia đình. Vinayak Azad, trưởng của Hội Đồng Xét Duyệt Phim Trung Ương tại bang Maharashtra, đã trấn an những vị đại diện Kitô Giáo rằng toàn bộ những cảnh thiếu tế nhị sẽ bị cắt bỏ đi trong cuốn phim và không có những biểu tượng nào của Giáo Hội Kitô Giáo, như các nhà thờ, chuổi tràng hạt và cây thánh giá sẽ được thể hiện lên phim.

Trước khi chính thức trình chiếu cuốn phim đã được xét duyệt, cuốn phim sẽ được chiếu thử trước cho những người Kitô Giáo, để họ có thể bảo chắc rằng không có những ảnh xúc phạm nào trong cuốn phim.

Những cuộc nổi loạn của Công Giáo đã diển ra trong vài ngày qua. Với sự hổ trợ của các Đức Giám Mục vào ngày 10 tháng 5 vừa qua, một nhóm gồm 500 người Công Giáo đã phản đối tại trường học của các Nữ Tu Dòng Canossian thành Mahim tại Mumbai; và có khoảng 100 nữ tu đã tham gia vào cuộc phản đối này vốn kêu gọi “hãy tôn trọng hình ảnh của Chúa Kitô và các Nữ Tu Ấn Độ.”

Vào lúc này, Đức Hồng Y Varkey Vithayathil, C.Ss.R. thuộc Giáo Hội Công Giáo theo nghi lễ Syro-Malabar, ngày hôm nay đã chính thức đưa ra lời cáo buộc đanh thép chống lại cuốn phim “The Da Vinci Code.” Trong một thông cáo chính thức, Đức Hồng Y mô tả cuốn tiểu thuyết mà cuốn phim dựa vào, là “hoàn toàn tưởng tượng và bị đặt ra nhằm cố làm xuyên tạc đến tính chất lịch sử và bang bổ thần thánh một cách độc ác, thâm hiểm về hình đáng yêu thương của Chúa Giêsu và Thông Điệp của Ngài.”

Đức Hồng Y nói: “Xã hội trần tục của Ấn Độ mạnh mẽ tôn trọng các tôn giáo.. thật là đáng chỉ trích khi một cuốn phim thuộc kiểu này lại được đem ra trình chiếu, vốn ngang nhiên coi thườn đến những tình cảm tôn giáo của hàng triệu công dân.”

Anthony Lê

URL: http://danchuausa.net/luu/chien-thang-dau-tien-trong-viec-chong-doi-lai-nhung-cuon-phim-xuc-pham-den-kito-giao/