Trích từ Dân Chúa

Các Nhà Giáo Dục Công Giáo Chú Trọng Vào Việc Giữ Cho Các Em Học Sinh...

Anthony Lê

VietCatholic News (09/06/2006)vCác Nhà Giáo Dục Công Giáo Chú Trọng Vào Việc Giữ Cho Các Em Học Sinh Được An Toàn Trên Mạng Internet

PROVIDENCE, R.I. (CNS).- Nếu trong thế hệ trước, các bậc làm cha-mẹ rất quan tâm về việc con cái của họ sẽ bị lây nhiễm vào đám đông xấu, còn trong thế hệ ngày nay, thì họ lại lo lắng rằng: đám đông xấu xa và tồi bại hiện đang được chính thức mời vào chính ngôi nhà ấm cúng và bé nhỏ của họ thông qua đường Internet.

Safe Internet
Để chiến đấu chống lại sự thâm nhập và đôi lúc những ảnh hưởng nguy hiểm và tiêu cực của Internet có trên giới trẻ thời nay, các nhà giáo dục trên cả nước hiện đang được đào tạo tại các trường học và qua các chương trình giáo dục của giáo phận có liên quan đến việc làm thế nào để giữ cho các em học sinh được an toàn trong khi các em đang học hỏi trên mạng.

Cô Linda Pacheco, trợ lý giám đốc các chương trình công cộng cho Văn Phòng Cảnh Sát của Quận Bristol ở tiểu bang Massachusetts, vừa mới đây đã trình bày cho các nhà lãnh đạo Công Giáo trong Giáo Phận Providence về những mối nguy hiểm của mạng Internet, đặc biệt là những đe dọa có liên quan đến việc đưa các thông tin về cá nhân lên trên các trang Web như: www.myspace.com là nơi mà các em gõ vào các thông tin cá nhân, chèn vào những hình ảnh, hoặc thêm vào những suy nghĩ và những sở thích của các em, để chia sẽ chúng với những người khác.

Cô Pacheco nói rằng, các em học sinh rất ít khi nhận thức được rằng những thông tin mà các em cho lên mạng và những bức điện thông tin (email) mà các em gởi trên Internet có thể được hàng triệu người khác trên khắp thế giới xem thấy và đọc được. Từ ý thức thiếu cảnh giác về sự an toàn này dẫn đến việc các em nghĩ rằng các em có thể làm bất cứ điều gì mà các em muốn, và có thể, mà chẳng cần quan ngại gì cả đến những ràng buộc đáng có.

Cô cũng đề cập đến cho các tham dự viên về một chương trình giáo dục cách sử dụng mạng Internet an toàn được tài trợ bởi chính phủ liên bang Hoa Kỳ, được gọi với tên là i-SAFE America, vốn cũng được tài trợ bởi một nhóm bất vụ lợi nhằm giáo dục các bậc làm cha-mẹ và các thanh thiếu niên về trách nhiệm của họ trên mạng Internet. Tất cả những tài liệu dùng trong chương trình giáo dục này là hoàn toàn miễn phí, thế nhưng những người sử dụng phải được công ty chứng nhận, vốn cũng là công ty cung cấp việc huấn luyện miễn phí.

Cô Pacheco lưu ý thêm rằng: những chương trình như: i-SAFE, được tra dùng tại địa chỉ: www.isafe.org – chẳng hạn là rất quan trọng và cần thiết, cũng giống như chương trình đào tạo lái xe cần thiết cho các em ở lứa tuổi thanh thiếu niên trước khi các em có thể lấy được bằng lái xe vậy.

Cô nói tình trạng bắt nạt trẻ em trên mạng siêu xa lộ thông tin (cyberbullying) là khuynh hướng nổi trội nhất hiện nay trong số những người dùng các trang Web. Kết luận đó được rút ra từ một nghiên cứu gần đây của i-SAFE cho thấy có đến 42% những người dùng Internet trẻ tuổi đã và đang bị bắt nạt trên mạng Internet thời nay. Có gần hơn 60% nhìn nhận rằng các em đã từng bị người nào đó tuôn ra những điều xúc phạm với chính bản thân của các em ngay khi các em lên mạng Internet. Cô Pacheco cho biết, 58% những em bị lạm dụng bằng miệng trên mạng, đã không hề đề cập đến điều đó cho những người lớn hay cho chính cha-mẹ của các em.

Sự lan tràn của những kẻ ham muốn tình dục một cách dã thú (sexual predators) trên mạng Internet đã khiến cho các viên chức thi hành luật lệ bắt đầu xây dựng riêng cho họ những mạng lưới để nhắm vào việc bắt sống những tên dâm dục thú tính này. Thế nhưng, những tên dâm dục thú tính này cũng chẳng vừa – chúng lập ra thành nhiều nhóm, Cô Pacheco nói, để cho phép chúng có thể cùng nhau hành động để dàn dựng ra một cuộc gặp gở nào đó giữa một tên dâm dục ác tính với một nạn nhân ở độ tuổi hãy còn rất trẻ và non nớt.

Safe Internet
Tim Tohil, Giám Đốc Điều Hành của Trung Tâm Hiếp Dâm và Lạm Dụng Tình Dục (Rape and Sexual Abuse Center) ở thành phố Nashville, thuộc bang TN, đã nói cho các vị đại diện của Giáo Phận Nashville rằng: cũng giống như việc những người lạm dụng này cố tình xây dựng lòng tin với các trẻ em trong tư cách cá nhân trước khi xâm phạm và thực hiện những hành vi đồi bại lên chúng, thì những kẻ dâm dục thú tính trên mạng Internet cũng hành động tương tự không khác gì. Các trẻ em cần phải được dạy dổ để đừng bao giờ tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào về chính bản thân các em và về cha mẹ cũng như gia đình của chúng cho những người lạ, chưa hề quen biết bao giờ, trên mạng Internet, và dĩ nhiên, cũng đừng bao giờ đích thân tới gặp những tên lạ mặt tại một nơi nào đó.

Ông nói, các bậc làm cha-mẹ phải ý thức, biết và theo dõi việc các con của họ đang sử dụng các trang Web như trang Web www.myspace.com như được đề cập ở trên, là nơi mà các em có thể bỏ vào hồ sơ thông tin cá nhân và chuyện trò (chat) trên mạng Internet với chúng bạn, hay với bất kỳ ai có âm mưu mờ tối, để chúng tìm cách lừa lọc các em một cách điêu luyện và trá hình.

MySpace.com, vốn có hơn 60 triệu thành viên, đã công bố vào ngày 11 tháng 04 vừa qua rằng nó sẽ mướn một người nào đó để giám sát tính an toàn, việc giáo dục, việc bảo lưu các thông tin cá nhân, và những vấn đề có liên quan đến luật lệ công cộng. Thế nhưng, lời thông báo này chỉ là giả tạo, cố tình dùng “vải thưa để che mắt thánh.” Vào Tháng 03/2006, FBI đã bắt hai người đàn ông có dính liếu và đã bị kết tội quấy rối/gạ gẫm (molestation) tình dục trẻ em với hai bé gái tuổi 11 và 14 mà chúng, theo báo cáo cho biết, đã gặp hai tên này trên trang Web vừa kể trên.

Trang Web cấm các trẻ dưới tuổi vị thành niên, tức dưới 14 tuổi gia nhập và cung cấp việc bảo vệ đặc biệt cho các trẻ em từ 14-15 tuổi, thế nhưng các trẻ em có thể nói dối về lứa tuổi của các em để có thể vượt qua những rào cản giả tạo và hời hợt này của trang Web MySpace.Com.

Ông Tohill mạnh mẽ ngăn cản về ý tưởng cho phép các trẻ em được có máy điện toán hay truyền hình ngay trong phòng ngủ riêng của các em, để tránh xa sự kiểm soát hay giám sát của các bậc làm cha-mẹ. Ông nói khi các con của Ông đến tuổi trung học, máy điện toán của gia đình được đặt ngay tại nhà bếp. Ông nói tiếp: “Sở dĩ đặt máy điện toán ở ngay nhà bếp là có lý do của nó, chứ không phải nhà bếp là nơi tiện lợi nhất.”

Mary Kay Cullina, giám đốc của Văn Phòng Giáo Dục Giáo Lý của Giáo Phận tại thành phố Metuchen, N.J. nói: việc an toàn trên mạng Internet hiện đang là một phần trong chương trình đào tạo giáo lý bởi vì đó chính là một vấn đề thuộc về đạo đức, luân lý.

Các trường học Công Giáo và các chương trình đào tạo giáo lý trong Giáo Phận Metuchen, hiện đang triển khai một chương trình có tên là NetSmartz.com, một chương trình an toàn trên mạng Internet, tại tất cả những trường học và các giáo xứ trong giáo phận. Chương trình có thể được truy cứu tại địa chỉ: www.netsmartz.org – Website này được hai tổ chức gồm: Trung Tâm Quốc Gia Chuyên Về Việc Khai Thác và Kiếm Tìm Các Trẻ Em Bị Mất Tích (National Center for Missing and Exploited Children); và Các Câu Lạc Bộ Những Em Trai và Những Em Gái Hoa Kỳ (Boys and Girls Clubs of America) tạo ra.

Quý Vị phụ huynh cũng có thể vào viếng thăm trang Web này và đăng ký vào các Bản Tin (Monthly Bulletin hay Newsletters) hằng tháng để kịp thời được cập nhất về các trào lưu mới hiện đang tấn công vào sự an toàn của các trẻ em ngay trên mạng siêu xa lộ thông tin này. [ND]

Trong suốt cuộc hội thảo về sự an toàn trên mạng Internet vào ngày 5 tháng 4 vừa qua dành cho các hiệu trưởng của các trường học, các thầy/cô giáo dạy về kỷ thuật và những lãnh đạo giáo lý viên của các giáo xứ tại Trung Tâm Mục Vụ của Giáo Phận Metuchen, các nhà giáo dục được khuyên rằng hãy gặp gỡ và nói cho tất cả các em học sinh của họ, từng em học sinh một rằng: các em đừng bao giờ gặp gở với bất kỳ ai một cách cá nhân mà các em nghĩ là các em đã từng gặp gỡ người đó ngay trên mạng Internet, và nói cho các em biết rất rõ rằng hầu như không phải lúc nào những tên dâm tặc, ác tính đó đều nói ra sự thật cả, đừng mau chóng tin vào những kẻ lạ mặt dâm tặc trá hình trên mạng Internet, và rằng các thông tin về cá nhân rất là quan trọng, chứ không phải chỉ đơn giản là tên và địa chỉ một cách bình thường. Các em học sinh cũng nên nói tất cả cho các cha-mẹ của các em hay người giám hộ các em biết về bất kỳ một điều nào đó đã khiến cho các em sợ hãi hay không cảm thấy an tâm hoặc bình yên cho lắm khi các em lên mạng Internet để tìm kiếm tư liệu cho việc học hành của các em.

Ngoài ra, các bậc làm cha-mẹ cũng nên cài đặt trình duyệt tìm kiếm mới ProLifeSearch.com lên trên máy điện toán gia đình, mà dịch giả đã có lần giới thiệu qua vào ngày 5 tháng 6 vừa qua, để trình duyệt này loại bỏ ra ngoài những thứ tài liệu văn hóa, độc hại và suy đồi ảnh hưởng đến lứa tuổi còn non dại của các em. [ND].

Các đồng tác giả cùng đóng góp vào Bài Viết này gồm có Theresa Laurence ở Nashville (TN) và Erick Rommel và Chris Donahue ỏ Metuchen (NJ).

Nguyên bản tiếng Anh bài viết có nhan đề “Catholic Educators Focus On Keeping Students Safe On The Internet” của tác giả Michael Brown thuộc CNS và được đăng trên trang 8 của tờ The Catholic Miscellany của Giáo Phận Charleston, SC số ra ngày 27 tháng 4 năm 2006.

Mời các bậc phu huynh hãy tiếp tục dõi theo bài viết ngày mai có nhan đề “Hollywood: Big Disconnect.”

Anthony Lê

URL: http://danchuausa.net/luu/cac-nha-giao-duc-cong-giao-chu-trong-vao-viec-giu-cho-cac-em-hoc-sinh/