Trích từ Dân Chúa

Ảnh hưởng tai hại của «Da Vinci Code» đối với niềm tin Kitô giáo ở Bắc Mỹ

Lm Stêphanô Bùi Thượng Lưu

VietCatholic News (20/04/2006))

Montréal, ngày 17/04/2006 (AFP) – Theo tin của hãng thông tấn Pháp đăng lại một cuộc thăm dò của hãng Ipsos thực hiện cho nhóm báo chí CanWest được phát hành vào Chúa Nhật Phục Sinh : cho thấy ảnh hưởng tai hại có chiều hướng gia tăng của cuốn tiểu thuyết « Da Vinci Code » trên niềm tin của dân chúng.

Sau đây là kết quả cuộc thăm dò :

Đại đa số dân chúng Gia Nã Đại và Hoa Kỳ vẫn tin vào sự phục sinh của Chúa Kitô, được mừng kính vào đại lễ Phục Sinh. Nhưng con số những người không tin vào biến cố Phục Sinh có chiều hướng gia tăng.

78% dân chúng Hoa Kỳ và 73 % dân chúng Gia Nã Đại tin rằng « Chúa Giêsu đã chết trên thánh giá trước khi Ngài sống lại để tiến vào cuộc sống vĩnh cửu ».

Trong khi đó, có 13% dân chúng Hoa Kỳ và 17 % dân chúng Gia Nã Đại nghĩ rằng « cái chết của Chúa Giêsu trên thánh giá chỉ là « huyền thoại » và còn tin rằng Chúa Giêsu đã lập gia đình và có con cái như đã viết trong cuốn tiểu thuyết « Da Vinci Code ».

Ông Andrew Granville, phó giám đốc của hãng Ipsos đã giải thích hiện tượng này như sau : « niềm tin này đã được loan truyền từ ít lâu nay, thực ra niềm tin này bắt nguồn từ truyền thuyết ngộ đạo (agnosticissme) từ gần ngàn năm qua, nhưng kể từ khi cuốn tiểu thuyết « Da Vinci Code » được tung ra, niềm tin này lại được đà thổi phồng thêm ».

Ông Andrew Granville cũng bầy tỏ sự ngạc nhiên khi thấy rằng có quá nhiều người bị cuốn tiểu thuyết này ảnh hưởng đến như vậy. Ông phát biểu thêm : « cho thấy rằng sức mạnh của lịch sử, của một cuốn tiểu thuyết có thể thay đổi và nhào nặn tư tưởng quần chúng. Tôi hoàn toàn kinh ngạc về số phần trăm khá cao ở Hoa Kỳ, vì đây là một trong những nước có truyền thống tôn giáo nhất thế giới. »

Cuộc thăm dò dư luận trên đã được thực hiện trong Tuần Thánh với 1600 người ở Canada và Hoa Kỳ. Nên biết con số chênh lệch sai biệt trong các cuộc thăm dò khoảng 3,5%.

Lm Stêphanô Bùi Thượng Lưu

URL: http://danchuausa.net/luu/anh-huong-tai-hai-cua-da-vinci-code-doi-voi-niem-tin-kito-giao-o-bac-my/