Trích từ Dân Chúa

Mái Ấm Don Bosco: Một Nhóm Hành Hương Đặc Biệt tại Đại Hội Thánh Mẫu La Vang 28

Lm Phêrô Nguyễn Văn Khải, DCCT

La Vang -- Khoảng 9 h sáng 13.08.200, Đoàn hành hương của các em khuyết tật Miền Bắc trong gia đình Mái ấm Don Bosco Hà Nội, do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ dẫn đầu, đã đến Trung tâm Hành hương La Vang (xin xem hình).

80813MaiAm4.jpg

Đoàn gồm có khoảng 180 em khuyết tật và/họăc thiểu năng thuộc 7 nhóm khác nhau ở Miền Bắc: Đống Đa, Cổ Nhuế, Xuân La, Đức Giang (TGP Hà Nội), Tư Đình (GP Bắc Ninh), Phương Chính (GP Bùi Chu), Linh Đàm-Vinh (GP Vinh).

Tham gia tổ chức và giúp đỡ các em trong Đoàn cùng với Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ còn có thầy Phêrô Đỗ Đình Sáng SDB và thầy GB Nguyễn Văn Chương TGM Bùi Chu và một số thành viên trong Gia đình Thánh Tâm Hà Nội.

Đồng hành giúp các em khuyết tật và thiểu năng trong Đoàn còn có khoảng 50 tình nguyện viên là thành viên của Nhóm trẻ Don Bosco, các nữ tu và các đệ tử của Dòng Thánh Phaolô Hàng Bột và Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội.

Được biết Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, người linh hướng các Nhóm khuyết tật và thiểu năng ở Miền Bắc, đã có sáng kiến lên kế hoạch tổ chức chuyến hành hương và thăm quan này từ 6 tháng qua.

Sáng 13.08 ngay khi đến La Vang, Đoàn đã được cha Phêrô Lê Quang Quý, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội tiếp đón. Cha Trưởng Ban, Đức cha Phêrô cùng các tình nguyện viên tất bật chuẩn bị chỗ ăn chỗ ở và sắp đặt các dịch vụ cần thiết cho các em. Điều này không đơn giản trong điều kiện đông người, nhất là vấn đề di chuyển và vệ sinh.

80813MaiAm1.jpg

Hầu hết các sinh họat cá nhân thường ngày các bạn khuyết tật và thiểu năng đều có thể tự đảm đương. Các bạn sinh viên tình nguyện chỉ giúp trong những hoàn cảnh đặc biệt như lên xuống xe hoặc trợ giúp các dịch vụ cần thiết trong các sinh hoạt giao lưu văn nghệ, dọn chỗ ăn chỗ ở cho đoàn.

Khoảng 10 giờ 30 sáng 13.08, ngay cái nắng gay gắt của Miền Trung, các bạn khuyết tật đã cùng các tình nguyện viên ra Linh Đài tập dượt các tiết mục diễn nguyện và văn nghệ cho kịp tham gia các chương trình của Đại hội.

Đối với nhiều bạn khuyết tật và nhiều tình nguyện viên, đây là chuyến đi xa và đi dài ngày đầu tiên vì vậy các bạn khá vất vả và mệt mỏi. Bù lại tinh thần ai cũng phấn chấn. Các bạn nói “Mệt nhưng vui!”.

Chương trình hành hương và tham quan của Đoàn kéo dài 7 ngày trong đó có 3 ngày ở tại La Vang tham gia Đại hội. Tại đây đoàn tham gia các lễ nghi Đại hội, tham gia một số tiết mục trong chương trình diễn nguyện tối 14.08 và tổ chức thánh lễ dành riêng cho người khuyết tật vào lúc 10 giờ ngày 14.08.

80813MaiAm2.jpg
80813MaiAm3.jpg

Sau đó Đoàn sẽ tham quan Cổ thành Quảng Trị và Cố đô Huế, tắm biển Gia Đẳng ở Quảng Trị và Sầm Sơn ở Thanh Hoá. Đoàn cũng sẽ tham quan và giao lưu văn nghệ với một số cộng đoàn tu trì và một số giáo xứ ở Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Hà Tĩnh và Thanh Hoá. Chương trình của Đoàn sẽ kết thúc vào tối ngày 19.08.

Ông Khoát, một tình nguyện viên tham gia tổ chức, cho biết đến 2/3 các bạn khuyết tật và thiểu năng trong Đoàn là người ngoài Công giáo. Tuy nhiên, hầu hết đều đã quen với các sinh họat lễ hội Công giáo. Cũng qua các sinh họat này hằng năm nhiều em trong các nhóm khuyết tật đã xin đón nhận đức tin và các gia đình trong Nhóm Thánh Tâm thường nhận đỡ đầu hướng dẫn và giúp đỡ các em.

Ông Chính, một tình nguyện viên trong Đoàn cho biết: “Các em khuyết tật và thiểu năng trong Đoàn thật hạnh phúc, vì được Đức cha Phêrô, quý cha, quý thầy và các tình nguyện viên chăm sóc và hướng dẫn. Ước mong sao nhiều nhóm khuyết tật và thiểu năng khác được như thế! Vì cũng có nhiều người có lòng bác ái, nhưng người ta chỉ bỏ ra một ít vật chất, một ít tiền, một ít lời an ủi chứ ít người dám bỏ ra thời gian và chính bản thân để phục vụ các em, để tạo cho các em cơ hội được hội nhập, được hưởng niềm vui, niềm hy vọng tâm linh. Các em ở đây đang phần nào được như thế. Các em được may mắn hơn nhiều em có hoàn cảnh tương tự!”

La Vang 13.08.2008

Lm Phêrô Nguyễn Văn Khải, DCCT

URL: http://danchuausa.net/la-vang/mai-am-don-bosco-mot-nhom-hanh-huong-dac-biet-tai-dai-hoi-thanh-mau-la-vang-28/