Trích từ Dân Chúa

Lễ khai mạc Đại Hội Thánh Mẫu La Vang lần thứ 28

Trương Minh Phương

LA VANG - Đại hội Tam niên La Vang lần thứ 28 khởi sự từ lúc 16 giờ ngày 13.08.2008. Thế nhưng, đoàn người từ khắp bốn phương đất nước và hải ngoại đã đổ về từ những ngày trước đó. Đến khi được thông báo chuẩn bị khai mạc, trên Thánh địa đã là một biển người. Theo ước tính của chúng tôi thì khoảng trên dưới 150 ngàn người hiện diện trong giờ khai mạc.

80813ThanhLe_0738.jpg

Xem tập hình Thánh lễ Khai mạc Đại Hội La Vang lần 28

Đúng 16 giờ, Đại hội Tam niên La Vang lần thứ 28 bắt đầu với chủ đề: Mẹ Maria Nhà giáo dục đức tin, trong đó chủ đề chính khai mạc: Ngài bảo gì các con hãy làm theo, thể hiện lại tiệc cưới Cana trong vũ khúc diễn nguyện của Hội dòng Mến Thánh Giá Phủ Cam phụ trách, trong đó Mẹ luôn quan tâm đến những nỗi lo lắng muộn phiền của nhân loại và Mẹ đã cầu khẩn cùng Chúa Giêsu con Mẹ đáp ứng và ban ơn cho con cái Mẹ. Cùng lúc đó, đoàn rước các vị Giám mục và linh mục đoàn tiến về lễ đài dâng trầm hương và dâng hoa tôn kính Mẹ. Với sự hiện diện của các vị Giám mục:

1/ Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Phó Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Giám mục giáo phận Thanh Hóa.

2/ Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt, Tổng thư ký HĐGM Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội.

3/ Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Minh, Phó Tổng thư ký HĐGM Việt Nam, Giám mục phó giáo phận Nha Trang.

4/ Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục giáo phận Hưng Hóa.

5/ Đức Cha Giuse Trương Ngọc Tri, Giám mục giáo phận Đà Nẵng.

6/ Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục giáo phận Hải Phòng.

7/ Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục phó giáo phận Bùi Chu.

8/ Đức Cha Stêphanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giám mục giáo phận Huế.

9/ Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Giám mục phụ tá giáo phận Huế.

10/ Đức tân Giám mục Bắc Ninh Cosmas Hoàng Văn Đạt.

11/ Đan viện phụ Stêphanô Huỳnh Quang Sanh.

Đức Tổng Giám mục giáo phận Huế đã phát 3 hồi trống khai mạc lễ thượng cờ 26 giáo phận tung bay trước tháp cổ.

Sau lễ thượng cờ, Đức Tổng Giám mục giáo phận Huế đọc diễn từ tuyên bố khai mạc Đại hội Tam niên Đức Mẹ La Vang lần thứ 28. Ngài đã nhấn mạnh việc Nhà nước trao trả lại đất đai của Thánh địa La Vang tạo cho Giáo hội Công giáo Việt Nam một niềm phấn khởi. Năm 2008 là năm có nhiều sự kiện trọng đại đối với Trung tâm Thánh mẫu La Vang. Cách đây tròn 2 tháng cũng đúng ngày 13, Phái đoàn Tòa Thánh trao tặng Hào quang Mình Thánh Chúa Mặt Nhật của Đức Thánh Cha cho La Vang và hiện tượng vầng hào quang mặt trời xuất hiện đã tạo ra sự uy nghiêm đầy linh thiêng của Thánh địa.

Thánh lễ đồng tế do HĐGM Việt Nam chủ trì, trong đó Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Phó Chủ tịch HĐGM Việt Nam chủ sự với các Đức Giám mục đồng tế và các linh mục Tổng đại diện các giáo phận cùng hàng trăm linh mục từ khắp nơi. Mở đầu thánh lễ, sứ điệp của Đức Thánh Cha được công bố: Ngài ban phép lành Tòa Thánh cho tất cả mọi người hiện diện trong kỳ Đại Hội Tam niên Đức Mẹ La Vang lần thứ 28 tại Đến Thánh toàn quốc, nơi được dâng kính Mẹ là Nữ Vương Hòa Bình, và mừng kính Đức Trinh nữ Maria là Thầy dạy Đức tin. Mẹ đã ban sứ điệp: Hãy trông cậy và vui lòng chịu khốn khó đau thương. Mẹ đã nâng chị em qua bao thử thách.

Có thể nói từ sau khi xuất hiện sự kiện kỳ lạ tại Thánh địa, đông đảo khách hành hương đã đổ về kính viếng và khẩn cầu Mẹ trong 2 tháng qua, thế nhưng vẫn không giảm bớt được số người hành hương trong kỳ Đại hội này. Số lượng người đi theo những tour du lịch vẫn còn ở lại Huế theo chương trình tham quan sau đó mới hành hương về La Vang. Con số khách hành hương sẽ còn tăng thêm vào ngày mai 14.08 và ngày bế mạc Đại hội 15.08.2008. Chúng tôi sẽ tường thuật đầy đủ về các diễn biến của kỳ Đại hội này trong bài tiếp theo.

Trương Minh Phương

URL: http://danchuausa.net/la-vang/le-khai-mac-dai-hoi-thanh-mau-la-vang-lan-thu-28/