Trích từ Dân Chúa

La Vang 2008, một đại hội thỏa mãn những vẫn quá tải

Đàm Nguyên

VietCatholic News (Thứ Năm 14/08/2008 23:57)

LINH ĐỊA LA VANG, Việt Nam – Có thể nói, từ sau năm 1998, dịp đại hội kỷ niệm 200 năm Đức Trinh Nữ Maria hiện ra tại La Vang, chưa có một đại hội nào “thoả mãn” như đại hội lần thứ 28 của năm 2008 này, nhưng cũng chưa có một đại hội nào “quá tải” đến như thế.

80815RuocKieu_1135.jpg

Xem tập hình 09-Rước Kiệu Đức Mẹ La Vang sau thánh lễ bế mạc

Như một cao trào càng ngày càng lên tới chóp đỉnh vô tận, Thánh địa La Vang, một chốn đi về của con cái Mẹ, nơi bày tỏ và thể hiện đức tin kiên vững vào Chúa và Giáo Hội của Ngài, nơi suối nguồn yêu thương tình Mẹ tình con cuồn cuộn trào dâng thêm mãi. Không thể tưởng tượng được điều gì thu hút dòng người tiến về La Vang đông đến như thế. Xin dùng hai chữ “vì yêu” mà lí giải những điều chúng ta không thể tưởng tượng tại La Vang trong những ngày Đại Hội này.

Thoả mãn chung cho tất cả mọi người đó là được tự do về bên Mẹ, được đến vùng đất khô cằn và khắc nghiệt nhất về đất đai và khí hậu, nhưng cũng linh thiêng nhất nhờ ơn Mẹ Chúa Trời. Thoả mãn vì ở giữa vùng trời La Vang, mọi người được tắm trọn ánh nắng vàng gay gắt, được hít thở không khí pha lẫn cát bụi, được đặt mình trên mảnh đất Mẹ yêu thương, được Mẹ đoái trông và thấu hiểu mọi nỗi thống khổ riêng tư thẳm sâu và bí ẩn nhất.

Thoả mãn vì được Mẹ Giáo Hội chăm sóc và dạy dỗ qua Sứ Điệp của Đức Thánh Cha, qua lời giáo huấn của các Đức giám mục Việt Nam. Thoả mãn vì được Đức Mẹ ban cho nhiều ơn lành của Chúa cho cá nhân và gia đình mỗi người đến với Mẹ.

Có người mẹ nào đi chợ về mà không mua quà dành cho con? Nói chi đến con của Mẹ đến chào thăm Mẹ mình với lòng yêu mến. Mẹ không ban quà và cho thoả mãn sao được?! Như vậy, mỗi người đều có thể nói: con thoả mãn lắm rồi Mẹ ơi! Dù xem ra con có bị thiệt về vật chất, mệt mỏi lúc này, nhưng hồn con khoẻ và lòng con bình an vô cùng.

Có thể dám khẳng định rằng, số người tham dự vượt qua con số 500.000 vào thời điểm Thánh lễ rạng sáng ngày 15-8, cũng là Thánh lễ Bế mạc Đại hội lần thứ 28. Mỗi người ước lượng mỗi khác, nhưng không ai nói ít hơn Đại Hội kỷ lục năm 2005, bởi vì không thể căn cứ vào đâu để mà ước lượng số người cho tương đối chính xác được.

Trong khuôn viên khoảng 21 hécta mà Thánh Địa mới được quyền sử dụng lại, không còn chỗ trống để cho con Mẹ đứng hoặc ngồi cho an vị. Tất nhiên người ta phải tràn ra ngoài lãnh thổ La Vang, làm kẹt cứng mọi ngõ ngách của những người dân trong vùng. Nhiều đoàn hành hương ra về vào đêm 14-8, phải mất 3 tiếng đồng hồ mới có thể chen chân từ Thánh Địa ra đến đường quốc lộ cách đó 2 kilômét, mất khoảng 5 tiếng đồng hồ mới có thể lên xe rời khỏi La Vang.

Làm sao có thể đáp ứng được những nhu cầu cần thiết như ăn, ngủ, nước uống, vệ sinh… cho ngần ấy ngàn người? Mọi ban ngành và những người thi hành nhiệm vụ phục vụ tại La Vang đều bở hơi tai vì quá tải, có những lúc đành buông xuôi mà phó thác. Không cần nói gì đến nơi “màn trời chiếu đất”, ngay ở trong những khu vực ưu tiên đặc biệt chỗ nghỉ đêm cho các Linh mục cũng quá tải, nhiều Cha phải tìm một vị trí hành lang hay chỗ nào đó mà thiếp ngủ qua đêm.

Nan giải nhất là vấn đề nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường và những người làm công việc trật tự. Tất cả đều quá tải. Ngay cả những kẻ xấu lợi dụng để chiếm đoạt tài sản và thu lợi nhuận về cho mình cũng quá nhiều.

Có lẽ cần phải giải quyết khẩn cấp hệ thống giao thông ra vào Thánh Địa cho rộng lớn hơn và thông thoáng hơn. Ước gì chính quyền địa phương quan tâm, cấp cho một khoảng đất rừng cằn khô bên ngoài Thánh Địa để làm bãi đậu xe thật trật tự lớp lang.

Chẳng cần phải quảng bá hay là mời gọi gì, Thánh địa La Vang ở tỉnh Quảng Trị sẽ còn thu hút nhiều khách hành hương trong và ngoài nước hơn nữa trong những dịp Đại Hội tiếp theo.

Thêm một thoáng cảm nhận nữa, xem ra cá nhân và có thể thiếu sót, nhưng chắc chắn cũng là cảm nhận trùng lặp với nhiều người. Nhưng chúng ta phait nói lời khâm phục Ban Tổ Chức Đại Hội La Vang, các ban ngành phụ trách chuyên môn của Tổng Giáo Phận Huế, đã làm việc rất nghiêm túc và chặt chẽ, cho dù có quá tải.

Linh địa La Vang, sáng 15-8-2008

Đàm Nguyên

URL: http://danchuausa.net/la-vang/la-vang-2008-mot-dai-hoi-thoa-man-nhung-van-qua-tai/