Trích từ Dân Chúa

Khai Mạc Đại Hội Thánh Mẫu La Vang 28

Lm Phêrô Nguyễn Văn Khải, DCCT & Phạm Văn Lý

LA VANG -- Chiều nay 13.08.2008 tại Trung tâm Hành hương La Vang đã diễn ra các lễ nghi dâng hoa tôn vinh Mẹ, tiếp theo là thánh lễ khai mạc Đại hội lần thứ 28 và sau cùng là nghi thức cung nghinh Thánh Thể xung quanh Trung Tâm Hành hương.

80813lavang3.jpg

Xem tập hình Thánh lễ Khai mạc Đại Hội La Vang 26

Lúc 16 giờ, khoảng 150 nghìn người tập trung tại các quảng trường xunh quanh Linh Đài. Các đội Thiếu nhi Thánh Thể, Hướng đạo Công giáo, Giới trẻ Huế trong đồng phục chỉnh tề, tham gia lập hàng rào, giữ trật tự lễ nghi có vẻ rất chuyên nghiệp.

Chúng tôi thấy một đoàn rước cực kỳ hoành tráng, gồm đông đảo các đoàn hội, các tu sĩ, chủng sinh, linh mục và giám mục tiến từ sân nhà hành hương sang thẳng Linh Đài, giữa tiếng kèn tiếng trống âm vang giòn giã hân hoan và giữa những lời dẫn mượt mà của nhà thơ Đình Bảng, giới thiệu các giáo phận của Giáo hội Việt Nam.

Đức TGM Huế trong phẩm phục mầu đỏ tiến lên Linh Đài niệm hương và dâng hoa kính Đức Mẹ. Ngài cũng cử một hồi trống dài khai mạc Đại hội. Sau khi thượng cờ Đại hội và cờ của 26 giáo phận trong Giáo họi Việt Nam, cha Phêrô Lê Quang Quý, đại diện Ban Tổ chức chào mừng quý đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý anh chị em giáo dân trong nước và hải ngoại đã về tham dự Đại hội. Ngài cũng giới thiệu quý đức cha hiện diện với toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

80813lavang1.jpg

Để chuẩn bị cho diễn văn khai mạc đại hội, đoàn vũ của Dòng MTG Huế biểu diễn một vở trường vũ với chủ đề “Mẹ Maria, Nhà giáo dục đức tin”. Đấy là một tiết mục cực kỳ công phu, hoành tráng và ấn tượng, đậm đà bản sắc dân tộc, nhân bản và tâm linh. Khởi đi từ những hình ảnh người mẹ Việt Nam yêu thương chăm sóc đoàn con bằng những nghĩa cử thân thương ân tình, qua những hình ảnh diễn tả Mẹ Maria trong tiệc cưới Cana và Mẹ Maria ở La Vang, vở trường vũ nhắc nhở mỗi người rằng Mẹ hằng hiện diện trong những hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ chúng ta và Mẹ là thầy dạy đức tin, đức cậy đức mến cho chúng ta.

Sau tiết mục trường vũ của Dòng MTG Huê, Đức cha Stêphanô Nguyễn Như Thể, TGM Huê đọc diễn văn chào mừng và tuyên bố khai mạc Đại hội La Vang lần thứ 28. Trong bài diễn văn Đức TGM có nhắc đến sự kiện ngày 13.06 vừa qua, lần đầu tiên sau 15 lần đến Việt Nam, phái đoàn Toà Thánh, đại diện Đức Thánh Cha đã dâng thánh lễ ở Trung tâm Hành hương La Vang. Đức TGM cũng nhắc đến mong ước của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II trước đây là Đền Thánh La Vang sớm được tái thiết trong tự do và hoà bình. Sau cùng Đức TGM cũng nhắc lại một phần Thư chung của HĐGM Việt Nam năm 2007 về vấn đề giáo dục và tuyên bố khai mạc Đại hội La Vang năm 2008, tức là 210 năm sau khi Mẹ hiện ra ở nơi đây, với chủ đề: “ Đức Maria, nhà giáo dục đức tin”.

80813lavang2.jpg

Ngay sau phần khai mạc là thánh lễ đồng tế do Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục Thanh Hoá, chủ tế. Cùng đồng tế với ngài còn có khoảng gần 300 linh mục và quý đức cha: Giuse Stêphanô Nguyễn Như Thể, TGM Huế, Giuse Ngô Quang Kiệt, TGM Hà Nội, Antôn Vũ Huy Chương, GM Hưng Hoá, Giuse Châu Ngọc Tri, GM Đà Nẵng, Giuse Võ Đức Minh, GM Phó Nha Trang, Phêrô Nguyễn Văn Đệ, GM Phụ tá Bùi Chu, FX Lê Văn Hồng, GM Phụ tá GP Huế, Giuse Vũ Văn Thiên, GM Hải Phòng, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, GM Bắc Ninh.

Trong bài giảng, từ bài Tin mừng Tiệc cưới Cana, Đức Giám Mục Thanh Hoá đã đề cao tinh thần trách nhiệm và tấm gương âm thầm phục vụ vì yêu thương của Đức Mẹ Maria. Ngài cũng cho rằng vì chúng ta thiếu trách nhiệm và tinh thần phục vụ cho nên xã hội chậm tiến và con người thiếu vắng hạnh phúc. Sau cùng ngài kêu gọi mọi người hãy mang tất cả cac vấn đề của mình đến cùng Đức Mẹ Maria, Đức Mẹ sẽ giới thiệu các vấn đề của chúng ta với Chúa Giêsu và Chúa Giêsu sẽ giúp chúng ta giải quyết.

Khoảng 20 giờ 30, Đức TGM Huế chủ sự một cuộc cung nghinh Thánh Thể trọng thể bắt đầu từ nhà nguyện đi về hướng nhà hành hương trung tâm, tiến ra con đường song song quảng trường Mân Côi đi ngược về phía nhà nguyện rồi giẽ trái về Linh Đài. Tổng cộng quãng đường kiệu Đức Mẹ khoảng hơn 1 km. Mặt nhật mang Mình Thánh Chúa được đặt trên một xe hơi được trang trí lộng lẫy, phía trước có khẩu hiệu tuyên xưng “THÁNH THỂ CHÚA GIÊSU NGUỒN ƠN CỨU ĐỘ” còn phía đối diện là “ ĐỨC MARIA, NHÀ GIÁO DỤC ĐỨC TIN”.

Một cảnh tượng cực kỳ ấn tượng và sốt sắng khi thấy 10 đức giám mục, hàng trăm tu sĩ chủng sinh linh mục và hàng trăm nghìn người tay cầm nến, chân nhẹ nhàng cung kính tiến bước theo tiếng hát sốt mến, mắt chiêm ngưỡng Chúa Thánh Thế đang hiện diện trong vần hào quang êm dịu. Dường như những vấn đề của cá nhân và cộng đoàn mà mọi người mang đến đây từ mọi nẻo đường của đất nước đã lắng đọng trong giờ phút thánh thiêng này và đang được Đức Mẹ dâng tất cả lên cho Chúa Giêsu thay cho từng con người và Chúa Giêsu đang rảo bước quanh đoàn chiên của Ngài để đón nhận lấy từng con người, để an ủi và chữa lành. Khoảng 9 h 40 sau khi Đức TGM Huế ban phép lành Thánh Thể tại Linh Đài, kết thúc cuộc kiệu Thánh Thể và bắt đầu các phiên chầu./.

80813lavang4.jpg 80813lavang5.jpg
80813lavang6.jpg 80813lavang7.jpg


La Vang 13.08.2008

Lm Phêrô Nguyễn Văn Khải, DCCT & Phạm Văn Lý

URL: http://danchuausa.net/la-vang/khai-mac-dai-hoi-thanh-mau-la-vang-28/