Trích từ Dân Chúa

Bài chia sẻ Thánh Lễ Bế Mạc Hành Hương Đức Mẹ La Vang 2010

Lm Nguyễn Thanh Liêm

Vào lúc 1:30pm ngày 19-6-2010, Thánh Lễ Bế Mạc Hành Hương Đức Mẹ La Vang tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, thủ đô Washington DC đã diễn ra long trọng với sự tham dự của đông đảo nhiều người từ khắp nơi về. Linh Mục Giuse Nguyễn Thanh Liêm, Chủ Tịch Liên Đoàn CGVN tại Hoa Kỳ đã chủ tế và giảng thuyết. Dưới đây là toàn văn bài chia sẻ của Cha.

Nhiều người trong chúng ta, nhất là những người còn có cha mẹ già, khi phải sống hoặc ở xa nhà, vì sinh kế hoặc công việc, có lẽ có cảm nghiệm chung là khi có cơ hội về thăm gia đình, chúng ta thật vui mừng, xúc động được gặp lại Cha Mẹ của mình và những người thân thuộc trong gia đình.

Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, chúng ta sẽ nhận ra, người vui mừng nhất, không phải là chúng ta nhưng chính là người Mẹ của chúng ta! Bà hớn hở, vui cười là mặt, luôn tìm dịp gần gũi để trò chuyện với con, cũng như săn sái vào bếp lo các món ăn, thức uống chúng ta ưa thích ngày nào sống trong gia đình.

Hôm nay, lại một lần nữa chúng ta tề tựu về thăm Mẹ La Vang, là Mẹ Thiên Chúa và cũng là người mẹ hết sức thân yêu của chúng ta trong ngôi nhà - ngôi Thánh Đường này - để cùng nhau tạ ơn Chúa, ngợi khen Mẹ vì những hồng ân các Ngài đã ban cho mỗi chúng ta trong năm qua, cũng như dâng khấn lên Chúa và Mẹ những ước nguyện, những Thánh Giá, những vất vả, những rắc rối, và những khó khăn mỗi người chúng ta đang đối phó trong cuộc đời, để xin Chúa và Mẹ cứu giúp.

Chúng ta vui mừng vì có dịp về thăm Mẹ, và chắc chắn rằng, Mẹ La Vang còn vui mừng hơn khi gặp lại chúng ta, con cái của Người, cũng như với tình yêu và lòng mẫn cảm, Mẹ sẽ cầu bầu lên Chúa tất cả những nguyện ước của chúng ta lên với Thiên Chúa.

Lòng yêu thương của Mẹ dành cho con cái còn bao la, còn tha thiết và thâm sâu hơn chúng ta tưởng! Mẹ không chờ đợi chúng ta đến thăm Người, nhưng đích thân người đã đến viếng thăm chúng ta, như ngày nào Mẹ đã ra đi thăm viếng bà Elizabeth. Giáo Hội đã ghi nhận nhiều sự hiện ra của Đức Mẹ với loài người. Riêng trong thế kỷ 20 mà thôi, người ta ghi nhận Mẹ đã đến viếng thăm hơn 300 nơi khác nhau, từ đông sang tây, từ bắc xuống nam trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Linh Địa Lavang bây giờ, Mẹ đã đến thăm, an ủi, cứu chữa tiền nhân chúng ta, kể cả những người ngoại giáo vào cuối thế kỷ 18, trong thời gian Giáo Hội đang trải trong những giờ phút bách hại Đức Tin, bách hại đạo giáo khốc liệt.

Chúng con xác tín, chính là nhờ tình yêu bao la của Chúa và Mẹ, cũng như sự hy sinh can trường, lòng yêu mến đất nước và con người Việt Nam của các vị Thừa Sai đến truyền giáo, đức tin của chúng ta được nuôi dưỡng, triển nở, lớn mạnh như ngày hôm nay, ở trong nước cũng như hải ngoại.

Hôm nay cũng đánh dấu 22 năm kỷ niệm biến cố trọng đại của Giáo Hội VN chúng ta, qua việc Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ II tôn phong 117 Các Thánh Tử Đạo VN tại Roma. Đây là dấu chỉ yêu thương của Tòa Thánh dành cho một dân tộc chịu quá nhiều đau khổ trong những cơn bách hại vì Đức Tin. 117 vị đại diện cho hàng trăm ngàn người khác trong các khoảng thời gian và địa điểm khác nhau trên toàn cõi VN, đã đổ máu đào minh chứng đức tin và tình yêu của mình cho Chúa. ‘Lấy tình yêu để đáp trả tình yêu’, như lời chủng sinh trẻ tuổi Toma Thiện đã nói trước khi chịu án tử hình. Chúng ta hãy bảo nhau, luôn tạ ơn Chúa, cám ơn Mẹ và các vị tiền nhân của chúng ta, cũng như cố gắng, trong hoàn cảnh, điều kiện của mình, để Tin Mừng của Chúa mỗi ngày mỗi được loan truyền rộng rãi hơn nữa.

Chúng ta cũng đang ở thời điểm kết thúc năm Linh Mục vào dịp Lễ kính Thánh Tâm Chúa vừa qua, với tụ họp của hơn 17,000 LM khắp thế giới về với Đức Thánh Cha ở Roma. Trong năm vừa rồi, qua các lễ lạc ở từng Cộng Đoàn địa phương, qua các phương tiện thông tin, sách báo, nhiều người có dịp học hỏi, tìm hiểu về Linh Mục và sứ vụ được Chúa giao phó.

Xin hãy cầu nguyện cho các Linh Mục, những thợ gặt của Chúa, để cánh đồng truyền giáo được mùa hơn. Ở thời điểm này, do hoàn cảnh và điều kiện chủ quan lẫn khách quan, ơn gọi trở nên quý hiếm ở nhiều nơi trên thế giới. Xin cũng cảm thông cho những bất toàn, những thiếu sót, những lầm lỗi và yếu đuối của Linh Mục trong những lúc thi hành hay không thi hành sứ vụ của mình, lỡ làm buồn lòng, thiệt hại tinh thần lẫn vật chất cho anh chị em của mình.

Dâng lời Tạ Ơn, nhìn nhận các khuyết điểm, bất toàn để hoán cải, đổi mới, và hăng say lên đường tiếp tục thi hành sứ mạng truyền giáo cũng là những mục đích chính của việc Giáo Hội Việt Nam cử hành năm Thánh năm nay, năm 2010, nhân kỷ niệm 350 năm thiết lập 2 giáo phận Đàng Trong, Đàng Ngoài, và 50 năm hàng giáo phẩm chính tòa.

Đức Thánh Cha Benedict XVI với lòng ưu ái và yêu thương cho một dân tộc đã chịu quá nhiều khổ đau và mất mát đã ban Phép Lành và Ơn Toàn Xá cho Giáo Hội VN trong biến cố này. Hàng giáo phẩm VN cũng quan tâm đến chúng ta, những tín hữu ở hải ngoại, nên đã thông tin với Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ về Năm Thánh ở Việt Nam, để các Giám Mục địa phương lo liệu, thu xếp cho chúng ta, đến hành hương ở tại một địa điểm ấn định trong giáo phận, để cũng được hưởng ơn Toàn Xá và Phép Lành của Đức Thánh Cha ban cho. Trong thời gian sắp tới, các Giám Mục địa phận sẽ thông tin chi tiết cho chúng ta. Chúng con mời gọi quý ông bà anh chị em cũng hãy đến hành hương ở những địa điểm do các ngài quy định.

Ước gì trong những ngày hành hương này, mỗi người chúng ta được kín múc những ân sủng và tình yêu của Chúa ban cho qua Mẹ La Vang và Chư Thánh Tử Đạo Việt Nam, và khi ra về, chúng ta được bình an, sống vui vẻ, hạnh phúc, và hăng say làm chứng nhân cho Chúa thể hiện qua lời nói, hành động, cách sống hàng ngày trong hoàn cảnh và điều kiện của mình để dung mạo thật của Chúa Kitô, Chúa Tình yêu - phản chiếu qua chúng ta.

Lm Nguyễn Thanh Liêm

URL: http://danchuausa.net/la-vang/bai-chia-se-thanh-le-be-mac-hanh-huong-duc-me-la-vang-2010/