Trích từ Dân Chúa

Chặng Đàng Thánh Giá Bác Ái

Nguyên Kha

Nguồn: Tìm về Chân Thiện Mỹ

Mở Đầu:

Lạy Chúa Giêsu Kitô! Chúa đã yêu chúng con, yêu đến tận cùng! Chúa đã trao ban tất cả sự sống và Bảo Huyết của Chúa cho chúng con, để tẩy rửa tội lỗi của con! Từ cạnh Nương Long Cực Thánh, Bảo Huyết Châu Báu đã tuôn-trào lai-láng, khơi nguồn tình yêu bất-tận đối với nhân loại chúng con! Ôi Thánh Giá, Mạo Gai và Năm Dấu Thánh nơi chân tay và cạnh sười của Chúa là những chứng-tích hung-hồn nói lên tình yêu điên-cuồng của Chúa đối với chúng con! Ôi! Một Thượng Đế đã yêu! Yêu đến điên dại vì chúng con là lũ tội nhân bội-phản và vong ân!

Get the Flash Player to see this player.

Muốn nghe, xin bấm vào nút "play" hoặc nếu muốn bắt đầu bằng bài nào khác thì bấm vào tựa đề của bài đó

Xin cho chúng con khi suy-niệm chặng đàng đau khổ và cuộc tử-nạn đẫm máu của Chúa để cứu chúng con, để đem lại cho những ai tin kính Chúa một Đời Sống Mới trường-tồn trong Ân Thánh, để chúng con được chia xẻ chính sự sống của Ba Ngôi Thiên Chúa, thì xin cho chúng con được mở choàng con mắt linh hồn để nhận ra Tình Yêu Vô Lượng của Chúa đã chết cho con được sống!

Ôi Chúa Giêsu vô vàn dấu ái! Đáng lẽ chỗ Chúa bị căng thây chịu chết tức-tưởi trên Thánh Giá là chỗ của mỗi người chúng con mới phải! Vì chúng con mới là tội nhân, chúng con mới đáng chịu xử phạt muôn ngàn lần! Nhưng Chúa lại cam đành chịu mọi nhục-hình thảm-thương tột cùng, đã chịu đánh phạt và chết thay để chúng con được trắng án, được tha bổng trong ngày phán xét! Ôi tình yêu điên cuồng của Thượng Đế!

Xin cho con từ nay, một đời ăn năn sám-hối, thực lòng chê ghét mọi tội lỗi con đã xúc phạm đến Chúa và xúc-phạm tới tha-nhân, đặc biệt những tội lỗi Đức Bác-Ái! Chính những tội lỗi của con đã là nguyên-nhân mọi khổ đau và cực-hình Chúa đã phải chịu xưa!

I. Chặng thứ nhất: Chúa Giêsu bị kết án tử-hình

- Xướng: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô,
- Đáp: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá Chúa mà chuộc tội cho nhân loại

Lạy Chúa Giêsu, Đấng phán xét chí-công, Thượng-Đế đáng tôn-sùng! Vì tội chúng con, Chúa đã trở thành tội-nhân, bị điệu đến trước tòa tổng-trấn Philatô để chịu xét xử bất-công ! Bị lãnh án tử mặc dầu quan án đã xác-nhận: Chúa hoàn toàn vô-tội! Tổng-trấn Philatô đã xác-quyết: "Ta không thấy người này có tội chi đáng chết"! Thế nhưng, vì áp-lực của dân chúng, ông đã lên án tử cho Chúa! Lạy Chúa Giêsu! Chúa đã chịu oan-ức vì tội chúng con!

Lạy Chúa Giêsu! Nhiều lần con cũng đã xét-đoán sai trái và lên án bất-công, thiên-lệch đối với những người chung quanh con do hiềm-thù, đố kỵ, ganh-ghét!

Trong cuộc sống, xin cho con biết nhẫn-nại chịu đựng mọi thử-thách và nghịch-cảnh do Chúa Quan Phòng gởi tới, cho con đừng bao giờ xét-đoán bất-cứ ai!

- Xin Chúa thương xót chúng con!

- Xin vì Lòng Thương Xót Chúa, cho linh hồn các tín-hữu được nghỉ ngơi ở chốn Bình An! Amen.

II. Chặng thứ hai: Chúa Giêsu vác Thánh Giá

Lạy Chúa Giêsu, Đấng Chí Thánh, Chí Tôn! Nơi Chúa không thể có một chút khuyết-điểm, tội lỗi nào. Thế mà vì yêu chúng con, Chúa đã gánh lấy tội lỗi của chúng con! Chính vì thế mà toàn thân Chúa bầm-dập, rướm máu! 5480 roi đòn làm tan-nát thân thể cực Thánh! 72 gai nhọn sắc đã đâm vào óc Chúa !

Thập Giá trĩu-nặng đè lên vai Con Thiên Chúa làm người! Chúa phải vác Thập Giá lên đồi Calvariôđể để chịu chết! Lạy Đấng Cứu Độ con! Xin cho con can-đảm vác Thập Gía cuộc đời con mỗi ngày để theo Chúa! Xin cho con chu-toàn mọi bổn phận, chu-toàn trách-nhiệm theo đấng bậc con!

Lạy Chúa Giêsu! Chúa đã tình nguyện vác Thánh Giá để trở thành căn-nguyên Ơn Cứu Độ cho tất cả những ai tin yêu Chúa thì xin cho con cũng biết mau mắn giúp đỡ mọi người theo khả-năng của con, cho con biết chia xẻ những gì con có cho những ai thực sự cần đến sự cứu giúp của con .

- Xin Chúa thương xót chúng con!

- Xin vì Lòng Thương Xót Chúa, cho linh hồn các tín-hữu được nghỉ ngơi ở chốn Bình An! Amen.

III. Chặng thứ ba: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất

Lạy Chúa Giêsu dịu dàng và khoan-dung vô-lượng! Chúa đã phán rằng: "Hết thảy những ai lao-nhọc và gồng-gánh nặng nề, hãy lại cùng Ta! Ta sẽ bổ sức lại cho các con!". Thế mà chính Chúa, vì tội con đã bị ngã quỵ dưới sức nặng của Thập Gía, không ai giúp sức! Đã thế, quân dữ còn đập đánh túi-bụi, lôi cổ kéo dậy!... Chúa vẫn tiếp tục gắng sức để đi hết con đường đau khổ!

Lạy Chúa Giêsu nhân từ! Có bao trẻ em, bao thanh niên, thiếu nữ không được người hướng dẫn mà đi vào con đường tội lỗi đam mê sa-đọa, lỗi đức Khiết Tinh…Vì những tội phạm lần đầu tiên trong đời của chúng con mà Chúa đã phải quỵ ngã đau đớn như thế!

Lạy Chúa Giêsu vô vàn dấu-ái! Xin cho con biết cảm-thông sâu xa với những ai đang gặp nhiều gánh nặng tâm linh cũng như thể xác, những linh hồn đang đắm chìm trong sa đọa, tội lỗi, để con biết an ủi, giúp đỡ, nâng dậy!

Lạy Chúa Giêsu! Xin vì sự đau khổ đó, xin ban Ơn Trợ Lực để con biết mau mắn chỗi dậy sau mỗi lần sa ngã vì yếu đuối.

- Xin Chúa thương xót chúng con!

- Xin vì Lòng Thương Xót Chúa, cho linh hồn các tín-hữu được nghỉ ngơi ở chốn Bình An! Amen.

IV. Chặng thứ bốn: Đức Mẹ gặp Chúa Giêsu vác Thánh Gía

Lạy Mẹ Maria! Mẹ biết rõ: Chúa Giêsu Con Mẹ là niềm vui Thiên Đàng, là Thiên Chúa Toàn Năng, là Thượng Đế đáng tôn sùng. Mẹ đã chứng-kiến muôn vàn Thiên-Sứ hát mừng trong đêm Chúa giáng-trần, chứng kiến vô-vàn phép lạ siêu-phàm Chúa đã thực-hiện, chứng tỏ Chúa là Thiên Chúa tối-thượng, Thiên Chúa hằng sống! Thế mà giờ đây, Mẹ gặp Con trong tình-trạng thảm-não: Thân hình bê-bết máu me và đơm rãi do lý-hình khạc nhổ vào! Đấng Chí Thánh, tuyệt-vời diễm-lệ mà nay chẳng còn vẻ xinh tốt, đáng yêu ! Con Thiên Chúa Chí Tôn nay trở thành một tội-nhân đang bị điệu đi hành-hình cùng số phận với 2 tên côn-đồ đại gian, đại ác!

Một lưỡi giáo vô hình đã đâm thấu trái-tim Mẹ, tuy thế, Mẹ vẫn can-đảm chịu đựng nỗi đau tê-điếng và lớn lao này để hiệp-công với Con trong việc cứu-thế!

Xin cho con nhận ra dung nhan vô-cùng khả-ái của Chúa trong những hình-hài khổ-đau, tuyệt-vọng để con thông-cảm, yêu thương và phục-vụ hết lòng.

Lạy Mẹ Maria! Xin cho con cùng khóc với Mẹ! Khóc lóc tội lỗi con và tội lỗi toàn thế giới hằng xúc phạm tới Chúa!

- Xin Chúa thương xót chúng con!

- Xin vì Lòng Thương Xót Chúa, cho linh hồn các tín-hữu được nghỉ ngơi ở chốn Bình An! Amen.

V. Chặng thứ năm: Ông Simon vác Thập Giá đỡ Chúa Giêsu

Thấy Chúa Giêsu kiệt sức, lý-hình sợ Chúa không thể đi tới Núi Sọ để chịu hành-hình, nên chúng bắt ông Simon vác Thập Gía đỡ Chúa một đoạn đường. Lúc đó, những người đã chịu ơn cải tử hoàn sinh, những người đã được Chúa chữa khỏi quỷ ám, khỏi què, mù, câm điếc và những người đã được Chúa chữa khỏi nhiều bệnh khác nhau ở đâu hết? Không thấy một ai đến bênh vực hoặc giúp đỡ, an-ủi Chúa một chút! Ôi! Sự tệ-bạc của lòng người!

Lạy Chúa Giêsu nhân từ! Xin vì sự đau khổ này, Xin Chúa ban sức mạnh để con tự nguyện vác thập gía mình hằng ngày mà theo Chúa ! Chén đắng cuộc đời con xin uống cạn để mong an-ủi Chúa phần nào.

Xin Chúa cho con biết quan tâm, ân cần chia xẻ gánh nặng của tha nhân, trong tâm-tình yêu mến và phụng sự Chúa trong mọi người.

- Xin Chúa thương xót chúng con!

- Xin vì Lòng Thương Xót Chúa, cho linh hồn các tín-hữu được nghỉ ngơi ở chốn Bình An! Amen.

VI. Chặng thứ sáu: Bà Verônica lau mặt Chúa Giêsu

Nhan Thánh Chúa là vinh-quang Thiên Đàng mà nay bê-bết thương-tích, máu me đầm-đìa cùng với đờm rãi của quân lính khạc nhổ vào như người ta nhổ vào ống nhổ! Quân lính đã lấy giầy mà đánh ngang mặt, tạt, vả vào mặt Chúa, lấy gậy đánh lên đầu Chúa Giêsu!... Ôi Thiên Chúa cực-Thánh! Đứng trước dung-nhan tàn-tạ không còn hình người, xấu xa quá đỗi, Bà Verônica xúc-động cảm-thương Chúa nên bà lấy khăn lau mặt cho Chúa Giêsu!

Ngày nay, khuôn mặt đau thương của Chúa cũng đang xuất-hiện chung quanh con: Những khuôn mặt đẫm lệ, đau khổ và tủi-nhục, rách-rưới, bị xã hội ruồng-bỏ, bị xua đuổi và bách-hại đang mong được con lau sạch thương tích và ủi-an, giúp đỡ! Đó là khuôn mặt của Chúa hiện-diện qua những người bần-cùng, túng-thiếu, bất hạnh và khổ đau! Xin Chúa cho con biết cảm-thông sâu-sắc với họ, tích-cực góp phần làm giảm đi những khổ đau, bất-hạnh đau thương của anh em con hiện đang đầy dẫy chung quanh con bằng sự chia xẻ, thân ái và cảm thông chân thành, ngõ hầu làm dịu đi những thống khổ của nhân loại.

- Xin Chúa thương xót chúng con!

- Xin vì Lòng Thương Xót Chúa, cho linh hồn các tín-hữu được nghỉ ngơi ở chốn Bình An! Amen.

VII. Chặng thứ bẩy: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai

Lạy Chúa Giêsu nhân từ! Chúa đã mang lấy những tội lỗi, yếu đuối và khổ đau của toàn nhân loại, trong đó có tội lỗi của con! Mỗi tội của con là một vết thương rỉ-máu, toác miệng hằn sâu thấu xương trên Thánh Thể Chúa! Chúa đau buồn biết bao khi thấy con chai-lì, dầm-dề trong tội lỗi, cố-tình không muốn chỗi dậy, không muốn vươn lên, vì thế Chúa ngã quỵ lần thứ hai!

Lạy Đấng Cứu Độ con! Tình yêu ngút-ngàn dấu-ái của Chúa mong muốn cứu rỗi hết mọi linh hồn, Chúa khao khát cho mọi người mọi nơi và mọi thời-đại được hưởng nhờ Hồng Phúc Cứu Độ của Chúa. Thế nhưng nhiều người đã cố-tình sa đi ngã lại trong đam mê tội lỗi, không muốn chỗi dậy. Lạy Chúa Giêsu nhân từ! Chính con đây cũng đã nhiều lần yêu chuộng danh lợi thú phàm trần mà chối từ tình yêu của Chúa! Xin cho con quyết-tâm sám-hối mọi tội lỗi con để làm nhẹ bớt phần nào gánh nặng kinh-hoàng của tội lỗi đã làm cho Chúa phải quỵ ngã nhiều lần như thế!

- Xin Chúa thương xót chúng con!

- Xin vì Lòng Thương Xót Chúa, cho linh hồn các tín-hữu được nghỉ ngơi ở chốn Bình An! Amen.

VIII. Chặng thứ tám: Chúa Giêsu gặp các phụ nữ thành Giêrusalem

Trên đường lên núi Sọ, Chúa Giêsu gặp một số phụ nữ đang khóc thương Chúa.Chúa phán với họ: "Đừng khóc thương Ta, nhưng hãy khóc thương con cháu của các bà!".

Lạy Chúa Giêsu vô vàn dấu-ái! Trong đau thương cùng cực, Chúa đã không nghĩ đến những đau khổ của chính Chúa mà Chúa chỉ nghĩ đến người khác! Chúa nghĩ đến những linh hồn sau này không tin kính Chúa, không muốn sống theo giáo-huấn của Chúa mà phải mất Hạnh Phúc Miên Viễn! Chúa vô cùng xót thương những linh hồn hẩm-hiu tuyệt-vọng đó! Xin Chúa xót thương và ban Ơn Cứu Độ cho chúng con và toàn thế giới!

- Xin Chúa thương xót chúng con!

- Xin vì Lòng Thương Xót Chúa, cho linh hồn các tín-hữu được nghỉ ngơi ở chốn Bình An! Amen.

IX. Chặng thứ chin: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba

Lạy Chúa Giêsu Kitô! Chúa buồn phiền biết bao khi thấy trong ánh sáng bản tính Chúa vô số linh hồn cố-chấp trong tội lỗi, tới giờ hấp-hối vẫn không thực tâm ăn năn, sám-hối và vì thế, phải trầm-đọa muôn kiếp! Đó là những giọt đắng-đót nhất, những giọt cuối cùng trong chén đắng, mà Chúa phải uống cạn! Do đó, Chúa ngã quỵ lần thứ ba vì quá đau khổ và kiệt sức!

Lạy Chúa Giêsu vô cùng nhân-hậu! Chúa đã tha tội cho kẻ trộm cùng bị đóng đinh bên cạnh Chúa, khi ông thành-tâm sám-hối, lúc ông đã cận-kề cái chết, xin Chúa ban Ơn cho tất cả chúng con và hết mọi người lúc lâm chung được thực tâm chừa mọi tội lỗi để xứng đáng hưởng phúc trường sinh trên Trời với Chúa như người trộm lành kia!

Xin Chúa thứ tha cho mọi tội con đã trót phạm từ khi có trí khôn cho đến bây giờ! Lạy Đấng Cứu Độ con! Xin thương nâng dậy, khi con yếu đuối sa ngã! Xin ban Ơn Trợ Lực để con quyết-liệt chống trả mọi cơn cám dỗ, nhất là cơn cám dỗ cuối cùng trong giờ mạnh-chung, khi quỷ ma đem toàn-lực để quyết chiếm lấy linh hồn con! Xin Chúa luôn ở bên cạnh con, ban Thần-Lực để con chiến-thắng Satan trong trận chiết quyết-liệt ấy!

- Xin Chúa thương xót chúng con!

- Xin vì Lòng Thương Xót Chúa, cho linh hồn các tín-hữu được nghỉ ngơi ở chốn Bình An! Amen.

X. Chặng thứ mười: Chúa Giêsu bị lột hết quần áo

Lạy Chúa Giêsu tuyệt đối tinh-tuyền, Thánh Khiết! Trước khi lý-hình đóng đinh Chúa vào Thánh Gía, chúng đã lột hết quần áo để cho Chúa phải nhục-nhã, xấu hổ! Lúc đó, những vết thương đã khô máu do áo Chúa dính vào lại rách toạc ra, rỉ máu, làm cho Chúa bội phần đau đớn!

Vì tội chúng con, nhất là tội lỗi Đức Khiết-Tịnh, ham mê nhục-dục và ham mê những sự phù-phiếm, sa hoa trần thế mà Chúa phải chịu nhục-nhã dường ấy!

Lạy Chúa Giêsu vô cùng khoan-dung và từ-ái! Vì sự nhục nhã Chúa đã phải chịu khi lý hình lột hết quần áo Chúa, Xin cho chúng con, nhất là cho các thanh niên nam nữ biết yêu chuộng Đức Trinh Khiết, biết giữ Đức Trong Sạch theo bậc của mình! Xin mặc cho con áo Phần Rỗi, Xin che chở, bảo bọc con trong Ân Thánh Cứu Độ! Xin ban lại cho con Niềm Vui Thiên Quốc, Xin gìn giữ con khỏi mọi nguy hiểm xác hồn!

- Xin Chúa thương xót chúng con!

- Xin vì Lòng Thương Xót Chúa, cho linh hồn các tín-hữu được nghỉ ngơi ở chốn Bình An! Amen.

XI. Chặng thứ mười một: Chúa Giêsu chịu đóng đinh chân tay vào Thánh Gía

Lạy Chúa Giêsu! Chúa đã chịu cực-hình ghê-rợn: Chân tay Cực Thánh Chúa bị lý hình kéo căng ra và chúng lấy đinh to tầy mũi, dùng búa đóng vào Thánh Giá! Ôi những nhát búa kinh-hoàng đã đập tan nát trái tim Mẹ Maria, khi chứng-kiến cực-hình dã-man này!

Lạy Chúa Cứu Chuộc con! Vì tội con mà Chúa phải chịu đớn đau dường ấy! Mỗi tội của con là một nhát búa đóng vào chân tay Cực Thánh Chúa!

Lạy Mẹ Maria! Xin Mẹ in vào tâm hồn con 5 dấu Thánh Con Mẹ! Xin cho con say mê Thập Gía và Máu Thánh Châu-Báu Con Mẹ đã đổ ra hết trong cuộc tử-nạn! Xin cho con từ nay mãi mãi ôm ghì Thánh Giá Chúa - Bảo chứng tình Chúa yêu con! Ôi Sự điên-cuồng của tình yêu Thiên Chúa! Sự điên-dại của Thập Gía Chúa Giêsu!

- Xin Chúa thương xót chúng con!

- Xin vì Lòng Thương Xót Chúa, cho linh hồn các tín-hữu được nghỉ ngơi ở chốn Bình An! Amen.

XII. Chặng thứ mười hai: Chúa Giêsu sinh thì trên Thánh Gía

Không ai có thể hiểu được sự đau đớn tột-cùng Chúa Giêsu đã phải chịu suốt 3 giờ quằn-quại, tức-tưởi trên Thánh Giá: Thân xác Chúa trĩu nặng, kéo trì xuống làm cho dấu đinh nơi tay Chúa rách toạc ra, phổi bị ép lại, bị ngộp thở vì sức nặng của cơ thể ép vào lồng ngực! Do đó, Chúa phải tỳ 2 chân vào đinh dưới chân để cố rướn người lên cho dễ thở một chút! Vì thế, dấu đinh nơi chân Chúa lại rách toạc ra! Sau 3 giờ hấp-hối kinh-hoàng, Chúa Giêsu hoàn toàn kiệt sức! Trước khi thở hơi cuối cùng, Chúa dung hết tàn lực thưa với Chúa Cha rằng: "Lạy Cha! Xin Cha tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm!" (Lc 23:34). Đoạn Chúa Giêsu phó linh hồn trong tay Cha rồi tắt thở, khi mà toàn thân đã rách nát, trái tim tan vỡ, cửa tình thương mở toang vì yêu chúng con!

Lạy Chúa Giêsu! Chúa đã yêu chúng con, yêu đến tận cùng! Chúa đã trao ban cho chúng con tất cả sự sống của Chúa! Từ cạnh Nương Long Cực Thánh, Bảo Huyết Châu Báu và Nước Tinh Tuyền trong Thánh Tâm Chúa đã tuôn đổ ra hết, khơi nguồn tình yêu bất tận đối với nhân loại chúng con!

Lạy Chúa Giêsu Kitô! Chúa là Nguồn Mạch mọi sự sống, là Sức Mạnh Tuyệt Vời, Đấng Toàn Năng, Vua Hùng Dũng thế mà vì tội con đã phải chết cực kỳ thảm thương, nhục nhã trên Thánh Gía, chết treo rũ-rượi, toàn thân nhuốm hồng, chết như một tên tội phạm gian ác, bị treo giữa bọn trộm cướp!

Xin vì các vết thương từ đầu đến chân nơi Thánh Thể Chúa, Xin hãy chữa lành mọi thương tích, mọi bệnh tật nơi thân xác và trong linh hồn tất cả chúng con! Xin vì sự chết cực châu báu đó, xin cho con từ nay hoàn toàn sống vì Đấng đã tình nguyện chết để cứu con! Cho con mãi mãi sống trong ân-tình của Chúa, sống Đời Sống Mới trong tình Chúa, tình người. Amen.

- Xin Chúa thương xót chúng con!

- Xin vì Lòng Thương Xót Chúa, cho linh hồn các tín-hữu được nghỉ ngơi ở chốn Bình An! Amen.

XIII. Chặng thứ mười ba: Tháo đinh Chúa Giêsu xuống khỏi Thánh Giá

Hai ông Gioan và Giuse Arimathia được phép tổng-trấn Philatô để hạ xác Chúa Giêsu xuống khỏi Thánh Giá và trao cho Đức Mẹ. Không ai hiểu được sự đau đớn trong linh hồn Mẹ khi ẵm xác Con nằm chết bất-động mà Mẹ biết rõ hơn ai hết là Thiên Chúa của Mẹ, là Nguồn mọi sự sống! Mẹ đã chứng-kiến: Chỉ một lời của Chúa mà kẻ chết được sống lại, đã cho Lazarô chết chôn 4 ngày được hồi-sinh, mà giờ đây nằm chết bất động như một tội nhân khốn-cùng nhất!

Xin vì sự chết cực đau thương đóChúa tiếp sức giúp con hầu giao-tranh thắng lợi với ma quỷ, xác thịt, thế gian! Xin cho con chết đi trước mặt người đời để chỉ hoàn toàn sống cho một mình Chúa! Trong giờ con chết, xin Chúa đón nhận linh hồn con lưu-đầy xa quê trở về với Chúa!

Xin Chúa tháo bỏ những tính mê nết xấu, đam mê sa đọa trói buộc linh hồn con, để từ nay con được Tự Do đích thực, để vươn tới Chúa là Lý Tưởng của con! Xin cho con bớt đi tính đố-kỵ, ghen tương, thù hằn, hiềm-khích đối với mọi người để những ai chung sống hay ở gần bên con đều cảm thấy thoải-mái dễ chịu và hạnh phúc.

- Xin Chúa thương xót chúng con!

- Xin vì Lòng Thương Xót Chúa, cho linh hồn các tín-hữu được nghỉ ngơi ở chốn Bình An! Amen.

XIV. Chặng thứ mười bốn: Chúa Giêsu bị mai tang trong huyệt đá

Lạy Chúa Giêsu Kitô! Cả cuộc đời Chúa đã sống khó nghèo: Sinh ra nơi chuồng bò lừa, sống thanh-bạch và chết trần-trụi để dạy chúng con sống siêu-thóat khỏi mọi vấn-vương trần thế! Chúa đã phán: "Cáo có hang, chim có tổ, Con Người -là chính Chúa- không có chỗ dựa đầu!" Cuộc đời Chúa là bài học tuyệt vời của sự từ-bỏ, không dính-bén của phù-vân trần thế! Chúa đã phán: "Khi nào Ta bị treo lên, Ta sẽ kéo mọi người đến với Ta!".

Xin Chúa hãy hướng tâm hồn chúng con lên những sự trên trời! Chúa đã bị mai táng trong huyệt đá tối tăm, thì xin cho con từ nay thực sự chết đi cho tội lỗi, biết đóng đinh tính xác thịt con vào Thánh Giá để sau này chúng con được sống lại vinh-quang như Chúa! Xin cho con sống đời an vui, chấp nhận mọi nghịch cảnh, mọi trái ý Chúa Quan Phòng yêu thương gởi tới để sau này, chúng con được hưởng Niềm Vui Cực Lạc trên Cõi Phúc cùng với Đức Mẹ và triều Thần Thánh trên Quê Hương Muôn Thuở để muôn đời chúng con tri-ân cảm tạ Hồng Phúc Cứu Độ của Chúa, được chiêm-ngưỡng Thánh Nhan vô cùng khả-ái của Chúa trong vinh-quang miên-viễn.

- Xin Chúa thương xót chúng con!

- Xin vì Lòng Thương Xót Chúa, cho linh hồn các tín-hữu được nghỉ ngơi ở chốn Bình An! Amen.

XV. Chặng thứ mười lăm: Chúa Giêsu sống lại khải-hoàn

Lạy Chúa Giêsu đáng yêu vô cùng! Chúa đã phán rằng: Chúa cần trải qua đau khổ mới tới vinh-quang: Per Crucem ad lucem, cũng như qua đêm đen, bình minh sẽ xuất-hiện, qua giông-tố sẽ tới ngày quang sáng!

Lạy Đấng Cứu Độ con! Trong vực thẳm vô-vọng của toàn nhân-loại, Chúa đã giải-thoát chúng con khỏi tội lỗi và sự chết, đem lại niềm hy-vọng chứa chan của ngày Phục-Sinh vinh-thắng! Xin Chúa giúp con nhận ra Thánh Ý muôn vàn yêu thương của Chúa qua mọi biến-cố cuộc đời, để trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng con cũng thấy được bàn tay dấu-ái của Chúa trong mọi giông-tố phũ-phàng của đời sống, thấy được niềm vui, vinh-quang bất-diệt trong nỗi thất-vọng chua cay, cho con luôn an vui sống đời phó thác, tuyệt-đối tin tưởng vào tình yêu vô-lượng của Chúa, Đấng có thể biến đổi những đau khổ, bất-hạnh lớn lao nhất trở thành niềm hân-hoan bất tận. Amen

- Xin Chúa thương xót chúng con!

- Xin vì Lòng Thương Xót Chúa, cho linh hồn các tín-hữu được nghỉ ngơi ở chốn Bình An! Amen.

Mùa Chay Thánh 1992

Nguyên Kha


Hướng Dẫn: các nút điều khiển

flsh.jpg

Muốn nghe, xin bấm vào nút "play" hoặc nếu muốn bắt đầu bằng bài nào khác thì bấm vào tựa đề của bài đó

URL: http://danchuausa.net/kinh-nguyen/chang-dang-thanh-gia-bac-ai/