Trích từ Dân Chúa

Việt Nam: Lệnh giới nghiêm được ban hành tại phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La

Gia Minh

WASHINGTON 2/1/2009 -- Lệnh giới nghiêm thường được ban hành khi đất nước có lâm nguy hay bất ổn nghiêm trọng.

Từ lâu tại Việt Nam không còn tiếng súng chiến tranh nữa; thế nhưng vào đêm 24 tháng 12 vừa qua tại phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La lại có một lệnh giới nghiêm được cấp phường ban hành.

81226SonLa1.jpg

Đêm Giáng sinh công an và cán bộ phường đi kiểm soát lệnh giới nghiêm ở Phường Quyết Thắng/Sơn La
Nghe | Download

Thông tin đưa ra trên mạng VietCatholic cho biết là vị chủ tịch phường Quyết Thắng, ông Nguyễn Đình Thuận , vào đêm 24 tháng 12 vừa qua đã ngăn không cho một số người đến thăm vài gia đình theo đạo Công Giáo hiện cư ngụ tại hai tổ 4 và 5 thuộc Phường Quyết Thắng, thị xã Sơn La với lý do là phường có lệnh giới nghiêm kể từ 23 giờ tối.

Phường Quyết Thắng thuộc Sơn La không có an ninh?

Chúng tôi đã liên lạc với ông chủ tịch phường Quyết Thắng, Nguyễn Đình Thuận để xác minh thông tin đó và được ông trả lời như sau:

Ông Nguyễn Đình Thuận: Tôi chỉ có thể nói thế này thôi nhé. Thứ nhất là trong mỗi cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền địa phương thì để bảo đảm an ninh của cộng đồng dân cư thì ngòai những qui định của Nhà nước còn có những qui ước hương ước do cộng đồng dân cư đưa ra. Khi mà qui ước, hương ứơc do 100% nhân dân thông qua thì tất cả những ai đi qua đó đều phải thực hiện.

Vào đêm 24 tháng 12 thì chúng tôi không ngăn cấm họat động tôn giáo; nhưng tôn trọng hương ước là quá 23 giờ đêm thì theo qui định của cấp Ủy và chính quyền địa phương thì tất cả những họat động đều không được phép thực hiện để đảm bảo an ninh.

Thứ hai địa bàn tổ đó đó là tổ có tình hình an ninh nhạy cảm vì giáp ranh với hai phường Tô Hiệu và Trần Cơi. Nên khi có quy ước thì không nghững dân trong tổ, bản mà những ai đến đều được tổ nhắc nhở.

GM: Nguời ta nói những điều đó trái luật Vn về quyền tự do đi lại của nguời dân?

Ông Nguyễn Đình Thuận: Tôi nhất trí là nguời dân có quyền tự do đi lại, chính quyền địa phương không ngăn cấm đi lại. Nhưng khi đến địa phương nào cũng phải tôn trọng qui định của địa phưong đó.

GM: Dân ở Sơn La họ nói vẫn đi chơi đến một hai giờ sáng?

Ông Nguyễn Đình Thuận: Việc đi là đi trên đường phố; nếu là trực đường giao thông thì có thể đi. Nhưng nếu dừng chân tại một địa bàn để làm việc gì cụ thể nào đó, mà cụ thể khu vực đó thuộc địa bàn tổ 4 và cán bộ nhân dân ở đó có quyền quản lý địa bàn của họ.

Nếu địa phương thấy có yếu tố về an ninh, chính trị; khu vực có nguy cơ cao về an ninh vì nơi đó vừa có hai vụ đụng xe; nên cần bảo đảm an ninh, chính trị, tài sản cho công đồng dân cư ở đó.

Quí thính giả vừa nghe giải thích của ông Nguyễn Đình Thuận, chủ tịch phường Quyết Thắng, thị xã Sơn La về quyết định giới nghiêm đưa ra hôm 24 tháng 12 vừa rồi.

Trong chương trình tiếp theo chúng tôi gửi đến quí thính giả ý kiến của chính người dân sống tại tổ nơi mà ông chủ tịch nói đã thỏa thuận hương ước, nguời dân sống tại thị xã Sơn La, ý kiến của ông bí thư đảng ủy Phường Quyết Thắng và quan điểm của một vị luật sư về việc ban hành giới nghiêm. Mới quí thính giả đón nghe.

Gia Minh, phóng viên RFA

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/viet-nam-lenh-gioi-nghiem-duoc-ban-hanh-tai-phuong-quyet-thang-thanh-pho-son-la/