Trích từ Dân Chúa

Tuyên truyền đường lối của đảng trong giờ lễ?

Khánh An

RFA 12/1/2010 -- Kể từ sau vụ đập phá Thánh Giá ở giáo xứ Đồng Chiêm vào rạng sáng ngày 6/1, giáo dân ở đây hiện nay mỗi ngày phải nghe một đài phát thanh bất đắc dĩ. Thậm chí, ngay cả trong giờ lễ họ cũng không được yên.

nha-tho-dong-chiem2.jpg

Một đoàn hành hương bên trong nhà thờ Đồng Chiêm. Ảnh minh họa.

Khánh An tiếp tục phỏng vấn Linh Mục Nguyễn Văn Liên và anh Nguyễn Hữu Vinh, người vừa bị đánh trọng thương vì chụp ảnh hiện trường. Linh Mục Nguyễn Văn Liên cho biết tình hình hiện tại của Giáo Xứ.

Tuyên truyền

LM Nguyễn Văn Liên: Từ hôm nay thì chưa thấy có đoàn hành hương nào về, nhưng mà hôm nay tôi thấy họ chỉ đạo một đoàn công tác do mấy người trong xã An Phú sẽ làm truởng ban, có tới gần 60 người trong uỷ ban gọi là "dân quân tự vệ", mà tôi đoán là họ có ý là nếu như có đoàn giáo dân nào về cầu nguyện thì người ta sẽ gây khó khăn bởi vì người ta nói rằng đó là hình thức tụ tập hành lễ ngoài khu vực, gây rối trật tự an ninh của khu Đồng Chiêm. Thế còn giáo dân cũng đã về nếp sống bình thường của người ta, người ta đi làm ăn, người ta đi làm ruộng rồi. Thế còn các ngày giờ lễ thì người ta vẫn dự lễ, người ta đi cầu nguyện buổi tối thế thôi.

Chứ còn bây giờ ở hiện tại trên đài thì từ sáng đến giờ người ta cứ đọc báo Hà Nội Mới. Chị có biết báo Hà Nội Mới không?

Khánh An: Dạ có ạ.

LM Nguyễn Văn Liên: Giờ người ta đang đọc cái báo đấy. Người ta đọc cái bài Văn Phòng Toà Giám Mục Hà Nội vu cáo nọ kia, rồi nói thế nọ thế kia, luận điệu sai trái, vu cáo cho chính quyền. Người ta cứ đọc tuốt như thế. Đấy, họ đang đọc đấy, chị nghe thấy không?

Anh Nguyễn Hữu Vinh: Tôi thấy một điều lạ là hôm qua tôi ở đấy thì tôi thấy một số nhân viên, một số người đi bắt một số loa chĩa thẳng vào nhà thờ mà khoảng cách rất gần. Tôi thấy ở Nhà Thờ Đồng Chiêm hiện nay thì coi như bốn bề đều có loa, ba phía đều có loa chĩa vào nhà thờ khoảng cách rất gần. Chiều hôm qua tôi có mặt ở đấy thì tôi thấy là có hai nhân viên lại tiếp tục bắt một lúc hai cái loa trực tiếp quay vào nhà thờ từ trước cổng nhà thờ, với lại phía đàng sau từ phía nhà dân chĩa vào nhà thờ rất là nhiều, thì không biết là cách họ làm như thế nào.

Nếu như một cái nhà thờ mà bốn phía đều có loa như thế mà cứ đúng giờ như thế mà phát biểu đúng vào giờ lễ như hôm qua thì tôi thấy không hiểu họ định tuyên truyền hoặc là họ định làm cái gì ở đó, nhưng mà khi chúng tôi đi ra thì có hai nhân viên, hai người vừa đi bắt loa về chính là người mà sau này là...

LM Nguyễn Văn Liên: Đấy là những người định đánh đấy. Cái người mà vác vòng dây thép đấy, anh Vinh. Cái người xông đến trước xe định đánh đấy.

Nhà thờ và đường lối của Đảng

Anh Nguyễn Hữu Vinh: Tôi hơi lạ là trên chỗ Đồng Chiêm còn cái rất là hay là nhà thờ bốn phía đều có loa thì khi một số người ra hỏi mắc loa vào đấy làm gì thì bảo là tuyên truyền đường lối của đảng và nhà nước, thì tôi không hiểu là có lẽ nhà thờ thiếu đường lối của đảng và nhà nước hay sao mà lại thấy phải tuyên truyền nhiều thế?

LM Nguyễn Văn Liên: Tuyên truyền, bây giờ đang tuyên truyền, từ sáng tới giờ đọc mấy lần rồi.

Khánh An: Và cái nội dung mà họ đọc trên đó là gồm có những nội dung như thế nào ạ?

LM Nguyễn Văn Liên: Đấy thì có nghĩa là cảnh cáo LM Nguyễn Văn Hữu như họ đọc trên tờ báo Hà Nội Mới đấy. Ở đây vùng quê không có báo đấy.

Khánh An: Vâng. Và ngoài cái nội dung trên tờ báo đó thì họ đọc cái gì? Không lẽ họ cứ đọc một cái nội dung đó, đọc đi đọc lại liên tục?

LM Nguyễn Văn Liên: Đọc đi đọc lại để nhồi sọ đấy. Thế rồi họ đọc cái thông báo của xã, rồi là cảnh cáo LM Nguyễn Văn Hữu, rồi là yêu cầu LM Nguyễn Văn Hữu phải... Tất cả những cái gì liên quan đến Đồng Chiêm là họ thông báo nọ thông báo kia hết.

Khánh An: Vâng, và như vậy thì họ có một giờ nhất định để đọc không, hay là họ sẽ đọc tùy theo từng bài?

LM Nguyễn Văn Liên: Họ cứ thích giờ nào đọc thì họ đọc là quyền của họ. Sáng hôm nay giáo dân thì một số đi lễ, một số còn nghỉ ở nhà thì họ đã đọc rồi. Giờ này thì họ đọc nội dung khác rồi đấy. Rồi xong họ nghỉ. Bây giờ đến giọng nam rồi đấy, chị thấy không? Gieo mạ, rồi tất cả mọi sự đều đọc như thế đấy. Thế mà loa thì nó không được tốt nên cứ ọ ẹ - ọ ẹ, âm thanh rất là khó chịu.

Khánh An: Trước đây thì ở trong Giáo Xứ Đồng Chiêm có một sinh hoạt nào mà phát loa như thế không ạ, hay là hiện tượng này là mới xảy ra?

LM Nguyễn Văn Liên: Thì trước đó cũng có, trước đó vẫn có nhưng mà nó chỉ thông báo có giờ và nó chỉ hết nội dung đó thì thôi, chứ còn bây giờ thì họ tăng cường thêm loa, tăng cường thêm giờ đọc, tăng cường thêm nội dung đọc, số lần đọc trong ngày cũng nhiều hơn.

Khánh An: Dạ vâng, Khánh An cảm ơn anh Vinh rất là nhiều và chúc anh mau khoẻ cũng như là cảm ơn Cha Liên.

Khánh An, phóng viên RFA

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/tuyen-truyen-duong-loi-cua-dang-trong-gio-le/