Trích từ Dân Chúa

Từ tư duy “đống đất” tới những chiếc “lưỡi gỗ”

Hà Thạch

30/01/2010 - Những ngày qua, tình hình Đồng Chiêm có vẻ như đã trở lại nhịp sống bình thường. Một ngôi nhà trẻ, một nhà văn hóa và 5,8km đường bêtông đang được chính quyền huyện Mỹ Đức gấp rút thực hiện tại thôn Đồng Chiêm và như chỉ tiêu từ trên giao, những công trình này phải hoàn thành trước tết Nguyên đán Canh Dần.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà câu chuyện Đồng Chiêm đã tới hồi kết thúc. Sau khi thành công với chiến thuật “ngăn sông cấm chợ”, phong tỏa Đồng Chiêm, đánh đập các giáo dân, phóng viên, tu sĩ … bằng công an, côn đồ và bằng những đống đất mà tác giả Hoàng gia Bảo đã hóm hỉnh gọi đó là kiểu “tư duy đống đất”, trên mặt trận truyền thông, những ngày qua, chính quyền Hà Nội qua các phóng viên bồi bút, tiếp tục những luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật, hòng gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, “phân hóa nội bộ” Giáo hội.

Trong bài “Bình yên về với Đồng Chiêm”, Anh Quang – bút danh của tập thể Ban khoa giáo Thành ủy Hà Nội, tiếp tục những luận điệu sai lạc, thấp hèn, phản ánh một sự tức tối tới độ điên cuồng nhắm vào các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà.

Không dừng lại ở đó, với chiếc lưỡi gỗ đã được bôi trơn bởi tiền bạc, một số phóng viên bồi bút đã bất chấp tất cả những sự thật đã được phơi bày, những hình ảnh ấn tượng các giáo dân máu me đầy mình nằm dài trên đất bên cạnh những chiếc khiên của cảnh sát với hàng chữ Police ấn tượng… tiếp tục xuyên tạc, gán ghép những tội danh ghê sợ cho các linh mục, nhất là các linh mục Thái Hà tội “âm mưu lật đổ chính quyền”.

Sự lươn lẹo, gian xảo thấy rõ trong các bài viết của các tác giả này. Tuy nhiên, dù gian xảo tới mức nào thì người đọc cũng nhận thấy được những bất hợp lý, những gian dối, sự hằn học trong cách xử dụng ngôn từ của họ. Những kiểu viết như: “Linh mục Nguyễn Văn Khải đã đưa hai người “bị đánh trọng thương” – thực chất là do chính những giáo dân ném gạch, đá vào lực lượng bảo vệ ném vào đầu, về giáo xứ Thái Hà bôi thêm “máu” chụp ảnh đưa lên mạng vu cáo chính quyền đàn áp, đánh đập giáo dân dã man”, những kiểu viết như thế thì chẳng thể lừa được ai. Trái lại, nó chỉ làm cho khuôn mặt của một chính thể luôn tự hào “lấy dân làm gốc”, “quyết tâm xây dựng một nhà nước pháp quyền” ngày càng xa rời lòng dân. Những kiểu viết như thế, không chỉ xúc phạm tới nhân phẩm, danh dự của người dân, nhưng còn là một lời tố cáo đanh thép về một nhà nước đang đi ngược lại lợi ích của người dân và làm cho phong trào “học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh” trở nên lố bịch.

Những gì xảy ra tại Đồng Chiêm vừa qua khiến người ta nhớ lại thời Cải cách Ruộng đất và chống Nhân văn Giai phẩm, với những màn đấu tố kinh hồn. Hoàng loạt các nhà trí sĩ yêu nước như: nhà yêu nước Hữu Đang, nhà báo Phan Khôi, nhà văn Thụy An… đã bị truyền thông nhà nước kết tội làm gián điệp cho ngoại bang và họ đã phải trả giá cho lòng yêu nước bằng những năm tháng tù đày. Hơn nửa thế kỷ sau, những màn đấu tố tập thể ấy lại được xử dụng. Chính quyền tiếp tục dùng truyền thông kết tội, qui chụp cách bất công đối với những người dân vô tội. Họ đã không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào từ việc gài bẫy, qui chụp, cho tới việc gán cho các linh mục những tội trạng mà khung hình phạt tới mức tử hình. Những hành vi ấy không chỉ trái đạo mà còn vi phạm pháp luật cách trắng trợn.

Trong một nhà nước mà truyền thông chỉ có một mục tiêu là bảo vệ chế độ - dù cho chế độ ấy đã thối nát, thì người dân chỉ còn biết nín nhịn, coi khinh. Nhiều người tỏ vẻ buồn cho phận người trong một chế độ luôn tự hào là “dân chủ gấp ngàn lần các nước dân chủ”, là “đỉnh cao của trí tuệ loài người”, nhưng lại bóc lột người dân cho tới mức cùng cực, triệt hạ những tấm lòng yêu nước, dọa nạt những người dám lên tiếng phản biện, đánh đập các nhà tu hành…và khi bị người dân phản đối, thì dùng truyền thông, với những chiếc lưỡi gỗ qui chụp, kết án cách bất công. Nhưng, buồn hơn là trong số hơn 17.000 nhà báo – những người có học, sống chủ yếu dựa trên tiền thuế của dân, thay vì lên tiếng bảo vệ dân thì lại quay ra dùng những chiếc lưỡi gỗ để toa rập với những kẻ cường quyền khủng bố người dân là những người đã sinh ra mình và nuôi dưỡng mình.

Trong vụ việc Đồng Chiêm và các vụ việc tương tự liên can tới các tôn giáo, với những bài viết bồi bút, “báo chí cách mạng” đã tự bộc lộ bản chất là nô bộc cho những thế lực đen tối, cho sự dối trá, bất lương; đồng thời, cho thấy sự suy đồi đạo đức xã hội đã tới mức trầm trọng. Báo chí thay vì lên tiếng thay cho những người dân thấp cổ bé họng, không có tiếng nói cất lên tiếng nói về công lý và sự thật, thì lại tiếp tay cho cái xấu, cái ác bóp nghẹt lương tri con người. Báo chí thay vì lên tiếng đấu tranh cho sự thiện thắng cái ác, cho công lý thắng gian tà, thì lại đứng về cái ác nhắm triệt tiêu những mầm sự thiện đang là những tia hy vọng nhỏ nhoi trong xã hội Việt Nam hôm nay.

Lịch sử dân tộc Việt đã một thời đau thương, chia cắt, loạn lạc, bởi kiểu ‘tư duy đống đất” và bởi những chiếc “lưỡi gỗ ngậm máu phun người”, thì cũng có điều chắc chắn rằng Dân tộc ấy sẽ không thể bước ra sánh vai với các cường quốc năm châu, sẽ không có độc lập, hòa bình đích thực, nếu những nhà lãnh đạo Việt Nam hiện nay, tiếp tục xử lý các vấn đề xã hội bằng kiểu “tư duy đống đất”, kiểu “ngậm máu phun người” như đã từng xảy ra trong lịch sử và nhất là trong thời gian gần đây.

Con đường hòa giải dân tộc là cần thiết cho sự phồn vinh và tạo nên sức mạnh quật cường cho dân tộc, nhưng con đường ấy lại phải bắt đầu bằng sự hóa giải những đống đất vô tình được chính quyền đổ ra để “ngăn sông cấm chợ”.

(Nguồn: nuvuongcongly.net)

Hà Thạch

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/tu-tu-duy-dong-dat-toi-nhung-chiec-luoi-go/