Trích từ Dân Chúa

Tối hậu thư không làm tín hữu Hà Thành chùn bước, trái lại...

Hoàng Đức Trinh

VietCatholic News (Thứ Bảy 26/01/2008 23:13)

Cầu nguyện nhiều hơn trong ngày Xuân mới

Phong tục Việt Nam từ ngàn xưa, Tết bao giờ cũng là những ngày linh thiêng của cả dân tộc. Trong những ngày Tết, người người sống rất hòa nhã, rất lịch sự, không nói gắt gỏng to tiếng với nhau, gặp nhau là trao nhau những lời cầu chúc tốt đẹp nhất. Bầu khí thiêng liêng của đêm Giao thừa không chỉ tỏa lan ấm cúng, hiệp nhất trong gia đình, giữa những người đang hiện diện mà còn với những người vì lý do nào đó phải xa vắng, sự gắn bó ấy không chỉ với người còn sống mà còn với các bậc Tổ Tiên, người đã khuất. Tết là dịp để con cháu ôn lại công đức tiền nhân, để mong cho con cháu nối gót cha ông mà sống có luân thường đạo lý. Sự linh thiêng của ngày Tết còn lan rộng đến các Đền, Chùa, Lăng, Miếu, Nhà Thờ, Thánh Thất… thiện nam tín nữ chen chúc nhau đến những nơi linh thiêng ấy để cảm tạ Thượng Đế đã ban bình an trong năm qua và cầu xin những điều may mắn trong năm mới.

ThanhgiaKhamsu.jpg

Đối với biến cố Toà Khâm sứ tại Hà Nội thì chắc chắn Tết này chưa ai biết “con chuột” nào sẽ “hành khiển” trong những ngày Xuăn tới? “Chuột trắng cành lan” hay “chuột chù xó bếp”? Phái đoàn Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hà Nội vừa mới vui vẻ tặng hoa, tươi cười trao thiệp chúc Xuân cho Đức Hồng Y và Đức Tổng Giám Mục. Bó hoa vẫn còn tươi, chữ trên thiệp chưa ráo mực, thì một tối hậu thư cũng từ Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội đe dọa “hạn cuối cùng là 5 giờ chiều Chúa nhật 27-1-2008 phải tháo rỡ tất cả ảnh tượng mang về, nếu không sẽ có biện pháp mạnh”. Chúng tôi chắc chắn rằng tối hậu thư trên không làm tín hữu Hà Thành chùn bước, trái lại càng tăng thêm nhiều số người đến cầu nguyện, cho dù máu có đổ hay bi quan hơn là cảnh Thiên An Môn bên Trung cộng được tái diễn tại Hà Nội đi nữa!

Việc làm của nhà cầm quyền thành phố Hà Nội không những là hành động đi ngược lại nguyện vọng của dân chúng, mà còn chứng tỏ họ muốn lấy “thịt đè người”, phương cách giải quyết bằng luật rừng, muốn chứng tỏ uy quyền của họ bằng một cách ấu trĩ, không xứng với tầm cỡ “ra biển lớn”. Cho dù họ sẽ huy động công an, cảnh sát, quân đội, hay kể cả thành phần băng đảng đi nữa… chúng tôi tin rằng trong số những người ấy cũng có những người còn lương tâm ngay chính, không cho phép họ nổ súng vào người dân hiền lành vô tội. Họ cũng nghĩ ra được là tại sao phải đàn áp tôn giáo mà lại không dùng họ để bảo vệ lãnh thổ, đánh đuổi quân xâm lăng đang cướp nước?

Lịch sử Giáo Hội công giáo Việt Nam sẽ ghi đậm nét những trang oai hùng của tín hữu Hà Nôi dịp Tết Mậu Tý 2008 này. Bởi vì ý chí sắt đá của tín hữu Hà Thành đã được giương cao trong biều ngữ “Chúng con Tin ở Tình yêu Thiên Chúa” ngay trên cửa sổ Toà Khâm sứ cũ, đàng sau cây Thánh Giá mới dựng. Đó là lời tuyên xưng đức tin hùng vĩ của người công giáo giữa Thủ đô một nước cộng sản vô thần. Khẩu hiệu ấy có thể nói là chính Chúa Giêsu đã dạy Thánh nữ Faustina nương cậy vào Lòng Thương Xót của Chúa: “Ôi Máu và Nước từ Thánh Tâm Chúa Giêsu, như suối nguồn thương xót tuôn đồ trên chúng con, CHÚNG CON TÍN THÁC VÀO CHÚA”.

Với niềm tin vững vàng như thế, Cây Thánh Giá mới được dưng lên trước cửa Tòa Khâm sứ cũ, không lẽ vì lời đe dọa của “Trịnh Quang Khanh ngày nay” mà phải bị hạ xuống. Không, ngàn lần không. Tín hữu công giáo Hà Thành bước theo Thánh Anrê Dũng Lạc, quyết không “khoá quá”.

Ai cũng nhận thấy tình hình tại Toà Khâm sứ đang nóng bỏng, có thể nổ lớn. Chúng tôi tha thiết kính xin quý tín hữu Việt Nam từ khắp năm Châu thêm lời cầu nguyện nhiều hơn nữa, để hợp nhất với Tổng Giáo phận Hà Nội, xin Chúa cứu chúng con cho khỏi mọi sự dữ

Trước thềm năm mới Mậu Tý này, xin Chúa mở lòng trí chúng con cho mọi người biết khiêm nhường, để chúng con “biết tìm yêu mến người hơn được người mến yêu”. Vì cả hai phía nếu yêu thương nhau thật sự mới trở thành người lòng đầy thiện chí, do đó mới được hưởng an bình trong Năm Mới.

Hoàng Đức Trinh

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/toi-hau-thu-khong-lam-tin-huu-ha-thanh-chun-buoc-trai-lai/