Trích từ Dân Chúa

Tình hình Đồng Chiêm thêm căng thẳng

Mặc Lâm

RFA 21/01/2010 -- Văn Phòng Tổng Giáo Phận Hà Nội vừa gửi thông báo cho biết tình hình giáo xứ Đồng Chiêm đã trở nên gay gắt khi tu sĩ Antôn Nguyễn Văn Tặng bị hành hung bất tỉnh vì viếng thăm giáo xứ.

dong-chiem-update-305.jpg

Nghi thức suy tôn Thánh Giá hiệp thông Giáo xứ Đồng Chiêm

Hành hung tu sĩ

Trong thông báo ghi rõ sự quan ngại sâu sắc của Giáo Phận Hà Nội đối với những sự việc xảy ra tại Đồng Chiêm từ nhiều ngày qua, và kêu gọi toàn giáo phận cầu nguyện hàng ngày trong giáo xứ của mình. Linh mục Vũ Khởi Phụng thuộc giáo xứ Thái Hà là người theo dõi sát sự việc Đồng Chiêm cho biết chi tiết về những diễn biến này.

LM Vũ Khởi Phụng: “Trong nhà tôi có một tu sĩ có ý vào thăm anh em tại Đồng Chiêm. Ngày hôm qua cũng là ngày nhiều linh mục Hà Nội đi Đồng Chiêm. Vị tu sĩ này cùng với một số giáo dân đi xe gắn máy thì đã bị đánh, bị hành hung. Sau khi bị hành hung lần đầu, chạy trốn vào nhà giáo dân, đã kêu gọi cha xứ Đồng Chiêm giúp đỡ.

Cha xứ đã gọi cho công an xã nhưng đến khi công an xã đồng ý cho tu sĩ đó ra về thì trên đường về lại bị đánh tiếp. Lần này bị đánh nghiêm trọng hơn khiến tu sĩ này bị thương nặng và bị cướp mất điện thoại di động, máy ảnh và đồ tùy thân.

Khi chúng tôi nghe tin đã vội vàng tìm cách đưa tu sĩ đó về bệnh viện Hà nội và cũng nhờ các linh mục Hà Nội đang có mặt ở gần đấy đưa về. Sau khi khám thì tu sĩ này bị choáng vì ngất xỉu nhưng rất may không nguy hiểm đến tính mạng.”

Mặc Lâm: Thưa Linh mục có phải vị tu sĩ này là Antôn Nguyễn Văn Tặng hay không?

LM Vũ Khởi Phụng: Vâng

Khủng bố tinh thần

moi-nguoi-o-dong-chiem-305.jpg

Thắp nến cầu nguyện hiệp thông với Giáo xứ Đồng Chiêm

Mặc Lâm: Thưa linh mục, những ngày gần đây công an liên tục bắt loa phóng thanh phát vào nhà thờ trong lúc giáo dân đang cầu nguyện hay tham dự thánh lễ của giáo xứ Đồng Chiêm, sự việc này có đúng hay không?

LM Vũ Khởi Phụng: “Tôi không vào trực tiếp Đồng Chiêm nhưng tôi nghĩ sự việc này là đúng vì cha xứ Đồng Chiêm đã thông báo. Các linh mục ngoài Hà Nội ngày hôm qua về Đồng Chiêm rất nhiều, cũng trở về và cũng thông báo như vậy.

Thông báo chính thức của toà Giám mục Hà nội ngày hôm nay cũng xác nhận như vậy. Nếu chúng tôi so sánh chuyện này với chuyện xảy ra ở Thái Hà khoảng hai năm trước thì nó cũng y như vậy. Có lẽ ở Đồng Chiêm thì bà con không quen nên chuyện này nó cũng giống như sự khủng bố tinh thần.”

Mặc Lâm: Một bức thư của Giáo phận Hà Nội đã gửi cho tất cả giáo xứ trong Giáo phận cho biết về tất cả những sự việc này. Trong tinh thần hiệp thông thì những giáo phận khác trong nước đã chia sẻ như thế nào thưa linh mục?

LM Vũ Khởi Phụng: “Bản tin đó mới được đưa ra hôm qua nên chúng tôi chưa nhận tin tức gì thêm. Ngày hôm nay tôi cũng đi công tác ở ngoại thành cho nên chưa theo dõi được tin tức trên mạng có phản ứng gì không. Các nhà thờ của chúng tôi theo yêu cầu của Tổng Giám Mục Hà Nội thì đều có đọc bản thông báo chính thức này trong các thánh lễ từ đây cho đến hết ngày Chủ Nhật.”

Mặc Lâm: Riêng về giáo dân Đồng Chiêm cũng như Thái Hà trước những vụ việc liên tục như vậy thì có phản ứng như thế nào thưa linh mục?

LM Vũ Khởi Phụng: “Anh chị em Thái Hà chúng tôi có những cảm giác như là một kinh nghiệm mà mình đã trải qua nhưng lần này chúng tôi thấy mức độ xử lý đối với anh chị em Đồng Chiêm tàn bạo hơn nhiều, bởi vì chắc ông đã biết những thông tin về Đồng Chiêm trên mạng internet. Đồng Chiêm là một xứ đạo rất là nghèo, đa số đàn ông thanh niên đều đã đi làm xa. Ở nhà chỉ còn các người già, phụ nữ, trẻ em.

Với một lực lượng công an, hay gọi là nhân dân tự phát hay là gì đó với hàng trăm người như vậy mà vào nghênh ngang trong làng, vào nhà người ta bắt người này người nọ thì tôi tưởng điều ấy tạo nên sự căng thẳng rất lớn cho bà con ở Đồng Chiêm. Tại sao lại phải dùng đến những lực lượng như vậy đối một xã phần lớn chỉ là người già, phụ nữ và trẻ em?”

Mặc Lâm: Vâng, thế thì thái độ chính thức của nhà nước giải thích những hành động này như thế nào thưa linh mục?

LM Vũ Khởi Phụng: “Theo như tôi biết thì một vài bài báo hoàn toàn cho là các linh mục ở Đồng Chiêm đã xúi giục giáo dân, nói như thể không tuân theo lệnh của nhà nước…”

Mặc Lâm: Xin cám ơn Linh mục.

Mặc Lâm, phóng viên RFA

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/tinh-hinh-dong-chiem-them-cang-thang/