Trích từ Dân Chúa

Tình hình Đồng Chiêm mấy ngày qua (22 - 24/1/2010)

Thăng Long

Mấy ngày qua (22 - 24/1/2010), Đồng Chiêm tiếp tục bị phong tỏa cô lập với bên ngoài, tại Giáo xứ dầy đặc công an và cán bộ. Công an và cán bộ đến từng nhà dân dụ dỗ, dọa dẫm, ép buộc, cô lập và dùng nhiều biện pháp khác nhau làm cho giáo dân rất hoảng loạn. Không có bất cứ sự hỗ trợ nào từ bên ngoài có thể đến với giáo dân Đồng Chiêm, chính quyền biết người dân ở đây hết sức vất vả và nghèo đói nên đã bao vây để họ trong cảnh bần hàn cho dễ bề thao túng, mua chuộc.

Loa truyền thanh xã đã liên tục phát tăng giờ, thông báo nghị quyết của "quân, dân, chính,đảng" (Quân đội - Nhân dân - Chính quyền - Đảng ủy) là phải tháo dỡ các Thánh giá trên đỉnh Núi Thờ bằng được. Đặc biệt là kết tội, dọa dẫm bắt những người đã dựng Thánh giá phải đi dỡ về. Công an đã dùng nhêều biện pháp từ lừa phỉnh đến thô bạo buộc những người thân cô thế cô này phải thực hiện những việc theo yêu cầu của họ.

Ngày 24/1 “quân dân chính đảng” đã tháo dỡ các thánh giá bằng tre trên đỉnh Núi Thờ.

Bản thông báo được phát đi cho rằng sự kiện 22h ngày 16/1 (ném xuống sông bàn thờ của giáo dân và vật liệu xây dựng của nhà nước-đặt ở chân núi) là do một số “đối tượng quá khích” đồng thời cho biết các đối tượng này đã nhận tội và xin khoan hồng.

Ngoài ra, trước và sau vụ tháo dỡ thánh giá, đều có đợt cấp phát gạo cho dân thôn. Mỗi người được 15 kg gạo cho những ai không có thái độ chống lại những hành động vô luân này.

Đặc biệt, công an bằng mọi cách cô lập nhà thờ và nhà xứ, ngăn chặn tối đa bằng biện pháp dọa nạt những người có liên quan hoặc đến nhà thờ, nhà xứ nhằm cô lập hai linh mục Chánh và phó xứ tại đây để dễ bề thi thố các trò hèn hạ.

Ngày 22/1 CA cũng đã gửi giấy triệu tập lầ 3 cho cha chính xứ vào ngày 22/1. Lý lẽ của ngài trước sau như một là: Cây thánh giá ngài dựng chính quyền đã triệt hạ và đập nát.

Ngày 23/1 CA đã đem xe đến nhà xứ đưa cha xứ lên huyện làm việc. Nghe nói CA thông báo tháo dỡ thánh giá gỗ và tre trên đỉnh núi và đề nghị dựng cây thánh giá ở chân núi.

Sáng 24/1 trong thánh lễ 7 h, nghe cha xứ nói hôm nay “quân dân chính đảng” tháo dỡ thánh giá trên Núi Thờ.

Khoảng hơn 8 h sau, CA mặc thường phục đứng dưới chân núi, giám sát một mấy bệnh nhân HIV-AIDS lên lên tháo dỡ thánh giá.

Ngoại trừ mấy người giáo dân bị dụ dỗ và ép buộc tham gia, cộng đồng giáo xứ sau khi lễ xong đã không ra chân Núi để tham gia hay chứng kiến vụ tháo dỡ này. Chỉ có mấy thiếu nhi tò mò đi theo.

Thánh giá bằng bương được tháo và bỏ trên núi, thánh giá gỗ được mang về nhà thờ. Một bà được CA sắp đặt để vác các thánh giá này và các CA mặc thường phục đi theo dám sát.

Thôn Đồng Chiêm vẫn bị phong tỏa. Nhưng CA trong thôn chiều 24/1 đã ít hơn những ngày trước. Chốt vào làng ở đầu cầu Xây hiện nay còn 8 CA đứng canh./.

(Nguồn dcctvn.net)

Thăng Long

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/tinh-hinh-dong-chiem-may-ngay-qua-22-2412010/