Trích từ Dân Chúa

Thắp Nến cầu nguyện cho giáo cứ Đồng Chiêm tại Seattle

Nguyễn An Quý

SEATTLE - Tối thứ bảy ngày 23 tháng 01 năm 2010, nơi thành phố vốn có cái tên khá đẹp: Cao Nguyên Tình Xanh đã có buổi Thắp Nến Cầu nguyện cho Đồng Chiêm tại nhà thờ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam toạ lạc trong thành phố thơ mộng này. Dù đang giữa mùa đông, nhưng hôm nay trời Seattle khá đẹp và không lạnh mấy. Bước vào ngôi Thánh Đường, người ta đã thấy sự hiện hữu về tâm tình chia sẻ và nối kết từ hải ngoại đến quê nhà, đó là hình ảnh bàn thờ Thánh Tâm Chúa được bày trí trang nghiêm với hàng chữ: “CẦU NGUYỆN CHO ĐỒNG CHIÊM”, đã đập mạnh vào tâm trí của những giáo dân khi đến dâng Thánh Lễ. Tất cả đều hình dung được nổi đau nơi Đồng Chiêm trong hơn 3 tuần lễ trôi qua. Hàng nến sắp theo hình Thánh Giá được đặt ngay dưới chân bức tượng Tiệc Ly nơi Bàn Thánh là một gợi ý hướng về Thánh Giá nơi Núi Thờ Đồng Chiêm đã bị cộng sản triệt hạ, niềm tin của người Kitô hữu đã bị xúc phạm.

100123Seattle1.jpg

Đúng 6 giờ chiều, Thánh lễ bắt đầu như thường lệ cứ vào mỗi chiều thứ bảy hàng tuần nơi đây. Hôm nay giáo dân đi dự lễ đông đảo hơn mọi khi vì là Thánh Lễ cầu nguyện cho Đồng Chiêm. Linh mục Phanxicô Nguyễn Sơn Miên chủ tế Thánh Lễ. Cha Chủ Tế đã nói lời mở đầu Thánh Lễ bằng sự hiệp thông với Đồng Chiêm trong đau buồn, cha nói: “Kính thưa Ông Bà và Anh Chị Em, ở bên này chúng ta biết nhiều tin tức về biến cố Đồng Chiêm, nhưng ở trong nước có mấy ai biết được về Đồng Chiêm đã xẩy ra chuyện gì, hôm nay chúng ta cùng cầu nguyện xin Chúa thương đến Giáo xứ Đồng Chiêm”.

Phần chia sẻ lời Chúa trong Thánh Lễ, cha Chủ tế cũng đã nhấn mạnh nội dung các Bài đọc và Phúc âm trong Thánh Lễ như để nói lên sự liên hệ mật thiết về ý nghĩa của buổi Thắp Nến Cầu nguyện cho Đồng Chiêm theo tinh thần phụng vụ của Giáo Hội vào Chúa Nhật III Quanh Năm trong tuần này, ngài nói: Thưa quý ông bà và anh chị em, “Trong thân xác, nếu một chi thể phải đau, tất cả các chi thể khác đều phải đau lây, hoặc nếu một chi thể được vinh dự, thì tất cả các chi thể khác cùng chia vui…”. Qua đó, mọi người đều cảm nhận rằng khi giáo dân và các linh mục nơi Đồng Chiêm chịu cảnh khổ đau thì toàn dân Chúa cũng cảm thấy có cùng chung niềm đau đó. Lời Chúa trong Bài Phúc Âm hôm nay lại càng tăng thêm phần ý nghĩa cho buổi cầu nguyện: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giản tin mừng cho người nghèo khó… loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm… ‘.Phần lời nguyện giáo dân đã chú trọng cầu nguyện cho Đồng Chiêm, đặc biệt cầu nguyện cho Đức Tổng Giám Mục Hà Nội được an mạnh hồn xác để đối phó với những trò quỷ quyệt của chế độ vô thần, cầu nguyện cho các linh mục tại Đồng Chiêm cũng như Giáo phận Hà Nội được ơn can đảm trong trách vụ chủ chăn một cách nhiệt thành, để đối phó với giai đoạn đầy gian nguy.

100123Seattle2.jpg
100123Seattle3.jpg

Cao điểm của Thánh lễ Cầu nguyện là phần Thắp Nến. Nghi thức Thắp Nến được cử hành long trọng và đầy cảm động với những hình ảnh đau thương được chiếu lên màn ảnh như: hình ảnh Thánh Giá tại Núi Thờ bị đập tan nát, hình ảnh các giáo dân mặt mày đầy máu me, hình ảnh Đức Cha Kiệt vào bệnh viện thăm bà Đinh Thị Song và Bạch Thị Phòng, hình ông Nguyễn Hữu Vinh tác giả của nhiều bài viết có giá trị hổ trợ cho công cuộc đòi Công Lý và Sự Thât bị đánh trọng thương khi đến thăm Đồng Chiêm, hình Thầy Antôn Nguyễn Văn Tặng DCCT Thái Hà bị đánh mặt mày đầy máu và nhiều cảnh tượng khác làm nhiều giáo dân đã ứa lệ khi nhìn cảnh đau thương này. Sau phần chiếu hình ảnh, Ca Đoàn Cung Chiều đã hát bài “ĐỒNG CHIÊM ƠI” của nhạc sĩ Liên Bình Định vừa mới sáng tác khi xẩy ra biến cố Đồng Chiêm. Nhạc sĩ Liên Bình Định đã bỏ công tập hát cho Ca Đoàn Cung Chiều và các anh chị em trong Ca Đoàn đã hát với tâm tình thiết tha rất cảm động để cùng chia sẻ nổi đau buồn từ hải ngoại thương mến gởi về Đồng Chiêm với lời nguyện cầu thiết tha, xin Chúa đoái thương dân Chúa đang bị bách hại nơi Đồng Chiêm. Giọng hát của các ca viên vang lên lời tha thiết: “Đồng Chiêm Ơi! Đồng Chiêm Ơi ! Đêm linh thiêng máu đổ lệ rơi. Đêm đàn chiên gục ngả tơi bời. Núi Thờ, Thánh Giá cao siêu. Ai đem lửa khói xoá mờ tin yêu….”

Trong tâm tình nguyện cầu đầy yêu thương với lòng thành tâm thiện chí, xin Chúa cho Quê hương Việt Nam sớm được hưởng sự an bình thật sự, Ca Đoàn Cung Chiều cũng hát lên bài Kinh Hoà Bình với lời nguyện ước: “Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hoà vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm….”

Buổi Thắp Nến Cầu Nguyện cho Đồng Chiêm được kết thúc lúc 7 giờ 30, mọi người ra về trong ngậm ngùi khi nhớ lại những hình ảnh đầy đau thương mà dân Chúa nơi Đồng Chiêm phải gánh chịu, cũng như liên tưởng đến nhiều nơi khác trên Quê hương Việt Nam cũng đang gánh chịu cảnh đau thương như thế do chế độ bạo tàn csVN mang lại cho người dân Việt Nam.

Nguyễn An Quý

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/thap-nen-cau-nguyen-cho-giao-cu-dong-chiem-tai-seattle/