Trích từ Dân Chúa

Thánh Giá Đồng Chiêm là Gương Soi

Joseph Nguyễn Văn Thống

Thánh giá là biểu tượng cao quý nhất của những người tin vào Thiên Chúa không riêng gì Công Giáo. Vậy mà đã bị nhà cầm quyền Hà Nội triệt hạ vào ngày 6/1 trên Núi Thờ. Sau sự kiện ấy nhiều Thánh Giá khác lại được mọc lên, tinh thần hiệp thông hướng về Đồng Chiêm được khơi lên khắp nơi và nìềm tin lại được Chúa tưới gội thêm gấp nhiều lần tại Đồng Chiêm. Nhưng rồi Thánh Giá được xây dựng mới, lại bị xúc phạm và triệt hạ vào ngày 17/1.

Gương soi cho giáo hội Việt Nam

Năm vừa qua người dân công giáo khao khát sự hiệp nhất của giáo hội công giáo Việt Nam, và đứng đầu là hội đồng giám mục. Tuy nhiên những biến cố xẩy ra vừa qua tại Việt Nam đã làm cho nhiều người nghi ngại và đặt vấn đề về sự hiệp nhất thật sự trong Giáo hội và có thể sự phân hóa nội bộ trong hội đồng giám mục, phản ứng cách biệt giữa hàng giáo mục và giáo dân về nững vấn đề mà mọi người đều ch là hệ trọng.

Hành động triệt hạ Thánh Giá Đồng Chiêm sau sự kiện trọng đại khai mạc năm Thánh 2010 của giáo hội Việt Nam và sau sự kiện Nguyễn Minh Triết có cuộc hội đàm với Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI đã làm cho người ta nghi vấn rằng: Phải chăng đây là kết quả của cuộc đối thoại giữa Giáo Hội với Nhà Nước lại được đáp lại đáp lại bằng bạo lực, lừa dối và xúc phạm?

Chính sự kiện Đồng Chiêm một lần nữa là gương soi cho Giáo Hội Việt Nam phải tỉnh thức nhìn lại mình với những khái niệm gọi là "đối thoại" với Nhà nước! và cũng để mỗi người Công giáo phải nhìn lại thái độ Đức Tin của mình, trước cây Thánh Giá Chúa bị xúc phạm.

Gương soi cho nhà nước Việt Nam

Đã nhiều biến cố đau thương xảy ra mà nhà cầm quyền Việt Nam đem đến cho người công giáo trong năm qua. Qua các biến cố xảy đến, dường như Nhà nước này -- đứng đầu là chính quyền Hà Nội -- tiếp tục dùng những thủ đoạn man trá, lừa bịp, không minh bạch cả ngay khi họ muốn thi hành biện pháp nào đó với tôn giáo. Họ không còn dám quang minh chính đại: trước khi hành động, đang khi hành động và sau khi hành động, họ cũng đối trá trường trình và bóp méo sự thật! Đôi khi họ đà núp bóng chính quyền địa phương, hay quần chúng tự phát, hoặc một nhóm người nào đó đễ hành động.

Nhưng kim trong bọc lâu ngày nó cũng lòi ra, các hành động tấn công người công giáo qua các sự kiện trong năm 2009, đặc biệt dùng bạo lực tấn công các tín hữu tại giáo xứ Đồng Chiêm. Ai trong chúng ta cũng biết được rằng: Chính quyền địa phương không có khả năng để có một lực lượng đông đảo cảnh sát và những dụng cụ mang tính chất chết người như thế. Qua video trên mạng thông tin chúng ta xem được việc “Bí thư chi bộ Đồng Chiêm tố cáo cấp trên đàn áp và đánh đập giáo dân” (http://www.youtube.com/watch?v=lb8qUL0Icjg&feature=player_embedded)

Sứ điệp của Đức Maria tại Fatima muốn nói gì với Việt Nam trong hoàn cảnh hôm nay?

Trong sứ điệp tại Fatima, nói về lòng tôn sùng Trái Tim vô nhiễm của Mẹ: Nói về việc nước Nga phải ăn năn sám hối thì nước Nga sẽ có hòa bình. Nếu không nước Nga sẽ truyền bá điều lầm lạc khắp thế giới, gây chiến tranh và bách hại giáo hội.

Sứ điệp Fatima làm chúng ta nghĩ gì trong hoàn cảnh giáo hội Việt Nam hôm nay? Phải chăng sứ điệp Fatima cũng muốn nhắn gửi Việt Nam, từ trong lòng giáo hội phải canh tân từ hàng giám mục, linh mục, tu sỹ và giáo dân phải đền tạ và ngẫm suy mầu nhiệm Thập Giá, bởi vì Thánh Giá Chúa đã và đang bị xúc phạm tại Núi Thờ.

Sứ điệp Fatima cũng nhắn gửi chúng ta hôm nay, phải cầu nguyện nhiều cho nhà cầm quyền để họ dừng ngay hành động xúc phạm đến Thánh Giá Chúa.

Hy vọng rằng, biến cố Thánh Giá Đồng Chiêm sẽ làm cho chúng ta yêu thập giá hơn và xin Chúa cho mỗi giáo phận, giáo xứ, gia đình và mỗi người chúng ta biêt đền tạ và ngẫm suy mầu nhiệm Thập Giá.

Hà Nội 18/1/2010

Joseph Nguyễn Văn Thống

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/thanh-gia-dong-chiem-la-guong-soi/