Trích từ Dân Chúa

Sơn La mừng lễ Giáng Sinh trong cảnh bị trấn áp bằng bạo lực

Nguyễn Vũ

(VietCatholicNews 28/12/2007)

SƠN LA-TẠI XÃ CÒ NÒI, HUYỆN MAI SƠN chiều 24.12.2007 công an ngăn chạn giáo dân tụ họp tại nhà một giáo dân ở mặt quốc lộ 6 để mừng Chúa Giáng Sinh. Một thanh niên từ Phú Thọ lên thăm thân nhân tại đây đã bị công an vu cáo là đang bị lệnh truy nã, rồi bắt và đánh thanh niên này, đến hôm sau giáo dân đấu tranh mới thả tự do.

71226sl01.jpg

Cha Thoại sau khi được giáo dân giải thoát khỏi Ủy Ban Nhân Dân

Sơn La, cũng tại Cò Nòi, sáng 25.12. cha Giuse Nguyễn Trung Thoại, Linh mục Chánh văn Phòng TGM Sơn Tây-Chánh xứ Sơn La, trên đường đi đến Cò Nòi đã bị công an bắt đưa về UBND Xã giam giữ từ 10 h đến 13 h. Ngài đã chỉ được thả tự do khi khoảng 300 giáo dân kéo đến UBND tranh đấu.

Hôm trước cũng như hôm sau, công an đòi thu máy hình và máy quay phim của chúng tôi. Hai bên giằng co nhau và chúng tôi chạy được( Xem video thấy cảnh mũi giày là do ống kính chiếu xuống khi chúng tôi đang chạy)

Công an xã Cò Nòi và huyện Mai Sơn còn tuyên bố học sinh nào theo đạo sẽ bị đánh hạnh kiểm xấu ở trường học.

Bạo lực trấn áp vẫn tiếp tục tại Cò Nòi. Sáng nay 29.12, các giáo dân vẫn còn đang bị đe doạ và theo nguồn tin mới nhất của chúng tôi, giờ này có giáo dân đang bị gọi ra thẩm vấn tại đồn.

Cũng nên biết: TẠI THỊ XÃ SƠN LA rất đông giáo dân tụ họp để mừng lễ tại nhà một giáo dân, có cả người ở trên Mường La về, nhưng đã không có thánh lễ vì cha xứ Nguyễn Trung Thọai bị công an bị bắt sau đó buổi chiều 25 bị ép về xuôi. Công an theo ngài đến ranh giới tỉnh Hoà Bình.

TẠI HUYỆN MƯỜNG LA-Nơi có thuỷ điện Mường La đang xây dựng, bà con tụ họp với nhau mừng Chúa Giáng Sinh, chỉ bị công an theo dõi chứ không bị trấn áp. Nhưng một nhóm giáo dân từ bản Trường Ân cách đó khoảng 40 km xuống mừng lễ với bà con người Việt thì bị công an ngăn chặc và đuổi về.

Nguyễn Vũ

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/son-la-mung-le-giang-sinh-trong-canh-bi-tran-ap-bang-bao-luc/