Trích từ Dân Chúa

RFI: Tranh chấp ở giáo xứ Thái Hà: chính sách đất đai còn bất cập

Thanh Phương

RFI 08/09/2008 -- Vụ tranh chấp đất đai ở giáo xứ Thái Hà, Hà Nội hiện nay vẫn lâm vào bế tắc vì giữa các linh mục dòng Chúa cứu thế tại giáo xứ này và chính quyền vẫn bất đồng về cơ sở pháp lý để giải quyết vấn đề này

80908TGMKiet.jpg

Nghe (16:47) | Download (7.6 Mb) cuộc phỏng vấn với đức Tổng giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt

Bất đồng chủ yếu giữa chính quyền và Dòng Chúa cứu thế Thái Hà vẫn là ở điểm : khu đất đang tranh chấp 178 phố Nguyễn Lương Bằng, có thật sự đã được linh mục Vũ Ngọc Bích, quản giao tài sản, ký bàn giao cho Nhà nước quản lý từ năm 1961 hay không? Chính quyền thì khẳng định là có, nhưng các linh mục ở Thái Hà thì nói là không. Chính vì cho là khu đất này không thuộc quyền quản lý của Nhà nước, cho nên các linh mục dòng Chúa cứu thế không chấp nhận việc chính quyền áp dụng nghị quyết năm 2003 của Quốc hội, như nhận định của linh mục Nguyễn Văn khải thuộc Dòng Chúa cứu thế Thái Hà.

Chính quyền dùng biện pháp mạnh

Tuy về bản chất, vụ tranh chấp này chẳng khác gì vụ Tòa Khâm sứ cũ trong Hà Nội, nhưng nó diễn ra gay gắt hơn rất nhiều. Thứ nhất, chính quyền đã hình sự hóa vụ việc khi quyết định khởi tố một số giáo dân về tội "Hũy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" và "Gây rối trật tự công cộng". Một số giáo dân đã bị bắt tạm giam trong khuôn khổ vụ án này.

Tiếp đến, báo chí Việt Nam, nhất là tờ Hà Nội mới và các đài truyền hình trung ương, ngay từ đầu đã mở một chiến dịch công kích các giáo dân và tu sĩ Thái Hà. Bên cạnh những bài bình luận giống như những bản cáo trạng, kết tội các giáo dân và tu sĩ vi phạm pháp luật, âm mưu chiếm đoạt khu đất 178 phố Nguyễn Lương Bằng, tức là nơi có tranh chấp, báo chí còn đăng thư của rất nhiều người, được giới thiệu như là độc giả hay giáo dân, đa số ghi địa chỉ email.

Nội dung những bức thư này tương tự như nhau, chủ yếu nói rằng giáo dân thực sự không ai làm những chuyện như thế, họ chỉ bị các linh mục ở Thái Hà xúi giục và chắc chắn có một số thế lực xấu đứng đằng sau, đề nghị Nhà nước xử nghiêm minh. Những bức thư kiểu như vậy tiếp tục được đăng trên trang web của báo Hà Nội mới hôm nay. Nhưng không chỉ công kích trên mặt báo, chính quyền lần này còn đã sử dụng đến vũ lực để giải tán những giáo dân và linh mục vẫn quyết tâm tập hợp cầu nguyện. Cuộc đàn áp lên đến cao điểm trong hai tối 28 tháng 8 và 31 tháng 8 vớI nhiều giáo dân, nữ tu, linh mục nếm mùi dùi cui điện và hơi cay.

Trước việc chính quyền sử dụng biện pháp mạnh đến thế, các tu sĩ, các chức sắc trong Giáo hộI Công giáo đã buộc phải lên tiếng. Hai đức Giám mục Hải Phòng Vũ Văn Thiên và Thái Bình Nguyễn Văn Sang đã đến giáo xứ Thái Hà trong tuần qua để bày tỏ sự ủng hộ đối với giáo dân và linh mục tại đây. Giám mục Lạng Sơn Giuse Đặng Đức Ngân thứ bảy vừa hôm qua cũng đã về thăm Thái Hà. Theo Thông tấn xã Công giáo Viet Catholic, rất nhiều giáo dân các nơi khác đang đổ về Thái Hà, bởi vì họ nghe báo đài loan tin về cái gọi là "tin đồn thất thiệt" Đức mẹ hiện ra tại số 178 phố Nguyễn Lương Bằng, nên muốn biết thực hư ra sao. Thế nhưng công an đã chặn lại, không cho giáo dân tiếp tục kéo đến đây.

Luật đất đai còn nhiều điều bất hợp lý

Trong một bức thư đề ngày 4 tháng 9, gởi linh mục Vũ Khởi Phụng, cha bề trên tu viện, giáo xứ Thái Hà, Linh mục đoàn Tổng giáo phận Hà Nội đã bày tỏ sự hiệp thông vớI các linh mục và giáo dân Thái Hà, mà theo họ đang bị "vu khống mạ lị, bị khởi tố, giam giữ bất công và bị đàn áp dã man". 82 linh mục ký tên vào bức thư cho biết họ ủng hộ đường lối đối thoại ôn hoà của các tu sĩ và giáo dân Thái Hà. Trước đó, trong lá thư mục tử đề ngày 1/09 gởi cho các giáo dân và tu sĩ giáo phận Sài Gòn, đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đã nhấn mạnh rằng luật đất đai hiện hành ở Việt Nam còn nhiều điều bất hợp lý, còn giới hữu trách ở điạ phương thiếu đối thoại với dân. Theo Ngài, nếu chỉ sử dụng bạo lực thì sẽ không giải quyết được vấn đề, mà còn tạo thêm bất ổn xã hội.

Về phần Đức Tổng giám mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt trong bài phỏng vấn với RFI ngày thứ bảy tuần trước, nhắc lại rằng, vụ tranh chấp đất đai ở khu vực Tòa Khâm sứ củ đã kéo dài hơn tám tháng qua vẫn chưa được giải quyết. Cho nên, theo Ngài, trong vụ giáo xứ Thái Hà, cũng như trong các vụ tranh chấp đất đai khác, chính quyền phải có hướng giải quyết hợp với nguyện vọng của ngườI dân, chứ không thể dựa vào luật đất đai hiện hành, mà hiện bị coi là có rất nhiều bất cập.

Sau đây mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn với đức Tổng giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt:

Thanh Phương

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/rfi-tranh-chap-o-giao-xu-thai-ha-chinh-sach-dat-dai-con-bat-cap/