Trích từ Dân Chúa

RFA: Quan điểm của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội về vụ tranh chấp ở Giáo xứ Thái Hà

Trà Mi

RFA 4/9/2008 -- Vụ tranh chấp giữa Giáo xứ Thái Hà và chính quyền thành phố Hà Nội đang càng lúc càng căng thẳng. Truyền thông trong nước cho rằng các cuộc cầu nguyện của giáo dân là vi phạm pháp luật. Vậy quan điểm của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội như thế nào?

Nghe (3:53) | Download (690 Kb)

Vấn đề đang được cộng đồng cả lương và giáo trong và ngoài nước quan tâm, đặc biệt sau khi chính quyền có các biện pháp mạnh tay như bắt bớ, đánh đập, và xịt hơi cay vào giáo dân để trấn dẹp các buổi cầu nguyện tập thể ôn hoà.

Trong khi phía nhà nước tố cáo các cuộc cầu nguyện này là vi phạm pháp luật và xúc tiến khởi tố các đương sự liên quan; đồng thời truyền thông trong nước, ngoài các bài phản ánh quan điểm của chính quyền, không thấy có bài ghi nhận ý kíên của hàng giáo phẩm xứ Thái Hà hay của Toà Tổng Giám mục.

Báo Hà Nội Mới số ra ngày 21/8 có bài yêu cầu Toà Tổng Giám mục Hà Nội kêu gọi giáo sỹ và giáo dân Thái Hà chấm dứt các cuộc cầu nguyện.

Quan điểm của Toà Tổng Giám mục Hà Nội về diễn tiến vụ việc đang xảy ra ở Thái Hà ra sao? Trà Mi ghi nhận qua cuộc phỏng vấn đặc biệt với Tổng Giám mục Hà Nội, Đức cha Ngô Quang Kiệt, vào tối ngày 3/9/08, khi Ngài vừa trở về Hà Nội sau chuyến công tác mục vụ tại Hoa Kỳ.

Ngày càng phức tạp

Trà Mi: Thưa Đức Tổng, về diễn tiến vụ việc đang xảy ra ở giáo xứ Thái Hà, xin Đức Tổng cho giáo dân ở khắp nơi được biết quan điểm của Toà Tổng Giám mục Hà Nội như thế nào ạ?

TGM Ngô Quang Kiệt (T): Tôi thấy các diễn biến thì càng ngày càng phức tạp. Tôi cũng hy vọng là tất cả mọi người được có một giải pháp tốt đẹp cho giáo dân giáo xứ Thái Hà.

Trà Mi: Thưa Đức Tổng, nhà nước khẳng định các cuộc cầu nguyện tập thể của giáo dân Thái Hà với mục đích đòi lại đất đai, là hành vi phạm pháp. Thế ý kíên của Toà Tổng Giám mục ra sao, thưa Đức Tổng?

(T): Tôi không thấy có cái gì là phạm pháp ở trong này cả, bởi vì cái khu đất là của người ta ngay cạnh nhà thờ, cho nên cũng đâu có cái gì mà là phạm pháp đâu, đâu có làm “mất trật tự an toàn” gì hết, và cũng đâu có cản trở người khác. Cho nên tôi thấy không có gì phạm pháp hết.

Trà Mi: Kể từ khi các cuộc cầu nguyện tập thể của giáo dân Thái Hà diễn ra, quan điểm của nhà nước cũng như của giáo xứ Thái Hà đựơc nêu rõ công khai, nhưng mà dư luận cho rằng phía Toà Tổng Giám mục có vẻ hơi “im hơi lặng tiếng”. Đức Tổng có thể giải thích về sự “im hơi lặng tiếng” này như thế nào ạ?

(T): Chúng tôi cũng vẫn hiệp nhất với giáo xứ Thái Hà. Tôi đi vắng vừa mới về, và trên đường đi thì tôi cũng đã có viết thư hiệp thông với giáo xứ Thái Hà. Đó thì, tôi cũng đã luôn luôn hiệp thông với giáo xứ Thái Hà trong mọi công việc.

Kêu gọi tiếp tục cầu nguyện

Trà Mi: Dạ, thế nhưng không nghe thấy quan điểm của Toà Tổng Giám mục trên các phương tiện truyền thông đại chúng, Đức Tổng có thể giải thích về việc này?

(T): Không thấy Toà Tổng Giám mục lên tiếng trên các phương tiện thông tin đại chúng đó là vì phương tiện thông tin đó là của nhà nước thì chúng tôi đâu có quyền gì mà nói ở trên những phương tiện thông tin đó.

Trà Mi: Nhiều người cho rằng lời kêu gọi của Đức Tổng đưa ra hôm chủ nhật vừa qua trong cuộc phỏng vấn với Thông tấn xã Công giáo là hồi đáp trước lời kêu gọi của nhà nước, khi Đức Tổng kêu gọi mọi người hãy đối thoại với nhau, được nhiều người hiểu là nên kết thúc các cuộc cầu nguyện tập thể. Thế còn nguyện vọng và bức xúc của giáo dân thì Toà Tổng giám mục sẽ đáp ứng như thế nào ạ?

(T): Tôi đâu có kêu gọi là chấm dứt cầu nguyện đâu. Tôi kêu gọi mọi người cứ luôn luôn cầu nguyện, nhưng mà làm sao đựơc cầu nguyện ở trong an bình, không có bị những cái gì bạo lực, được an toàn và cầu nguyện ở trong đó.

Trà Mi: Vâng, và Ngài cũng kêu gọi đường hướng đối thoại phải không ạ?

(T): Tất nhiên tôi cũng kêu gọi có cái việc phải lắng nghe. Người dân người ta có nhu cầu, có nguyện vọng, thì nhà nước nên lắng nghe ý kiến của người ta.

Trà Mi: Thưa, nhưng trong cuộc nói chuyện với VietCatholic hôm 2/9 khi Ngài vừa về tới Hà Nội, Ngài cũng có nhấn mạnh rằng không hy vọng gì nhiều vào việc đối thoại; Ngài cũng đồng thời đề nghị là cần có những bước đột phá từ phía chính quyền. Thế còn đường hướng của phía Toà Tổng Giám mục, thì liệu sẽ có chăng một bước đột phá, ngoài đường hướng đối thoại đó, thưa Ngài?

(T): Tôi nghĩ rằng phía giáo dân thì cầu nguyện một cách an bình là họ nói lên cái tiếng nói của công lý. Còn cái đạo lý ở phía nhà nước là phía có quyền giải quyết, thì chắc chắn là phía có quyền thì phải có cái sáng tạo để mà giải quyết, chứ còn nếu theo những cái lập luận từ trước thì nó sẽ đi đến bế tắc thôi.

Trà Mi: Thế phía Toà Tổng Gíam mục dự định sẽ làm gì để bảo vệ cộng đồng giáo dân trước những sự bất công, hoặc là có giả chăng những sự khởi tố, giam cầm giáo dân, thưa Ngài?

(T): Thì chúng tôi không có một tấc sắt trong tay, chúng tôi chỉ biết cầu nguyện thôi. Và chúng tôi luôn luôn cầu nguyện cho những người giáo dân được an toàn, và cầu nguyện cho công lý đựơc tỏ hiện.

Trà Mi: Xin chân thành cảm ơn thời gian Đức Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt đã dành cho chúng tôi trong cuộc trao đổi hôm nay cũng như đã chia sẻ ý kiến với cộng đồng giáo dân trong và ngoài nước. Chúng tôi xin phép đựơc kính chào Ngài.

(T): Vâng.

Trà Mi, phóng viên đài RFA

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/rfa-quan-diem-cua-toa-tong-giam-muc-ha-noi-ve-vu-tranh-chap-o-giao-xu-thai-ha-/