Trích từ Dân Chúa

RFA phỏng vấn Lm Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong về diễn tiến vụ tranh chấp ở giáo xứ Thái Hà

Nhã Trân

RFA 19/08/2008 -- Hôm thứ Hai 11-8-2008, Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội gửi đến Bề Trên của Dòng báo cáo mới về vụ tranh chấp tại giáo xứ Thái Hà, giữa Nhà Dòng với chính quyền địa phương.

Trong ít năm trở lại đây một số Hội thánh ở Việt Nam lên tiếng rằng đất đai của nhà thờ bị chính quyền địa phương trưng dụng qua những hình thức khác nhau.


Download (1.1 Mb)

Một trong các hội thánh này là Dòng Chúa Cứu Thế tại giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, cho hay khu đất của Nhà Dòng đã bị Xí nghiệp Dệt Thảm Đống Đa tự ý bán cho Công ty Cổ phần May Chiến Thắng cách đây hơn 10 năm.

Nhà Dòng đã gửi đơn khiếu nại từ năm 1996.

Đến hôm thứ Hai 11-8-2008, Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội gửi đến Bề Trên của Dòng báo cáo mới về diễn biến vụ này.

Nhã Trân phỏng vấn Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, người đang làm việc mục vụ và phụ trách về vấn đề đất đai của Tu Viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội.

Giáo dân tập trung cầu nguyện

Nhã Trân (H): Thưa Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong (NNNP), lý do nào Dòng Chúa Cứu Thế tại giáo xứ Thái Hà có báo cáo mới về tình hình đất đai nơi này?

Linh mục NNNP (T): Sở dĩ chúng tôi phải có báo cáo là thứ nhất để cho Bề Trên chúng tôi được nắm vững tình hình để còn thông báo cho tất cả các cha, các thầy trong nhà dòng chũng như ở các tỉnh bạn biết để cầu nguyện cho công lý tại Thái Hà.

Vấn đề thứ hai quan trọng, đó là những ngày vừa qua báo chí của chính quyền, đặc biệt là các cơ quan truyền thông của thành phố Hà Nội đã thông tin sai sự thật, bóp méo sự thật, dựng lên những hiện trường giả, rồi thì họ cũng tạo nên công dân ảo và đặt vào miệng họ những lời kết án thiếu cơ sở, những lời kết án làm giảm uy tín của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam cũng như làm giảm đến uy tín của Nhà Thờ Thái Hà.

Tờ Hà Nội Mới với những lời xuyên tạc, thí dụ như là treo biểu ngữ, kích động chế độ, nói xấu đồng bào nhân dân quanh khu vực, rồi thì phát loa một đến hai giờ sáng. Tất cả những điều đó là những điều hoàn toàn bịa đặt, vu cáo, và chúng tôi đang tính đến việc khởi kiện báo chí truyền thông của Hà Nội vì những thông tin sai lạc đó.

(H): Xin linh mục cho biết diễn biến gần đây về vấn đề đất đai của nhà dòng?

(T): Giáo dân vẫn đến khuôn viên nhà dòng cầu nguyện ôn hòa, và trong tinh thần tôn trọng luật pháp. Phía nhà nước giữ im lặng.

(H): Linh mục có thể cho biết chi tiết báo cáo này?

(T): Chúng tôi trình với Bề Trên rằng vụ việc vẫn không được chính quyền giải quyết. Đài truyền hình Hà Nội và tờ báo Hà Nội Mới thì đưa thông tin sai lạc, trái sự thật, nói rằng phía nhà dòng có những hành động vi phạm pháp luật.

Phản ứng của chính quyền

(H): Phía chính quyền có phản ứng ra sao trước hành động của các cơ quan truyền thông này thưa linh mục?

(T): Không có phản ứng gì.

(H): Nhà dòng và giáo dân có gặp khó khăn gì từ công an không? Có bị gây khó dễ, áp lực gì không?

(T): Không.

(H): Hôm 16 tháng Tám nhà dòng có buổi tụ họp đông đảo giáo dân, có phải vì lý do đặc biệt nào không thưa linh mục?

(T): Đó là để kỷ niệm ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Giáo dân vẫn chỉ tụ họp cầu nguyện trong ôn hòa.

(H): Thưa Linh Mục, như vậy là kể từ khi Xí Nghiệp Dệt Thảm Đống Đa bán khu đất của Nhà Dòng cho Công Ty Cổ Phần May Chiến Thắng, tức là 12 năm đã trôi qua. Nhà nước đã đáp ứng yêu cầu của bên phía giáo xứ?

(T): Cái quá trình khiếu nại đất thì đấy, từ Năm 1996, Ngày 18 Tháng Tám-1996 thì Linh mục Vũ Ngọc Bích đã gửi đơn khiếu nại về việc Xí Nghiệp Dệt Thảm Len bán khu đất đó cho Công Ty Cổ Phần May Chiến Thắng. Về sau lá đơn đầu tiên đó thì chính quyền cũng không có bất cứ một cái động thái nào để gọi là giải quyết cái vấn đề khiếu nại mà Linh mục Vũ Ngọc Bích đã đề ra.

Cuối Năm 2006, đấu Năm 2007 thì phát hiện công ty đã bán khu đất đó cho một công ty khác. Nhà Thờ đã làm đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền. Hơn một năm trời thì việc khiếu nại đấy cũng không được giải quyết hoặc giải quyết môt cách thiếu trách nhiệm.

Đầu Năm 2008 vì Công Ty May Chiến Thắng vi phạm pháp luật cho nên công dân bức xúc, cho nên đã cầu nguyện tại khu vực đó. Trong khoảng thời gian 8 tháng, giáo dân đã kiên trì ở đó để mà trông giữ đất cũng như là để canh cho pháp luật được thực thi.

Thế thì sau sự kiện Ngày 5 Tháng 1 Năm 2008 cho đến bây giờ thì nhà nước thì cũng có lập đoàn thanh tra, vv. và v.v. để giải quyết. Nhưng mà hoàn toàn thì họ không có giải quyết dựa trên sự thật khách quan, không có giải quyết dựa trên cái chứng cớ pháp lý mà Nhà Dòng cung cấp.

Những bằng chứng không có thật?

(H): Xin Linh mục cho biết đường hướng của giáo xứ Thái Hà về vụ đất đai này trong thời gian tới?

(T): Giáo dân từ các nơi về đông lắm. Người xa quê ở các vùng nông thôn lên làm việc ở đây cho nên ở đây hiện nay là chúng tôi Chủ Nhật có 5 thánh lễ, hai thánh lễ Chủ Nhật vào Ngày Thứ Bảy nữa.

Rồi chúng tôi đang phải chuẩn bị mở thêm một thánh lễ vào 8 giờ tối Chủ Nhật để đáp ứng nhu cầu của dân, tại vì khuôn viên Nhà Thờ còn quá nhỏ đi, từ 60.000 mét ban đầu bây giờ nhà nước tiến chiếm nên chỉ cón 2.700 mét mà thôi. Với một số lượng đông đảo dân như thế thì quả thực là khu vực này không thể đáp ứng được yêu cầu.

Sự kiện Thái Hà đang là vấn đề nóng hổi được sự quan tâm của dư luận xã hội cũng như là của người Công Giáo Việt Nam ở Miền Bắc. Mọi người đều ủng hộ lắm. Tất cả đều hướng về Thái Hà và dành cho Thái Hà một tình cảm. Chuyện đất đai ở Giáo Xứ Thái Hà cho đến bây giờ thì Nhà Thờ Thái Hà chưa bao giờ bị mất quyền sở hữu.

Hiện nay nó xảy ra chuyện như thế này bởi vì đất đai của nhà thờ đây bị các cơ quan nhà nước đã chiếm đoạt một cách bất hợp pháp. Không có bất cứ một chứng từ nào cho thấy rằng Nhà Thờ đã bàn giao, đất của Nhà Thờ đã bị trưng thu, đất của Nhà Thờ đã bị trưng mua, mà hoàn toàn là người ta cứ dựng lên những cái chứng cớ mà nó không có thật.

(H): Vâng. Thưa Linh Mục, Linh Mục khẳng định đây là những chứng cứ không có thật ạ?

(T): Vâng ạ. Việc nhà nước cho rằng Cha Vũ Ngọc Bích đã ký giấy bàn giao Ngày 24-11-1961, trong khi đó chúng tôi cũng có một quyết định giao đất của nhà nước thời đó giao cho Xí Nghiệp Thảm Len thì quyết định đó lại được ký Ngày 30-1-1961, tức là cách đó 10 tháng thì nhà nước đã bàn giao.

Thực tế thì Ngày 24-11-1961 thì ai cũng biết đó là ngày mà các cơ quan nhà nước, các tổ tôn giáo trên toàn quốc phải kê khai tài sản, bây giờ nhà nước cứ dựa vào cái giấy đó để mà nói rằng nhà nước đã ký bàn giao.

Chúng tôi cũng nhiều lần yêu cầu cung cấp cho chúng tôi những chứng cớ cho rằng cha Vũ Ngọc Bích đã bàn giao nhưng mà những người được chúng tôi đề nghị cung cấp thì họ đều nói rằng đây là tài liệu mật.

(H): Xin cám ơn linh mục về cuộc phỏng vấn này.

(T): Cám ơn chị và nhờ quí đài, nhờ các cơ quan truyền thông đưa tiếng nói của chúng tôi đến công luận.

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/rfa-phong-van-lm-gioan-nguyen-ngoc-nam-phong-ve-dien-tien-vu-tranh-chap-o-giao-xu-thai-ha/