Trích từ Dân Chúa

RFA phỏng vấn Linh mục Phạm Đình Phùng về tình hình hiện tại của Giáo xứ Tam Toà

Khánh An

Văn thư của Toà Giám Mục Xã Đoài

RFA 9.8.2009 -- Vào ngày 7/8, Toà Giám Mục Xã Đoài gửi một văn thư cho Ban Tôn Giao Chính Phủ, kiến nghị về việc thả các giáo dân và trả lại tài sản cho giáo xứ Tam Toà, đồng thời, dừng ngay việc xuyên tạc sự thật, bôi nhọ tôn giáo, kích động gây hận thù giữa giáo dân và lương dân.

thanhle-305.jpg

Trước kia các giáo dân vẫn tham dự thánh lễ tại khu vực nhà thờ Tam Tòa (Tháng Ba, 2009)
Nghe trực tiếp | Download

Khánh An phỏng vấn Linh mục Phạm Đình Phùng, Chánh văn phòng Toà Giám Mục Xã Đoài để cập nhật về tình hình hiện tại của Giáo xứ Tam Toà.

Yêu cầu Ban Tôn Giáo Chính phủ can thiệp

Khánh An: Thưa linh mục Phạm Đình Phùng, được biết là Toà Giám Mục Xã Đoài vừa gửi một văn thư cho Ban Tôn Giáo Chính Phủ về vấn đề của Tam Toà, không biết đã có phản hồi gì từ phía Ban Tôn Giáo chưa ạ?

Lm Phùng: Vì chúng tôi mới gửi ngày hôm qua, ngày hôm kia thì có một cuộc họp lớn toàn giáo phận về vấn đề Tam Toà. Tình hình chung là chúng tôi cũng cố trấn an giáo dân ở vùng Hà Tĩnh và Nghệ An.

Mình bình tĩnh, hiệp thông cầu nguyện. Còn ở Quảng Bình, chúng tôi nghe các cha ở trong Quảng Bình ra đi họp thấy cũng đang còn có nhiều khó khăn, một đàng việc đi lại của giáo dân cũng như của nhân dân ở đó.

Còn về Tam Toà, tất nhiên vấn đề có lặng đi một chút khi chính quyền Quảng Bình cũng như Công An Quảng bình có thể bắt đầu nhận ra những việc làm sai trái mà Toà Giám Mục rất là cố gắng hết sức để chỉ ra những việc sai trái họ làm, đó là họ đánh đập giáo dân, rồi dùng cách này cách khác mà xảy ra việc hệ trọng nhất là đánh đập cả linh mục.

Chúng tôi đã thống nhất là bây giờ có hai văn bản: một văn bản trả lời cho (chính quyền) Quảng Bình về việc chúng tôi khẳng định từ lâu nay và đồng thời bây giờ là cấp thứ hai chúng tôi phải làm, đó là trình báo với Ban Tôn Giáo Chính phủ để Ban Tôn Giáo Chính phủ với trách nhiệm của họ mà can thiệp kịp thời tình hình tôn giáo ở Quảng Bình. Lúc này thì chúng tôi cũng chưa thấy phản hồi gì cả.

Khánh An: Thế văn thư đã được gửi đi như thế nào ạ?

Lm Phùng: À, chúng tôi gửi qua đường bưu điện nhưng mà chuyển phát nhanh, nghĩa là trong vòng một ngày thường thường nó sẽ tới.

Khánh An: Vậy đã có hồi đáp của bưu điện là văn thư đã được nhận rồi chưa ạ?

Lm Phùng: Chưa, chưa. Nhưng mà thường họ cũng chả hồi lại đâu, nhưng mà (tôi) tin chắc chắn 100% là nó sẽ đến. Việc này tụi tôi làm bằng văn bản cụ thể thôi chứ còn Ban Tôn Giáo đã vào gặp Toà Giám Mục từ tuần trước rồi.

Họ cũng đã nói chuyện với chúng tôi và chúng tôi trình bày về các sự việc đó thì Ban Tôn Giáo Chính phủ cũng không dám nói là hoàn toàn đúng, nhưng mà đã ghi nhận tất cả. Họ trả lời với chúng tôi rằng việc thả người là việc phải thả. Hôm đó (họ) nói như vậy, việc thả người là việc trước tiên để đi vào việc đối thọai với nhau. Đó là quan điểm của Ban Tôn Giáo Chính phủ hôm gặp tôi với cha Tổng Đại Diện.

Khánh An: Vâng, vậy họ có hứa hẹn một khả năng sẽ can thiệp như thế nào không, thưa linh mục?

Lm Phùng: Hôm đó họ cũng đồng quan điểm với Toà Giám Mục là bây giờ phải thả hết người. Những giáo dân bị công an đánh đập đó thì phải thả về gia đình họ để mà lo lắng, chữa trị cho họ. Đó là điều mà Ban Tôn Giáo Chính phủ nhất trí hoàn toàn với quan điểm của Toà Giám Mục. Thứ hai là trả thánh giá.

Hôm đó cũng bàn cái cách trả thánh giá thế nào. Hai điều đó để đi vào đối thọai với nhau. Chúng tôi biết được sau đó một vài ngày, Công An Quảng Bình cũng thả người. Nhưng bây giờ còn 3 người nữa họ không thả đã đành, họ cũng không cho người nhà gặp. Chúng tôi biết một nguồn tin rất chắc chắn là 3 người này bị đánh trọng thương.

Chứ các luật sư và những người liên quan nói 3 người này chẳng làm gì nên tội cả đâu. Tội gì mà bắt họ? Nhưng mà Công An Quảng Bình không dám thả ra bởi vì họ đang cố gắng làm sao cho các vết thương đó lành, khi đó mới dám thả ra.

Không cho gặp những người bị bắt

Khánh An: Vậy từ hôm xảy ra vụ việc đến giờ, vẫn không ai liên lạc gì được với 3 người bị bắt?

Lm Phùng: Người nhà tới thăm thì họ cứ nhận quà. Biết chắc là họ đang bị giam giữ ở đó nhưng mà họ không cho gặp, người nhà không được gặp bao giờ.

Cho nên hôm qua, chúng tôi mới có văn bản đề nghị Ban Tôn Giáo Quảng Bình phải cho người nhà vào thăm chứ. Đằng này cứ đưa quà đến, họ nhận, họ nói họ chuyển. Còn xin gặp thì họ không cho. Chúng tôi biết được, có những người ở trong đó được thả ra về nói là 3 người này bị đánh trọng thương.

Khánh An: Vậy còn tình hình của Giáo xứ Tam Toà hiện nay như thế nào, thưa linh mục?

Lm Phùng: Giáo dân Tam Toà thì bây giờ có một số người họ hỏang lọan bởi vì chính sách dùng những cái gọi là dân tự phát nhưng quả thực có một nhóm như là côn đồ….

. . .

Khánh An: Vâng, trước đây thì chính quyền có nói đã đưa ra 5 miếng đất để Toà Giám Mục chọn nhưng Toà Giám Mục không chịu, vậy bây giờ họ có đề nghị một địa điểm nào mới không?

Lm Phùng: Theo như chúng tôi gặp gỡ ngoài lề…

Khánh An: Cảm ơn Linh mục Phạm Đình Phùng đã dành cho RFA cuộc phỏng vấn này.

Khánh An, phóng viên đài RFA

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/rfa-phong-van-linh-muc-pham-dinh-phung-ve-tinh-hinh-hien-tai-cua-giao-xu-tam-toa/