Trích từ Dân Chúa

Phỏng vấn LM Nguyễn Văn Khải về bản án và hình phạt 8 giáo dân Thái Hà

Nguyễn Thị Trâm Oanh

Đức Quốc 9/12/2008 -- Trâm Oanh đã liên lạc được với linh mục Phêrô Nguyễn Văn Khải, phát ngôn viên Dòng Chúa Cứu Thế và giáo xứ Thái Hà. Ngài sẽ nói cho chúng ta nghe về bản án và hình phạt đối với các nạn nhân vì công lý và sự thật ở giáo xứ Thái Hà.

81208ChaKhai-luloa.jpg

Nghe (15:35) | Download phần 1
Nghe (14:41) | Download phần 2

Tóm lược những câu hỏi trong cuộc phỏng vấn này:

1. Xin Cha tường thuật về những nét chính của sự việc đã xảy ra trong phiên toà xét xử ngày 8/12/2008.

2. Xin Cha nói rõ hơn về thông cáo ngày 8/12/2008 của giáo xứ Thái Hà về những bản án và hình phạt đối với những nạn nhân.

3. Có nhiều nhận định cho rằng qua phiên toà xét xử của chính quyền Hà Nội thì kết thúc phiên toà vẫn là những bản án bất công đối với 8 giáo dân vô tội, và về phía chính quyền địa phương thì vẫn là những ý kiến theo kiểu của những kẻ ngoan cố, tức là lấp liếm những sự thật và công lý. Theo Cha, chuyện đến đó đã hết chưa ạ?

4. Trong một bài báo của ông Nguyễn Hữu Vinh: trấn áp lòng yêu nước của nhân dân, nhưng không đè bẹp được tinh thần của các tín hữu. Cha nghĩ sao về nhận định này?

5. Ông Trần Công Lý cho rằng: Thái Hà và Toà Khâm Sứ không thể chấp nhận sự bất công với những bản án mà toà án hôm mồng 8/12/2008 đã xét xử 8 nạn nhân. Ông ta còn nói rằng: hãy thực hiện quyền kháng cáo của mình để buộc chính quyến Hà Nội phải công nhận những nạn nhân đó là vô tội...

6. Luật sư Lê Trần Luật cho biết trong phiên toà xét xử hôm đó thì toà có đặt một câu hỏi: viện Kiểm Sát đề nghị mức án nhẹ nhàng như vậy (nghĩa là không bị giam giữ), thì các bị cáo thấy thế nào. Cha nghĩ sao?

7. Trên vnexpress.net có viết về phiên toà như sau: trước toà các bị cao đã thừa nhận có hành vi đập phá tường, cùng nhiều người tập trung cầu nguyện nhưng khẳng định họ không gây ồn ào, không gây rối trật tự công cộng và huỷ hoại tài sản. Cũng tối 8/12 trên đài truyền hình Hà Nội VTV, cũng như các báo Hà Nội Mới, vietnamnet đều có những bài về phiên toà xét xử. Thế nhưng nhiều người đã nhận định rằng, đúng là kiểu Ma đưa lối, quỷ dẫn đường; cứ lần theo bước đoạn trường mà đi (truyện Kiều, Nguyễn Du) để nói vế tin tức mà các báo tại Hà Nội đã đưa tin về phiên toà xét xử 8 nạn nhân. xin Cha cho biết ý kiến về những thông tin này?

8. Trước khi kết thúc, xin Cha có lời chia sẻ gửi tới bà con hải ngoại cũng như trong quốc nội, giáo xứ Thái Hà và nạn nhân của Công Lý và Sự Thật?

Xin cảm ơn linh mục Phêrô Nguyễn Văn Khải.

Nguyễn Thị Trâm Oanh

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/phong-van-lm-nguyen-van-khai-ve-ban-an-va-hinh-phat-8-giao-dan-thai-ha/