Trích từ Dân Chúa

Phản ứng của một giáo dân Hà Nội về Lời phát biểu của Ông Nguyễn Thế Doanh

Xuân Tâm

VietCatholic News (Thứ Sáu 04/01/2008)

Sau khi nghe bài phỏng vấn của BBC với ông Nguyễn Thế Doanh Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, tôi xin có vài nhận xét như sau:

80103Doanh.jpg

Ông Doanh từ chối rằng ở Việt Nam người dân và các tổ chức (trong đó có tôn giáo) có quyền sở hữu: “Không có của anh hay của tôi.” Theo ông: "Từ khi có Luật đất đai, đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do nhà nước quản lý và nhà nước, căn cứ vào nhu cầu sử dụng thực sự của nhân dân và quỹ đất, cấp đất cho nhân dân, các tổ chức để sử dụng ổn định, lâu dài." Phải chăng điều ông muốn nói đây là xét theo nhu cầu nhà nước có thể tịch thu đất đai nhà ở, hay tước quyền sở hữu đất đai của mỗi ngưòi dân hay tổ chức bất cứ lúc nào?

Ông Doanh với chức Trưởng Ban Tôn Giáo ngang hàng và ăn lương theo cấp bộ trưởng, ăn nói một cách kẻ cả, hợm hĩnh không đúng với khẩu hiệu tuyên truyền: “Nhà nước vì dân” “Cán bộ là đầy tớ của nhân dân.”

Ông Doanh tuyên bố: "Sau thời thực dân, đế quốc nay đất đai là sở hữu toàn dân. Nhà nước quan tâm đến nhu cầu của từng bộ phận nhân dân để giải quyết. Thậm chí khi các tổ chức tôn giáo có nhu cầu sử dụng đất để thờ tự, để hoạt động tôn giáo, nhà nước đã từng cung cấp đất cho họ sử dụng mà không phải trả thuế sử dụng đất."

Ông nói có vẻ như nhà nước rất quan tâm đến nhu cầu tôn giáo của nhân dân. Xin hỏi:

  1. Vụ đàn áp bà con công giáo ở Sơn La lễ Giáng Sinh vừa rồi ông có biết không ông đã làm gì hay ông chưa được địa phương báo cáo?
  2. Các nữ tu dòng Thánh Phaolô (37 Phố Hai Bà Trưng) đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp 9 lần (lần thứ 9 vào cuối tháng 7, 2007) về việc xin lại hành lang nhà thờ Saint Marie của họ mà Bệnh Viện Việt Nam – Cu Ba đang chiếm cứ làm nhà kho và nhà xí, ông đã nhận được đơn chưa?

Ông có thấy nhu cầu đó là chính đáng không? Ông đã làm gì? Hay ông vẫn chưa đưọc cấp dưới báo cáo?

Về vụ Tòa Khâm Sứ ông đã cố tình lờ sự việc quận Hoàn Kiếm cho rỡ mái nhà và gỗ lim sàn nhà của tòa nhà chính. Ông chỉ nói một cách thoáng qua rằng họ cho làm chỗ trông xe còn Toà Giám Mục đã lo rằng quận Hoàn Kiếm sẽ mở khách sạn và sàn nhẩy. Ông có ý ngầm rằng Toà Giám Mục đã lo một cách quá đáng. Rõ ràng ông đứng đầu nhà nước để lo về tôn giáo mà không nói sự thật.

Ở Việt Nam, chẳng ai lạ gì những luận điệu của nhà nước như ông Doanh. Thật đúng là Vẹm nói. Có quyền thì muốn nói ngược nói xuôi thế nào cũng được. Dân gian ta có câu: “Vú cả lấp miệng bé em.” Phải chăng những điều ông Doanh nói đang minh chứng lời ĐHY Trịnh Như Khuê (1976): “Họ là quân ăn cướp.”

Trong tình hình đất nước đổi mới hòa nhập vào thế giới. Nhà nước muốn thu hút Việt kiều ngoại quốc đến làm ăn và đầu tư. Tôi tự hỏi những lời phát biểu của ông Doanh có hợp với tình hình phát triển của đất nước hay không?

Đã là người Viêt Nam dù là lương hay giáo, ai cũng tin rằng lảm lành để đức cho con cháu. Làm việc thất đức sẽ gánh lấy cái “quả” cho mình và con cháu đến 3, 4 đời. Mong các cán bộ và công an tôn giáo đừng làm gì để dân ai oán để thất đức cho con cháu. Vụ Đức Mẹ Đồng Đinh và vụ “Thánh Vật” sông Tô Lịch còn đó như lời nhắc nhở.

Xuân Tâm

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/phan-ung-cua-mot-giao-dan-ha-noi-ve-loi-phat-bieu-cua-ong-nguyen-the-doanh/