Trích từ Dân Chúa

Những thông tin mới về tình hình giáo xứ Tam Tòa

Gia Minh

RFA 26/07/2009 -- Sau khi báo chí trong nước loan tin sẽ khởi tố 7 giáo dân bị bắt hôm sáng 20 tháng 7 về tội gây rối trật tự công cộng, thì vào ngày hôm qua, tỉnh Quảng Bình có công văn gửi Tòa Giám Mục Xã Đoài, giáo phận Vinh, về vụ việc.

NhathoTamToaQuangBinh-305.jpg

Nhà thờ Tam Tòa-Đồng Hới-Quảng Bình, nay chỉ còn có gác chuông
Nghe trực tiếp | Download

Tòa Giám Mục Xã Đoài đã trả lời công văn đó, đồng thời ra thông cáo số hai minh định lại những sự việc đã xảy ra.

Gia Minh hỏi chuyện linh mục Phạm Đình Phùng, Chánh Văn Phòng - Tòa Giám Mục Xã Đoài, về tình hình liên quan và được Linh Mục cho biết:

LM Phạm Đình Phùng: Tôi nhận được văn thư của UBND tỉnh Quảng Bình, như chúng tôi đã đăng nguyên văn của họ, và thư mời của họ vào làm việc, rồi sau đó Tòa Giám Mục Xã Đoài có phản hồi chính thức cái văn bản của UBND tỉnh Quảng Bình. Một lần nữa chúng tôi khẳng định cái đất Tam Tòa là thuộc về quyền sở hữu của Giáo Hội, chưa có sự chuyển giao nào. Thứ hai nữa, chúng tôi cũng khẳng định rằng việc đánh đập giáo dân một cách tàn nhẫn và bắt giữ trái phép, chiếm giữ thánh giá và tài sản của Giáo Hội, đó là việc làm của công an Quảng Bình chớ không phải của nhân dân Quảng Bình. Chúng tôi có đầy đủ bằng chứng, sau khi không phải chỉ nghe lời tường trình của linh mục giáo xứ không mà chúng tôi cũng phải khảo sát thực tế, nhất là qua chuyến đi của Cha Tổng Đại Diện và phái đoàn của Tòa Giám Mục vào tới nơi để nghe và thấy thực chất của vấn đề, được hiểu hơn nữa, thì chúng tôi khẳng định như chúng tôi viết trong Thông Cáo Số 2 là một số công an Quảng Bình quá thô bạo và hành động đó là hành động trái với pháp luật, một hành động phi nhân. Chúng tôi thẳng thừng trả lời với UBND tỉnh như vậy. Còn họ mời chúng tôi vào thì chúng tôi cũng nói rằng chúng tôi sẵn sàng vào bao giờ các yêu cầu của Tòa Giám Mục được đáp ứng.

Chưa đồng nhất chuyển giao khu đất

Gia Minh: Trên các phương tiện thông tin truyền thông như là báo Nhân Dân thì người ta cũng có đăng là Tòa Giám Mục và UBND đã thống nhất là chuyển giao khu đất đó rồi mà, thưa Linh Mục?

LM Phạm Đình Phùng: Cái đó không phải như vậy. Chưa bao giờ Tòa Giám Mục và UBND tỉnh chuyển giao phần đất đó cho nhau mà qua một cuộc gặp gỡ hai bên đã ký vào một văn bản gọi là Văn Bản Ghi Nhớ rằng có thể là phần đất Tam Tòa đó để làm một chứng tích nhưng mà nhà nước phải cấp một mảnh đất thật đẹp, thật tiện cho giáo dân Tam Tòa xây nhà thờ. Bao lâu việc đó được hoàn thành thì mới có sự thực hiện. Đó chỉ là một ý tưởng mà thôi, chứ còn việc thực hiện thì chính quyền tỉnh Quảng Bình họ chưa thực hiện điều đó.

Gia Minh: Thưa Linh Mục, trên tờ Nhân Dân đề ngày 22 tháng 7 cũng có nói rằng phía tỉnh Quảng Bình cũng đã giới thiệu cho Tòa Giám Mục những địa điểm ở trong thị xã Đồng Hới, vậy thì thông tin đó như thế nào?

LM Phạm Đình Phùng: Tôi khẳng định chính tôi là đại diện Tòa Giám Mục nhận lời mời của UBND tỉnh Quảng Bình vào đi xem đất. Trước đó mấy tháng thì chính quyền tỉnh Quảng Bình nói rằng chúng tôi cứ đề nghị chọn nơi nào thuận tiện nhất, đẹp nhất để xây dựng nhà thờ thì chính quyền sẽ sẵn sàng đáp ứng ngay. Chúng tôi đã đề nghị hai địa điểm, một địa điểm cạnh UBND tỉnh Quảng Bình trên con đường Quốc Lộ 1 ở trung tâm thành phố, và một địa điểm thì hơi xa trung tâm thành phố một tí là nơi mà bây giờ người ta quy hoạch mới, nhưng mà cả hai nơi thì UBND tỉnh chẳng những không trả lời văn bản đề nghị của Tòa Giám Mục, và ngược lại là UBND tỉnh mời đại diện Tòa Giám Mục vào đi xem đất. Đúng là có 5 địa điểm. Địa điểm thứ nhất mà họ chỉ là cái nhà thờ gọi là giáo xứ ngày xưa mà bây giờ chỉ còn nhà thờ cũng bị tan nát rồi. Ở đó chẳng làm được việc gì hết. Rồi 4 địa điểm khác thì quá xa trung tâm thành phố, đặc biệt là có 3 địa điểm mà bây giờ nếu chúng tôi muốn tới xem thì không tới được bởi vì chỉ có ao hồ nước mà thôi. Bây giờ cán bộ muốn chúng tôi tới xem cũng không thể xem được. Sự thật là như thế đấy, làm gì mà chúng tôi chấp nhận được.

Thô bạo, hăm dọa

Gia Minh: Trở lại việc 19 giáo dân bị bắt thôm 20 tháng 7 và sau đó thì có một số được thả ra, bây giờ chỉ còn 7 người và báo chí cũng nói là sẽ bị truy tố. Tòa Giám Mục đã có đến gặp những giáo dân được thả về như thế nào, thưa Linh Mục?

LM Phạm Đình Phùng: Cha Tổng Đại Diện và anh em linh mục Ban Bác Ái cũng như các ban ngành khác đã tới thăm những người vừa được thả về, còn những người chưa được thả về thì không được gặp. Theo như chúng tôi được biết, những người còn bị giam giữ mà chưa được thả về thì có những người bị đánh trọng thương, nào là cạy mặt, nào là bể đầu, nào là cạy môi, thì những người đó bây giờ mà chính quyền thả về thì báo chí người ta sẽ lên án thôi. Đó là hành động cụ thể. Còn những người được thả về rồi thì những người này trong đó có một số người cũng nói rằng họ không bị đánh đập, cái đó có, và một số người bị đánh đập nhưng không có thương tích, họ bị dọa và có những lời rất là... Chúng tôi có đầy đủ, thâu băng đầy đủ, video đầy đủ về những lời mà họ kể lại cho Cha Tổng Đại Diện của các cha. Chúng tôi không thể tưởng tượng được, cho nên trong Thông Cáo Số 2 chúng tôi đã dùng những ngôn từ thật là không muốn dùng dành cho một số công an tỉnh Quảng Bình đã nói với giáo dân Tam Tòa. Họ nói rằng phải hất đổ cái tháp chuông đó đi, người Công Giáo phải bị nghiền nát quăng ra biển cho cá ăn. Những lời đó chúng tôi ghi được từ nhiều nhân chứng và những người đó họ không ngại ngùng gì khi kể lại cho chúng tôi.

Còn một điều quan trọng là công an đưa cho mỗi người một cái giấy viết sẵn và bắt ký vào, buộc phải ký vào thì mới được thả về. Hầu hết những người này đã ký vào giấy đó, vì có một số người ở xa tới làm việc, một vài giáo dân ở Bùi Chu vào đi làm thợ ở đó, họ sinh hoạt 6-7 năm, 10 năm ở trên địa bàn thành phố rồi, thì họ bị trấn áp, bị dọa dẫm, nào là bị xô đẩy, nào là bị những lời này lời nọ và buộc phải ký vào bản nhận là mình có sai phạm thì họ mới thả về. Cái đó có.

Báo chí lại về phe nhà nước

Gia Minh: Nhưng mà báo chí Việt Nam thì cũng loan tin là những giáo dân đó đã thừa nhận những sai trái, thưa Linh Mục.

LM Phạm Đình Phùng: Báo chí Việt Nam bao giờ cũng như vậy, không riêng gì sự việc ở Tam Tòa, mà sự việc trước đây từng xảy ra ở Tòa Khâm Sứ Hà Nội, rồi ở Thái Hà cũng như ở các nơi khác thì báo chí Việt Nam bao giờ cũng giành phần đúng về cho chính quyền, những điều gì họ muốn nói thì họ cứ nói. Đó là chuyện thường rồi, chẳng ai thắc mắc cái chuyện báo chí Việt Nam. Và chúng tôi cũng khẳng định là việc báo chí Việt Nam có đáng tin hay không thì đối với bản thân tôi, tôi không bao giờ tin những gì báo chí VN viết về những vấn đề như thế này.

Gia Minh: Cảm ơn Linh Mục về những thông tin mới nhứt mà Linh Mục vừa chia sẻ về tình hình giáo xứ Tam Tòa ở thành phố Đồng Hới.

LM Phạm Đình Phùng: Tôi nói thêm là ngày mai toàn giáo phận chúng tôi sẽ có một cử chỉ đẹp để thể hiện tình liên đới và rồi chúng tôi sẽ làm việc trong những tuần kế tiếp. Xin gửi lời cảm ơn.

Gia Minh: Cảm ơn Linh Mục.

Gia Minh, phóng viên đài RFA

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/nhung-thong-tin-moi-ve-tinh-hinh-giao-xu-tam-toa/